เพื่อนเช่า ธุรกิจมาแรงแดนมังกร วัยรุ่น-วัยทำงานจีนแห่หารายได้เสริม

จีน เทศกาล ท่องเที่ยว
เทศกาลโคมไฟในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน/ บันทึกภาพวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2024/ หมายเหตุ : ภาพประกอบไม่ได้เจาะจงบุคคลที่เป็นคู่เพื่อนเช่า (ภาพโดย WANG Zhao / AFP)

การเช่าเพื่อนและเป็นเพื่อนให้เช่า กำลังเป็นเทรนด์มาแรงในจีนแผ่นดินใหญ่ หลังสภาพเศรษฐกิจทำให้วัยรุ่นหลายคนหางานยาก และวัยทำงานจำนวนไม่น้อยถูกปลด จนต้องหารายได้เสริม ประจวบเหมาะกับสภาพสังคมเมืองที่เร่งรีบและโดดเดี่ยว ทำให้ผู้คนต้องการใครสักคนที่สามารถปรึกษา-พูดคุยปัญหาต่าง ๆ ทั้งชีวิตและงาน ได้อย่างเปิดอก

สำนักข่าวนิกเคอิ เอเชีย รายงานเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2024 ว่า ศูนย์กลางของธุรกิจเพื่อนเช่านี้จะอยู่ในแพล็ตฟอร์มโซเชียล Douyin และ Xiaohongshu ซึ่งผู้ใช้มาลงประกาศโฆษณาให้บริการเป็นเพื่อนเช่า และหาเช่าเพื่อนกันอย่างคึกคัก ตั้งแต่ปลายปี 2566 ที่ผ่านมา จนหลายคนสามารถทำธุรกิจนี้เป็นงานเสริมได้

โดยผู้ที่มาทำงานเป็นเพื่อนเช่านั้นก็มีหลากหลายไม่ว่าจะเป็น บล็อกเกอร์ วัยรุ่นที่กำลังหางาน หรือช่างภาพอิสระ และอื่น ๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะรับลูกค้าเพศเดียวกันและนัดพบกันในที่สาธารณเพื่อความปลอดภัย

ส่วนจุดประสงค์ของการ “เช่าเพื่อน” นั้นก็มีหลากหลายเช่นกันตั้งแต่ ปรึกษาปัญหาชีวิตรัก เป็นเพื่อนไปเรียนเต้น-ดูดวง ไปเล่นโยคะ ไปจนถึงให้เป็นเพื่อนขณะพบจิตแพทย์ หรือผู้พิการที่ต้องการให้ช่วยนำทาง เป็นต้น

ตัวอย่างของผู้ที่ทำงานเป็นเพื่อนเช่า เช่น “หยาง” บล็อกเกอร์สาววัย 27 ปี จากปักกิ่ง ซึ่งให้บริการเป็นเพื่อนเช่าในอัตรา 125 หยวน/ชั่วโมง (636.7 บาท) โดย “หยาง” เล่าว่า ช่วงที่ผ่านมามีผู้ติดต่อมาจ้างให้เป็นเพื่อนแล้ว 7 ราย ส่วนใหญ่เป็นวัยทำงานรายได้สูง อายุต่ำกว่า 35 ปี ส่วนจุดประสงค์ก็หลากหลาย เช่น ปรึกษาปัญหาหลังทะเลาะกับแฟน

“ลูกค้ารายหนึ่งเป็นวันรุ่นที่อยากได้ มุมมองของผู้หญิง หลังทะเลาะกับแฟนสาวมา อาจเป็นเพราะไม่มีเพื่อนผู้หญิงคนอื่น หรือไม่อยากรบกวนเพื่อนหรือครอบครัว”

ส่วน “อาไลอา จาง” วัย 22 ปี จากกว่างโจว ซึ่งทำงานเป็นเพื่อนเช่ามาประมาณ 2-3 เดือน ระหว่างกำลังหางานหลัก กล่าวว่า ลูกค้ามีคำขอหลากหลาย เช่น ลูกค้าผู้หญิงรายหนึ่งจ้างให้ไปเรียนเต้นด้วยกัน ขณะที่อีกหลายคนขอให้ช่วงรับฟังปัญหาต่าง ๆ ซึ่งอาจเป็นเพราะวัยรุ่นในปัจจุบันต้องเผชิญความเครียดหลายอย่าง แต่มักเกรงใจไม่อยากทำให้เพื่อนหรือญาติมากังวลกับปัญหาของตนเอง จึงเลือกปรึกษาคนแปลกหน้าแทน

“นอกจากนี้คนรุ่นใหม่สนใจเรื่องสุขภาพจิตมากขึ้น แต่ไม่มีกำลังทรัพย์มากพอจะใช้บริการผู้ให้คำปรึกษาหรือจิตแพทย์มืออาชีพ รวมถึงในจีนการขอคำปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพจิตยังถูกมองในแง่ลบอยู่”

ด้านฝ่ายผู้จ้างนั้น เช่น “ยี เซียง” ผู้พิการทางสายตา วัย 30 ปี จากเวินโจว กล่าวว่า เพื่อนเช่านั้นช่วยอุดช่องว่างในจังหวะที่ต้องเดินทางไปต่างเมือง แต่ไม่สามารถหาอาสาสมัครช่วยผู้พิการหรือเพื่อนมาช่วยนำทางได้

โดยทริปไปหางโจวครั้งล่าสุด “ยี เซียง” เลือกจ้างเพื่อนเช่าในราคา 200 หยวน เพื่อให้ช่วยนำทางและพาเที่ยวในเมืองไปพร้อมกัน ด้วยเหตุผลว่า หากเทียบกับการไหว้วานเพื่อนที่อาศัยอยู่ในเมืองอื่นแล้ว การจ้างคนแปลกหน้าในเมืองปลายทางนั้นง่ายกว่ามาก และการได้พบปะคนหน้าใหม่ ๆ เป็นความสนุกอย่างหนึ่ง

“สาเหตุที่ เพื่อนเช่าได้รับความนิยมน่าจะเพราะ ทุกวันนี้คนวัยเริ่มทำงาน ตกงานกันมาก ขณะเดียวกันสังคมเปลี่ยนไป ผู้คนที่อาศัยอพาตท์เม้นในเมืองใหญ่มักจะห่างเหินกันมากกว่าอาศัยในหมู่บ้านเหมือนในอดีต ส่วนเด็ก ๆ มักโตขึ้นมาโดยไม่มีพี่น้องที่สามารถช่วยเหลือพึ่งพากันได้”