จีนห้ามผู้บริหารธนาคาร “โนมูระ” ออกนอกประเทศ สวนทางการฟื้นความเชื่อมั่น

จีน สนามบิน
Beijing Capital Airport/ หมายเหตุ : ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับเนื้อหา (ภาพโดย GREG BAKER / AFP)

ทางการจีนห้ามนายธนาคารระดับสูงของธนาคาร “โนมูระ” (Nomura) เดินทางออกนอกจีนแผ่นดินใหญ่คาดว่าเรื่องนี้จะส่งผลให้ความเชื่อมั่นของนักธุรกิจ-นักลงทุนต่างชาติต่ำลงอีก ท่ามกลางความเชื่อมั่นที่ต่ำอยู่แล้วในปีนี้ ขณะที่รัฐบาลจีนพยายามจะสร้างความเชื่อมั่นในหมู่นักธุรกิจ-นักลงทุนต่างชาติ 

วันที่ 25 กันยายน 2023 สำนักข่าวไฟแนนเชียล ไทม์ส (Financial Times) รายงานอ้างอิงคำบอกเล่าของแหล่งข่าวสองคนว่า ทางการจีนสั่งไม่ให้ ชาร์ลส หวัง จงเหอ (Charles Wang Zhonghe) ผู้บริหารระดับสูงของธนาคารโนมูระ อินเตอร์เนชั่นแนล (Nomura International) จากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งดูแลหน่วยธุรกิจในจีน เดินทางออกนอกจีนแผ่นดินใหญ่ 

รายงานข่าวของไฟแนนเชียล ไทม์ส ระบุว่า คำสั่งนี้เกี่ยวข้องกับการสอบสวนเปา ฟาน (Bao Fan) มหาเศรษฐีและนายธนาคาร ผู้ก่อตั้งไพรเวทแบงก์กิง “ไชน่า เรอเนสซองซ์” (China Renaissance) ซึ่งหายตัวไปอย่างลึกลับเมื่อช่วงต้นปี 2023 ที่ผ่านมา และการจับตัว คง หลิน (Cong Lin) อดีตผู้บริหารระดับสูงอีกคนของ “ไชน่า เรอเนสซองซ์” ในช่วงเวลาใกล้ ๆ กัน 

ทั้งนี้ ไม่ทราบว่า ชาร์ลส หวัง จงเหอ มีสัญชาติใด แต่หน่วยธุรกิจในจีนของธนาคารโนมูระเป็นส่วนหนึ่งของสาขาฮ่องกง และโดยปกติแล้ว ชาร์ลส หวัง จงเหอ จะประจำการอยู่ที่ฮ่องกง

ไฟแนนเชียล ไทม์ส พบว่า หวัง จงเหอ โพสต์ข้อความบนบัญชีโซเชียลมีเดียของเขาที่โพสต์เมื่อวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมาว่า เขาอยู่ระหว่างการเดินทางไปยังมณฑลชิงไห่ทางตะวันตกของจีน

ตามข้อมูลที่ระบุในบัญชีลิงก์อิน (LinkedIn) ของชาร์ลส หวัง จงเหอ เขาเข้าทำงานที่โนมูระในปี 2018 ก่อนหน้านั้นเขาทำงานที่ธนาคาร “ไอซีบีซี อินเตอร์เนชันแนล” (ICBC International) ในฮ่องกง ระหว่างปี 2011-2016 โดยมีตำแหน่งสุดท้ายสูงถึง “รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร” (Deputy Chief Executive Officer) ที่ดูแลรับผิดชอบด้านการพัฒนาธุรกิจ และการจัดการวาณิชธนกิจและตลาดทุน

แหล่งข่าวสองในสามคนของไฟแนนเชียล ไทม์ส ซึ่งทราบเรื่องนี้บอกว่า คำสั่งห้ามหวังเดินทางออกนอกประเทศจีนเกี่ยวข้องกับช่วงเวลาการทำงานของเขาที่ไอซีบีซี ซึ่งตรงกันกับ คง หลิน 

คง หลิน ลาออกจากไอซีบีซีเพื่อเข้าร่วมงานกับไชน่า เรอเนสซองซ์ ในปี 2017 หลังจากมีบทบาทสำคัญในการเป็นหุ้นส่วนเชิงกลยุทธ์ระหว่างธนาคารทั้งสองแห่งนี้ ซึ่งส่วนหนึ่งของความร่วมมือดังกล่าว คือ ไอซีบีซีได้ให้วงเงินสินเชื่อ 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐแก่ไชน่า เรอเนสซองส์ โดยมีหุ้นไชน่า เรอเนสซองส์เป็นหลักประกัน

คง หลิน ถูกหน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของจีนเรียกตัวเมื่อปีที่แล้วเพื่อหารือเรื่องการกำกับดูแล หลังจากนั้นเขาก็ออกจากตำแหน่งระดับสูงในหน่วยธุรกิจหลักทรัพย์ของไชน่า เรอเนสซองส์ แล้วถูกควบคุมตัว

ทั้งนี้ ถึงแม้ว่าคำสั่งของจีนจะเป็นการห้ามชาร์ลส หวัง จงเหอ เดินทางออกนอกประเทศโดยไม่ได้มีการจับกุมตัว แต่ก็คล้ายกับการโดนกักขัง (เนื่องจากปกติแล้วเขาทำงานประจำอยู่ที่ฮ่องกง) และคำสั่งนี้ก็จะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในจีนของชุมชนนักธุรกิจต่างชาติ ซึ่งผลการสำรวจของหอการค้าต่างประเทศในช่วงทีผ่านมาพบว่าความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีต่อจีนอยู่ในระดับต่ำอยู่แล้ว ในขณะที่รัฐบาลจีนพยายามจะฟื้นความเชื่อมั่นของนักธุรกิจ-นักลงทุนต่างชาติหลังการเปิดประเทศ 

ไฟแนนเชียล ไทม์ส รายงานอีกว่า กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกาได้เตือนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเยือนจีนให้พิจารณาเรื่องการเดินทางอีกครั้ง “เนื่องจากการบังคับใช้กฎหมายท้องถิ่นโดยพลการ รวมถึงการห้ามออกนอกประเทศ และความเสี่ยงที่จะถูกควบคุมตัวโดยมิชอบ”

สำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า ในการแถลงข่าวประจำสัปดาห์ของกระทรวงการต่างประเทศของจีน ในวันที่ 25 กันยายน นักข่าวถามว่า ทำไมจีนจึงห้ามนายธนาคารของโนมูระเดินทางออกนอกประเทศ หวัง เหวินปิน (Wang Wenbin) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ตอบว่าตัวเขาไม่ทราบอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ 

“ผมขอย้ำว่าจีนมีความมุ่งมั่นเสมอมาในการสร้างสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่มุ่งเน้นระบบตลาด ถูกกฎหมาย และเป็นสากล เพื่อให้บริษัทต่างชาติดำเนินการได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าว 

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา หอการค้าอเมริกัน (AmCham) ในนครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เผยแพร่ผลสำรวจความคิดเห็นของสมาชิกประจำปี 2023 นี้ พบว่า ผู้ตอบแบบสำรวจที่มีมุมมองเชิงบวกเกี่ยวกับแนวโน้มธุรกิจในประเทศจีนในช่วง 5 ปีข้างหน้าลดลงเหลือ 52% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดตลอดกาล 

ขณะที่ความไม่สบายใจของภาคธุรกิจในเรื่องความไม่โปร่งใสของกฎระเบียบและการบังคับใช้กฎของจีนเพิ่มขึ้น โดย 1 ใน 3 ของบริษัทที่ตอบแบบสำรวจตอบว่า นโยบายและกฎระเบียบของจีนเกี่ยวกับบริษัทต่างชาติย่ำแย่ลงในปีที่ผ่านมา