เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สรรพสามิตสั่งปิดพื้นที่เสี่ยง ชี้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 ราย จากเหตุการณ์กระหน่ำยิง
News สรรพสามิตสั่งปิดพื้นที่เสี่ยง ชี้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 ราย จากเหตุการณ์กระหน่ำยิง
อีเวนต์อนิเมะสปีดธุรกิจอีเวนต์อนิเมะ มั่นใจน่านน้ำใหม่ดันรายได้สู่ 500 ล้าน
Business อีเวนต์อนิเมะสปีดธุรกิจอีเวนต์อนิเมะ มั่นใจน่านน้ำใหม่ดันรายได้สู่ 500 ล้าน
รพ.กรุงเทพมุ่งฮับหุ่นยนต์ผ่าตัด ผนึกพันธมิตรต่อยอดโนว์ฮาว
Business รพ.กรุงเทพมุ่งฮับหุ่นยนต์ผ่าตัด ผนึกพันธมิตรต่อยอดโนว์ฮาว
ก้าวสำคัญอวกาศไทย! “ยศชนัน” เผย อุปกรณ์ฝีมือคนไทยพร้อมโคจรรอบดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้
Politics ก้าวสำคัญอวกาศไทย! “ยศชนัน” เผย อุปกรณ์ฝีมือคนไทยพร้อมโคจรรอบดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้
ICOMOS ประเดิมลงพื้นที่เชียงใหม่วันแรก เจาะลึกผังเมือง–คูเมือง–ระบบน้ำ
เศรษฐกิจภูมิภาค ICOMOS ประเดิมลงพื้นที่เชียงใหม่วันแรก เจาะลึกผังเมือง–คูเมือง–ระบบน้ำ
คมนาคม ดึงเอกชนพัฒนา “สถานีธนบุรี” ปั้นเมดิคอลฮับรับรถไฟฟ้า
Real Estate คมนาคม ดึงเอกชนพัฒนา “สถานีธนบุรี” ปั้นเมดิคอลฮับรับรถไฟฟ้า
TRUE โชว์งบฯ Q2/2569 กำไรสุทธิ 6.6 พันล้านบาท จ่ายปันผล 0.15 บาทต่อหุ้น
Tech TRUE โชว์งบฯ Q2/2569 กำไรสุทธิ 6.6 พันล้านบาท จ่ายปันผล 0.15 บาทต่อหุ้น
CLICX แจงปม “บิดหนี้” ย้ำไม่ลดมาตรฐานอนุมัติสินเชื่อ-คุมความเสี่ยงเข้ม
Finance CLICX แจงปม “บิดหนี้” ย้ำไม่ลดมาตรฐานอนุมัติสินเชื่อ-คุมความเสี่ยงเข้ม
ไอแบงก์ มีมติเลือก “ดร. เบญจรงค์ สุวรรณคีรี” นั่งกรรมการธนาคาร
Finance ไอแบงก์ มีมติเลือก “ดร. เบญจรงค์ สุวรรณคีรี” นั่งกรรมการธนาคาร
คุยกับเศรษฐา : สันติภาพเมียนมา คือผลประโยชน์ของไทย
Columns คุยกับเศรษฐา : สันติภาพเมียนมา คือผลประโยชน์ของไทย
ดูทั้งหมด

เนื้อแกะในออสเตรเลียราคาร่วง 75% เกษตรกรสุดทน ถึงกับต้องให้ฟรี 

09 พ.ย. 2566 | 23:38น.
แกะ ออสเตรเลีย

ราคาเนื้อแกะในออสเตรเลียร่วงลงมากถึง 75% ส่งผลให้ราคาขายแกะตัวเป็น ๆ ที่หน้าฟาร์มลดลงมากตามไปด้วย ทำให้เกษตรกรเจา้ของฟาร์มแกะเดือดร้อนหนัก เกษตรกรบางส่วนถึงกับจำเป็นต้องมอบแกะให้โรงงานผลิตอาหารสัตว์เลี้ยงไปเลยฟรี ๆ และอีกจำนวนมากที่ถูกสถานการณ์บีบบังคับให้ต้องฆ่าแกะของตัวเอง

บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2023 ว่า ตอนนี้อุตสาหกรรมการเลี้ยงแกะของออสเตรเลียอยู่ในภาวะวิกฤต เพราะราคาเนื้อแกะร่วงลงมากถึง 75% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้านี้ ราคาใกล้จะถึงระดับต่ำสุดในรอบ 16 ปี ส่งผลให้ราคาขายแกะตัวเป็น ๆ ที่หน้าฟาร์มลดลงมากตามไปด้วย ทำให้เกษตรกรเดือดร้อนหนัก เกษตรกรบางรายในพื้นที่ทางตะวันตกของประเทศออสเตรเลียถึงกับมอบแกะให้โรงงานผลิตอาหารสัตว์เลี้ยง (pet food) ไปเลยฟรี ๆ 

ทิม แจ็กสัน (Tim Jackson) นักวิเคราะห์อุปทานทั่วโลกของ มีต แอนด์ ไลฟ์สต๊อก ออสเตรเลีย (Meat & Livestock Australia) ซึ่งเป็นบริษัทที่ควบคุมมาตรฐานการจัดการเนื้อสัตว์และปศุสัตว์จากออสเตรเลียให้ข้อมูลว่า ราคาแกะตัวเป็น ๆ ในออสเตรเลียก็ตกต่ำลงตามราคาเนื้อแกะ เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แกะที่อายุมากหรือโตเต็มวัยแล้วขายได้ราคาเฉลี่ยเพียง 34 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ประมาณ 776 บาท) และเขาบอกอีกว่า มีการรายงานบางรายการที่บอกว่าแกะขายได้ในราคาต่ำกว่าตัวละ 1 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ประมาณ 34 บาท) 

สาเหตุที่ทำให้แกะราคาร่วงแรงนั้นเป็นเพราะภาวะเอลนีโญซึ่งทำให้เกิดสภาพอากาศที่แห้งแล้งและร้อนขึ้น เกษตรกรขาดแคลนทุ่งหญ้าสำหรับการเลี้ยงแกะ จึงส่งแกะไปฆ่าเร็วขึ้นและมากขึ้น ทำให้เนื้อแกะล้นตลาด และขณะนี้โรงฆ่าสัตว์หลายแห่งกำลังทำงานอย่างเต็มกำลังการผลิต 

นอกจากนั้น แผนการของรัฐบาลออสเตรเลียที่จะระงับการส่งออกแกะมีชีวิตก็ยิ่งทำให้เกิดความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับอุปทานเนื้อแกะที่ล้นตลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ครองส่วนแบ่งการส่งออกแกะมีชีวิตเกือบทั้งหมดที่ออสเตรเลียส่งออกเมื่อปีที่แล้ว

“เกษตรกรบางรายแทบจะไม่ได้อะไรเลย” แอนดรูว์ สเปนเซอร์ (Andrew Spencer) ประธานของชีพ โปรดิวเซอร์ส ออสเตรเลีย (Sheep Producers Australia) ซึ่งเป็นองค์กรตัวแทนเกษตรกรผู้เลี้ยงแกะในออสเตรเลียกล่าวว่า ในกรณีที่แกะมีคุณภาพต่ำ เกษตรกรบางรายก็ถูกบีบให้ต้องมอบแกะให้แก่โรงงานผลิตอาหารสัตว์เลี้ยงฟรี ๆ 

“มันเป็นช่วงเวลาที่ผันผวนมากตลอดช่วงสองสามปีที่ผ่านมา” สเปนเซอร์กล่าว 

ส่วนทางตอนเหนือของภูมิภาค วีตเบลต์ (Wheatbelt) ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของประเทศ มีรายงานว่า เกษตรกรบางส่วนถูกสถานการณ์บีบบังคับให้ทำการุณยฆาตหรือฆ่าแกะของตัวเอง 

แมตต์ ดัลกลิช (Matt Dalgleish) ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทที่ปรึกษาด้านการเกษตร “Episode 3.” กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นนี้แสดงให้เห็นถึงความมั่งคั่งที่ลดลงอย่างมากของผู้เลี้ยงแกะ ซึ่งเมื่อไม่ถึง 3 ปีก่อนหน้านี้เคยเพลิดเพลินกับราคาแกะและเนื้อแกะที่สูงเป็นประวัติการณ์ 

นอกจากนั้นเขาบอกคาดการณ์ว่า ตลาดเนื้อแกะจะยังไม่ฟื้นตัวจนกว่าจะถึงปีหน้า 

เขากล่าวอีกว่า ตอนนี้ทุกสายตากำลังจับจ้องไปที่ว่าปรากฏการณ์เอลนีโญว่าจะสิ้นสุดในช่วงฤดูร้อน (ธันวาคมถึงกุมภาพันธ์) หรือไม่ เนื่องจากการเปลี่ยนจากภาวะแล้งไปสู่ภาวะที่ปริมาณน้ำฝนเป็นปกติจะช่วยหนุนเสริมตลาดได้อย่างมาก 

วิกฤตในอุตสาหกรรมเลี้ยงแกะได้ก่อให้เกิดกระแสความไม่พอใจในหมู่ผู้ผลิต โดยองค์กรเกษตรกรรมชั้นนำในประเทศได้เริ่มรณรงค์เรียกร้องให้รัฐบาลกลางล้มเลิกแผนการที่จะห้ามการส่งออกแกะมีชีวิตไปยังตะวันออกกลาง และเรียกร้องให้รัฐบาลใช้มาตรการให้วีซ่าเฉพาะแก่เกษตรกรและคนงานฟาร์มชาวต่างชาติ 

ขณะเดียวกัน ในฝั่งราคาขายปลีกเนื้อแกะในซูเปอร์มาร์เก็ตนั้นยังไม่ได้ลดลงเร็วพอ ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ จนทำให้ วูลเวิร์ธส์ กรุ๊ป (Woolworths Group) หนึ่งในสองแบรนด์ซูเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่ของประเทศออสเตรเลียประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ 6 พฤศจิกายนที่ผ่านมาว่า จะลดราคาผลิตภัณฑ์เนื้อแกะออสเตรเลีย 26 รายการลงอีก 20%