G7 ออกมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียรอบใหม่ ประเทศไหนแบนอะไรบ้าง 

G7 ออกมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียรอบใหม่
POOL / AFP / Jacques WITT
สรุปมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียรอบใหม่ของกลุ่มประเทศเศรษฐกิจชั้นนำของโลก หรือ G7 ที่ประกาศในห้วงการประชุม G7 Summit 2023 ที่เมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น
ผู้นำประเทศเศรษฐกิจชั้นนำของโลก หรือ G7 ซึ่งประกอบด้วย สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี ญี่ปุ่น อิตาลี แคนาดา และสหภาพยุโรป ประชุม G7 Summit 2023 กันอยู่ที่เมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงวันที่ 19-21 พฤษภาคม 2566

ประเด็นหารือที่สำคัญที่สุดยังคงเป็นเรื่องการรุกรานยูเครนของรัสเซีย โดยมีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี (Volodymyr Zelenskyy) ประธานาธิบดียูเครน บินมาร่วมประชุมด้วยในฐานะแขกรับเชิญพิเศษ 

กว่าจะมาถึงการประชุมผู้นำในวันที่ 19-21พฤษภาคม 2566 นี้ ประเทศสมาชิกกลุ่ม G7 หารือกันมาหลายครั้งและเห็นพ้องต้องกันแล้วว่าจะประกาศมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มอีก เพื่อตอกย้ำความตั้งใจของกลุ่มประเทศมหาอำนาจโลกในการสนับสนุนยูเครนและบีบรัสเซียให้จนมุม 

แถลงการณ์ร่วมของผู้นำกลุ่ม G7 ให้คำมั่นว่า G7 “ยืนยันความมุ่งมั่นของเราที่จะยืนหยัดร่วมกันต่อต้านการทำสงครามอันผิดกฎหมาย ไม่มีเหตุผลอันสมควร และปราศจากการยั่วยุ ที่รัสเซียกระทำต่อยูเครน”

มาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ของประเทศต่าง ๆ มีอะไรบ้าง 

Advertisement

 

G7 ทุกประเทศเล็งแบนเพชรรัสเซีย

ในแถลงการณ์ของผู้นำ G7 ที่ออกในวันที่ 19 พฤษภาคม 2566 ให้คำมั่นว่า จะทำงานร่วมกันเพื่อการเข้มงวดทางการค้าและการใช้เพชรจากเหมืองในรัสเซีย เพชรที่ผลิตในรัสเซีย หรือผ่านกระบวนการผลิตบางขั้นตอนในรัสเซีย และจะร่วมมือกันเพิ่มเติมในการออกมาตรการที่เข้มงวด รวมถึงการใช้เทคโนโลยีตรวจสอบย้อนกลับ 

ความเคลื่อนไหวของกลุ่ม G7 ที่จะติดตามและตรวจสอบการเคลื่อนที่ข้ามพรมแดนของเพชรรัสเซีย เป็นการปูทางไปสู่การห้ามนำเข้าเพชรรัสเซียในอนาคต 

ทั้งนี้ มีบางประเทศที่ได้ประกาศแบนการนำเข้าเพชรรัสเซียชัดเจนแล้ว นั่นคือ สหราชอาณาจักร 

G7 ออกมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียรอบใหม่
POOL / AFP / Stefan Rousseau

สหรัฐอเมริกาขึ้นบัญชีคว่ำบาตรเพิ่ม 300 รายการ

สหรัฐอเมริกาประการมาตรการคว่ำบาตรต่อบุคคล องค์กร เรือ และเครื่องบินของรัสเซีย รวมถึงจากประเทศอื่น ๆ ในยุโรป ตะวันออกกลาง และเอเชีย ที่สนับสนุนการทำสงครามของรัสเซีย รวมจำนวน 300 รายการ 

และเพิ่มความเข้มงวดการนำเข้าและส่งออกสินค้าในหมวดหมู่สินค้าที่มีความสำคัญต่อการทำสงคราม พร้อมกับขึ้นบัญชีดำทางการค้าบริษัท 70 บริษัทจากรัสเซีย และบางบริษัทจากประเทศที่สาม   

Advertisement

 

อังกฤษแบนเพชร โลหะมีค่า บริษัทและบุคคลกว่า 86 รายชื่อ

ก่อนการประชุม G7 เริ่มขึ้น สหราชอาณาจักรประกาศมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียก่อนแล้วส่วนหนึ่ง โดยห้ามนำเข้าเพชร เหล็ก ทองแดง อะลูมิเนียม และนิกเกิลจากรัสเซีย 

ในการประชุม G7 สหราชอาณาจักรได้ประกาศมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติม โดยกำหนดเป้าหมายเป็นบุคคลและบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการโจรกรรมธัญพืชของยูเครน และบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งพลังงานและอาวุธของรัสเซียจำนวนทั้งหมด 86 ราย ทำให้ตอนนี้รายการคว่ำบาตรรัสเซียของสหราชอาณาจักรมีมากกว่า 1,500 รายการ 

ตัวอย่างบริษัทและบุคคลที่ถูกคว่ำบาตรจากอังกฤษ คือ บริษัทพลังงานนิวเคลียร์ Rosatom (โรซาตอม) และอิกอร์ อัลทูชกิน (Igor Altushkin) เจ้าของบริษัท Russian Copper Company 

 

Advertisement

สหภาพยุโรป (EU) เข้มงวดนำเข้าเพชร

สำหรับสหภาพยุโรป หรืออียู ชาร์ลส มิเชล (Charles Michel) ประธานคณะมนตรียุโรป (European Council) แถลงว่า สหภาพยุโรปพยายามเพิ่มความเข้มงวดการนำเข้าเพชรจากรัสเซีย เพื่อจำกัดความสามารถในการขายเพชรของรัสเซีย ซึ่งเป็นหนึ่งในสินค้าส่งออกที่สำคัญของรัสเซีย 

แต่ยังไม่แน่ว่าสหภาพยุโรปจะทำได้หรือไม่ เนื่องจากก่อนหน้านี้ ความพยายามที่จะคว่ำบาตรเพชรรัสเซียถูกต่อต้านจากเบลเยียมซึ่งเป็นประเทศศูนย์กลางการค้าเพชรของโลก เบลเยียมมีข้อกังวลและข้อโต้แย้งว่า หากสหภาพยุโรปห้ามนำเข้าเพชรจากรัสเซีย อาจส่งผลให้ศูนย์กลางการค้าเพชรของโลกย้ายจากเบลเยียมไปอยู่ที่อื่นซึ่งไม่ได้มีนโยบายกีดกันเพชรรัสเซีย 

G7 ออกมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียรอบใหม่
Kyodo / via REUTERS

ญี่ปุ่นจัดการอีกเกือบ 200 รายชื่อ

รัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมต่อรัสเซีย ซึ่งรวมถึงการอายัดทรัพย์สินของบุคคลและองค์กรราว 100 รายที่พยายามหลบเลี่ยงบทลงโทษหรือมาตรการคว่ำบาตรเดิมที่มีอยู่

ญี่ปุ่นห้ามการส่งออกไปยังองค์กรประมาณ 80 แห่งในรัสเซียที่มีความเกี่ยวข้องกับกองทัพ และธุรกิจญี่ปุ่นถูกห้ามไม่ให้ให้บริการด้านสถาปัตยกรรมและวิศวกรรมแก่ลูกค้าชาวรัสเซียด้วย 

 

แคนาดาขึ้นบัญชีเพิ่ม 70 กว่าราย

วันที่ 18 พฤษภาคม 2566 หนึ่งวันก่อนการประชุม G7 เริ่มขึ้น รัฐบาลแคนาดาได้แก้ไขเพิ่มเติมกฎระเบียบด้านมาตรการเศรษฐกิจพิเศษ (รัสเซีย) หรือมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย โดยเพิ่มบุคคล 17 คนและนิติบุคคล 18 รายชื่อ ซึ่งบุคคลและนิติบุคคลเหล่านี้มีความเชื่อมโยงกับบริษัทรัสเซียที่ให้บริการเทคโนโลยีและความรู้ทางทหารแก่กองทัพรัสเซีย สมาชิกในครอบครัวของบุคคลที่มีรายชื่อ และสมาชิกของชนชั้นสูงในรัฐบาลรัสเซีย 

นอกจากนั้น แคนาดายังระบุรายชื่อบุคคลสัญชาติรัสเซีย 30 ราย และองค์กรสัญชาติรัสเซีย 8 ราย ที่เกี่ยวข้องกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการบังคับอพยพเด็กจากยูเครนไปอยู่ในการดูแลของรัสเซีย