กต.เปิดชื่อตัวประกันคนไทยถูกปล่อยตัวชุด 3 จำนวน 3 คน คาดเหลืออีก 15 คน

ตัวประกันคนไทย 3

กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) เปิดชื่อตัวประกันคนไทยได้รับการปล่อยตัวชุดที่ 3 จำนวน 3 คน พร้อมเผยคาดการณ์ว่ายังมีคนไทยถูกควบคุมตัวอีกจำนวน 15 ราย

เช้าวันที่ 27 พฤศจิกายน 2023 ตามเวลาประเทศไทย กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ของไทยแจ้งว่า เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน (ตามเวลาอิสราเอล) กระทรวงการต่างประเทศได้รับแจ้งจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ว่ามีคนไทยชุดที่ 3 ได้รับการปล่อยตัวอีก 3 ราย 

ยืนยันรายชื่อผู้ถูกปล่อยตัวชุดที่ 3 จำนวน 3 ราย ดังนี้
1.นายวิเชียร เต็มทอง
2.นายสุรินทร์ เกสูงเนิน
3.นายพรสวรรค์ ปินะกาโล

กระทรวงการต่างประเทศบอกอีกว่า ขณะนี้ ทั้ง 3 รายอยู่ที่โรงพยาบาลที่ฝ่ายอิสราเอลจัดไว้เพื่อตรวจสุขภาพ โดยเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ไปช่วยเหลืออำนวยความสะดวก และประสานการติดต่อกับครอบครัวที่โรงพยาบาลแล้ว

“กระทรวงการต่างประเทศขอแสดงความยินดีอย่างยิ่งกับครอบครัวของพี่น้องคนไทยทั้ง 3 รายที่ได้รับการปล่อยตัวในวันนี้ และขอขอบคุณทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องที่มีส่วนผลักดันการเจรจา


“ทั้งนี้ คาดว่ายังมีคนไทยที่ถูกควบคุมตัวอีกจำนวน 15 ราย ซึ่งรัฐบาลไทยจะพยายามอย่างเต็มที่ในการช่วยเหลือพี่น้องคนไทยที่เหลือให้ได้รับการปล่อยตัวอย่างปลอดภัยโดยเร็วที่สุด และจะนำพี่น้องคนไทยทั้ง 17 รายที่ได้รับการปล่อยตัวและผ่านกระบวนการเยียวยาเบื้องต้นในอิสราเอลแล้ว กลับสู่ประเทศไทยโดยเร็วต่อไป”