เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เดอะมอลล์ปลุกย่านการค้าใหม่ ลุ้นพลิกโฉม ‘โคราช’ ขึ้นมิกซ์ยูส
Real Estate เดอะมอลล์ปลุกย่านการค้าใหม่ ลุ้นพลิกโฉม ‘โคราช’ ขึ้นมิกซ์ยูส
จับตา! ครม. เริ่มปรับทัพ ‘บิ๊ก ขรก.’ ตั้งทีมศึกษา Data Center
Politics จับตา! ครม. เริ่มปรับทัพ ‘บิ๊ก ขรก.’ ตั้งทีมศึกษา Data Center
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (5 ส.ค. 69) ขยับขึ้น 1.08% อยู่ที่ 63,989 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (5 ส.ค. 69) ขยับขึ้น 1.08% อยู่ที่ 63,989 เหรียญสหรัฐ
พยากรณ์อากาศ (5 ส.ค. 69) เตือนฝนเพิ่มทั่วไทย อีสานหนักถึงหนักมาก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน
News พยากรณ์อากาศ (5 ส.ค. 69) เตือนฝนเพิ่มทั่วไทย อีสานหนักถึงหนักมาก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน
ฉางอานผุดศูนย์ซ่อมแบตฯอีวี จ่อรุกธุรกิจยูสคาร์-บุก 4 ภูมิภาคทั่วปท. 
Automotive ฉางอานผุดศูนย์ซ่อมแบตฯอีวี จ่อรุกธุรกิจยูสคาร์-บุก 4 ภูมิภาคทั่วปท. 
‘ไดสุเกะ โตโยดะ’ กลับสู่สปอตไลต์ สู่บัลลังก์ ‘โตโยต้า’
Automotive ‘ไดสุเกะ โตโยดะ’ กลับสู่สปอตไลต์ สู่บัลลังก์ ‘โตโยต้า’
คนไทยถือดอลลาร์พุ่ง 8.6 แสนล้าน แห่เปิด ‘บัญชี FCD’ ลงทุนนอก
Finance คนไทยถือดอลลาร์พุ่ง 8.6 แสนล้าน แห่เปิด ‘บัญชี FCD’ ลงทุนนอก
รีเซตบิ๊กกระทรวงเศรษฐกิจ ‘อนุทิน’ แต่งตั้ง-โยกย้าย 90 ตำแหน่ง
Politics รีเซตบิ๊กกระทรวงเศรษฐกิจ ‘อนุทิน’ แต่งตั้ง-โยกย้าย 90 ตำแหน่ง
ราคาน้ำมันวันนี้ (5 ส.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (5 ส.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
สรรพสามิตสั่งปิดพื้นที่เสี่ยง ชี้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 ราย จากเหตุการณ์กระหน่ำยิง
News สรรพสามิตสั่งปิดพื้นที่เสี่ยง ชี้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 ราย จากเหตุการณ์กระหน่ำยิง
ดูทั้งหมด

OPEC+ ขยายเวลาลดการผลิตถึงสิ้นปี 2025 แต่ราคาน้ำมันยังลดลง 

03 มิ.ย. 2567 | 12:11น.
โอเปกพลัส

องค์การกลุ่มประเทศผู้ส่งน้ำมันออกและพันธมิตร (OPEC+) ตกลงขยายเวลาลดกำลังการผลิตน้ำมันไปจนถึงสิ้นปี 2025 หวังพยุงราคาน้ำมันให้สูงขึ้น แต่ราคาน้ำมันวันนี้ยังลดลง 

วันที่ 3 มิถุนายน 2024 ตามเวลาไทย สำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 มิถุนายน องค์การกลุ่มประเทศผู้ส่งน้ำมันออกและพันธมิตร (OPEC+) ตกลงที่จะขยายระยะเวลาการลดกำลังการผลิตน้ำมันส่วนใหญ่ออกไปจนถึงสิ้นปี 2025 เพื่อพยายามที่จะพยุงตลาดท่ามกลางการเติบโตของอุปสงค์ที่ซบเซา อัตราดอกเบี้ยที่สูง และการผลิตน้ำมันของคู่แข่งที่เพิ่มขึ้นในสหรัฐ

ราคาน้ำมันดิบเบรนต์ซื้อขายใกล้ระดับ 80 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ซึ่งต่ำกว่าที่สมาชิก OPEC+ จำนวนมากต้องการ เป็นผลมาจากความกังวลเกี่ยวกับการเติบโตของดีมานด์ที่ชะลอตัวในกลุ่มผู้นำเข้าน้ำมันชั้นนำของจีน มีผลกระทบต่อราคาควบคู่ไปกับการเพิ่มขึ้นของสต๊อกน้ำมันในประเทศพัฒนาแล้ว

OPEC+ ได้ลดกำลังการผลิตลงอย่างมากหลายครั้งตั้งแต่ปลายปี 2022 เป็นต้นมา ขณะนี้สมาชิก OPEC+ กำลังลดกำลังการผลิตลงรวม 5.86 ล้านบาร์เรลต่อวัน (bpd) หรือประมาณ 5.7% ของซัพพลายทั่วโลก ประกอบด้วยการลดปริมาณ 3.66 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งมีกำหนดหมดอายุในสิ้นปี 2024 และการลดปริมาณโดยสมัครใจโดยสมาชิก 8 ประเทศ 2.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งจะหมดอายุในปลายเดือนมิถุนายน 2024 นี้

การประชุม OPEC+ ล่าสุดในวันที่ 2 มิถุนายน ตกลงที่จะขยายเวลาการลดปริมาณการผลิต 3.66 ล้านบาร์เรลต่อวัน ออกไปอีก 1 ปีจนถึงสิ้นปี 2025 และขยายเวลาการลดปริมาณ 2.2 ล้านบาร์เรลต่อวันออกไปอีกจนถึงสิ้นเดือนกันยายน 2024 และจะค่อย ๆ ยุติมาตรการลดกำลังการผลิต 2.2 ล้านบาร์เรลต่อวันในช่วงเวลา 1 ปี ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2024 ถึงกันยายน 2025 

“เรากำลังรอให้อัตราดอกเบี้ยลดลงและการเติบโตทางเศรษฐกิจมีทิศทางที่ดีกว่านี้ … ไม่ใช่การเติบโตอย่างที่เป็นอยู่ตอนนี้” เจ้าชายอับดุลอาซิซ บิน ซัลมาน (Prince Abdulaziz bin Salman) รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของซาอุดีอาระเบียกล่าวกับผู้สื่อข่าว

เจ้าชายอับดุลอาซิซกล่าวอีกว่า OPEC+ สามารถหยุดการคลายการปรับลดการผลิตได้หากดีมานด์ไม่แข็งแกร่งเพียงพอ

องค์การกลุ่มประเทศผู้ส่งน้ำมันออก (OPEC) คาดว่าอุปสงค์น้ำมันดิบของ OPEC+ จะอยู่ที่เฉลี่ย 43.65 ล้านบาร์เรลต่อวันในช่วงครึ่งหลังของปี 2024 ซึ่งหมายความว่าจะมีการเบิกจ่ายสต๊อกน้ำมัน 2.63 ล้านบาร์เรลต่อวัน หากกลุ่ม OPEC+ ยังคงรักษาระดับการผลิตไว้ที่ระดับเมื่อเดือนเมษายนที่ 41.02 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากนั้น การเบิกจ่ายสต๊อกน้ำมันจะลดลงเมื่อ OPEC+ เริ่มยุติการลดปริมาณโดยสมัครใจ 2.2 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือนตุลาคม 

ทั้งนี้ สมาชิก 8 ประเทศที่ลดการผลิตโดยสมัครใจ ได้แก่ แอลจีเรีย อิรัก คาซัคสถาน คูเวต โอมาน รัสเซีย ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

สำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ (International Energy Agency : IEA) ซึ่งเป็นตัวแทนของผู้ใช้น้ำมันระดับโลกคาดการณ์ว่า ความต้องการน้ำมันจาก OPEC+ บวกกับสต๊อกจะมีระดับเฉลี่ยต่ำลงมากที่ 41.9 ล้านบาร์เรลต่อวันในปี 2024 

อมฤตา เซน (Amrita Sen) ผู้ร่วมก่อตั้งองค์กรคลังสมองด้านพลังงาน เอเนอร์จี แอสเพ็กต์ส (Energy Aspects) กล่าวแสดงความเห็นว่า ข้อตกลงดังกล่าวของ OPEC+ น่าจะบรรเทาความกังวลของตลาดที่ว่า OPEC+ จะเพิ่มการผลิตน้ำมันสำรองในช่วงเวลาที่ความกังวลด้านอุปสงค์ยังคงมีอยู่ 

นักวิเคราะห์คาดว่า OPEC+ จะยืดเวลาการลดการผลิตโดยสมัครใจออกไปอีกสองสามเดือน เนื่องจากราคาน้ำมันที่ตกต่ำและอุปสงค์ที่ซบเซา 

แต่นักวิเคราะห์หลายคนคาดการณ์ว่า กลุ่มนี้จะพยายามกำหนดเป้าหมายในปี 2025 เนื่องจากยังไม่ได้ตกลงเป้าหมายขีดความสามารถการผลิตรายประเทศสำหรับสมาชิกแต่ละประเทศ ซึ่งเป็นปัญหาที่เคยสร้างความตึงเครียดมาก่อน ตัวอย่างเช่น สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้ผลักดันโควตาการผลิตที่สูงขึ้น โดยอ้างว่าตัวเลขกำลังการผลิตของประเทศของตนถูกประเมินไว้ต่ำเกินไปมานานแล้ว 

แต่ด้วยการประชุมที่จบลงในเวลาสั้น ๆ ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา OPEC+ ได้เลื่อนการหารือเกี่ยวกับขีดความสามารถการผลิตของแต่ละประเทศจากปีนี้ไปหารือในเดือนพฤศจิกายน 2025 ในทางกลับกัน OPEC+ ได้ตกลงเป้าหมายการผลิตใหม่สำหรับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งจะได้รับอนุญาตให้ค่อย ๆ เพิ่มการผลิต 0.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากระดับปัจจุบันที่ 2.9 ล้านบาร์เรลต่อวัน 

ทั้งนี้ OPEC+ จะจัดการประชุมครั้งต่อไปในวันที่ 1 ธันวาคม 2024 นี้ 

ถึงแม้ว่ากลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันตกลงขยายเวลาลดกำลังการผลิตน้ำมันออกไป แต่ราคาน้ำมันตลาดโลกในเช้าวันที่ 3 มิถุนายน ยังคงปรับลดลงเล็กน้อย