ลุ้นอิสราเอล-ฮามาส ขยายเวลาพักรบ สหรัฐ-กาตาร์-อียิปต์ช่วยกดดัน

อิสราเอล ฮามาส พักรบชั่วคราว
ชาวปาเลสไตน์ในเมืองราฟาห์ ทางตอนใต้ของฉนวนกาซานำถังก๊าซออกมาเติม เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2023 ในระหว่างการพักรบชั่วคราวที่มีการอนุญาตให้ส่งเชื้อเพลิงเข้าฉนวนกาซา (ภาพโดย Ibraheem Abu Mustafa/ REUTERS)

ฮามาสต้องการขยายเวลาพักรบชั่วคราวซึ่งจะสิ้นสุดลงในคืนวันนี้ (27 พฤศจิกายน) สหรัฐ กาตาร์ อียิปต์ กำลังช่วยกดดันและไกล่เกลี่ยให้ทั้งสองฝ่ายบรรลุข้อตกลง

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2023 กลุ่มฮามาสเรียกร้องให้มีการขยายเวลาข้อตกลงการพักรบชั่วคราว ซึ่งจะครบ 4 วันตามข้อตกลงแรกในวันนี้ (27 พฤศจิกายน) โดยฮามาสกล่าวว่า ต้องการขยายเวลาการพักรบชั่วคราวออกไป หากมีความพยายามอย่างจริงจังจากฝั่งอิสราเอลในการเพิ่มการปล่อยตัวชาวปาเลสไตน์ที่ถูกคุมขังในอิสราเอล 

ทั้งนี้ โดยรวมตั้งแต่เริ่มการพักรบ อิสราเอลปล่อยตัวชาวปาเลสไตน์แล้ว 117 คน อย่างไรก็ตาม ในระหว่างการพักรบชั่วคราว ฮามาสกล่าวว่า อิสราเอลไม่ทำตามข้อตกลงในการส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าไปยังฉนวนกาซา ทำให้การปล่อยตัวประกันจากฝั่งฮามาสชุดที่ 2 เกิดความล่าช้าติดขัด ทำให้อียิปต์และกาตาร์ต้องเข้ามาช่วยไกล่เกลี่ย

ต่อมา เวลา 11.14 น. วันที่ 27 พฤศจิกายน 2023 (เวลาไทย ตรงกับ 06.14 น. เวลาอิสราเอล) สำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า โจ ไบเดน (Joe Biden) ประธานาธิบดีของสหรัฐ กล่าวว่า เขาหวังว่าการพักรบชั่วคราวระหว่างอิสราเอลและฮามาสจะดำเนินต่อไปได้ตราบใดที่ตัวประกันถูกปล่อยตัว หลังจากที่กลุ่มฮามาสปล่อยตัวประกันอีก 17 คน ในวันที่ 26 พฤศจิกายน

เบนจามิน เนทันยาฮู (Benjamin Netanyahu) นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 พฤศจิกายนว่า เขาได้พูดคุยกับไบเดนเกี่ยวกับการปล่อยตัวตัวประกัน และเสริมว่า เขายินดีที่จะขยายเวลาการหยุดยิงชั่วคราว หากนั่นหมายความว่าในทุก ๆ วันของการพักรบจะมีการปล่อยตัวประกันวันละ 10 คน

อย่างไรก็ตาม เนทันยาฮูกล่าวว่า เขายังบอกกับไบเดนด้วยว่า เมื่อสิ้นสุดการพักรบ “เราจะกลับมาอย่างเต็มกำลังเพื่อบรรลุเป้าหมายของเรา นั่นคือการกำจัดกลุ่มฮามาส เพื่อให้แน่ใจว่าฉนวนกาซาจะไม่กลับคืนสู่สภาพเดิม และแน่นอน เพื่อการปล่อยตัวตัวประกันของเราทั้งหมด” 


รอยเตอร์รายงานอีกว่า กาตาร์ อียิปต์ และสหรัฐอเมริกา กำลังกดดันให้มีการขยายเวลาการพักรบชั่วคราวออกไปจากข้อตกลงที่จะสิ้นสุดในวันจันทร์นี้ แต่ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าการขยายเวลาพักรบจะเกิดขึ้นหรือไม่