เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
EV เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
“อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
Politics “อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
Politics อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
“ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
Politics “ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
Biz Movement NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
News จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
Real Estate SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
Finance วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
Finance ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
Business ‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
ดูทั้งหมด

สมัชชาสหประชาชาติรับรอง “ข้อตกลงเพื่ออนาคต” ฟื้นฟูความร่วมมือระดับโลก 

23 ก.ย. 2567 | 12:15น.
การประชุมสุดยอดแห่งอนาคต ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ภาพโดย REUTERS/David Dee Delgado

การประชุมสุดยอดแห่งอนาคต ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ภาพโดย REUTERS/David Dee Delgado

สมัชชาสหประชาชาติ (UNGA) รับรอง “ข้อตกลงเพื่ออนาคต” ซึ่งเป็นข้อตกลงเพื่อฟื้นฟูความร่วมมือระดับโลก แต่รัสเซียวิพากษ์วิจารณ์การรับรองข้อตกลงนี้ เหตุข้อเสนอของรัสเซียถูกปัดตก

วันที่ 23 กันยายน 2024 รอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า สมัชชาสหประชาชาติ (United Nations General Assembly : UNGA) ให้ความเห็นชอบ “ข้อตกลงเพื่ออนาคต” (Pact for the Future) เมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน ตามเวลาท้องถิ่นมหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งอันโตนิโอ กูเตอร์เรส (António Guterres) เลขาธิการสหประชาชาติ (United Nations : UN) ระบุว่า ข้อตกลงนี้เป็นหมุดหมายสำคัญต่อการ “ก้าวสู่ความเป็นเครือข่ายพหุภาคีที่ครอบคลุมและมีประสิทธิภาพ”

หลังจากที่มีการเจรจานานถึง 9 เดือน ข้อตกลงดังกล่าวซึ่งสร้างวิสัยทัศน์ร่วมของการมีอนาคตดิจิทัลที่ปลอดภัยและยั่งยืน ก็ถูกรับรองโดยไม่มีการลงคะแนนเสียงในช่วงเริ่มต้นของการประชุมสุดยอดแห่งอนาคต (กฎบัตร) ที่จัดขึ้นเป็นเวลา 2 วัน

“เรามารวมกันที่นี่ฟื้นฟูความร่วมมือพหุภาคี” กูเตอร์เรสกล่าวในที่ประชุมสุดยอด 

ทั้งนี้ “ข้อตกลงเพื่ออนาคต” เป็นข้อตกลงเพื่อความร่วมมือและความพยายามในการรับมือและบรรเทาวิกฤตการณ์ต่าง ๆ ทั่วโลก ครอบคลุมหัวข้อต่าง ๆ เช่น สันติภาพ ความมั่นคง ธรรมาภิบาลโลก (global governance) การพัฒนาอย่างยั่งยืน การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ความร่วมมือทางดิจิทัล สิทธิมนุษยชน เพศสภาพ เยาวชนและคนรุ่นถัดไป โดยมีแผนงานกว้าง ๆ ประมาณ 56 ประการที่ประเทศต่าง ๆ รับปากว่าจะดำเนินการให้สำเร็จ

“เราตระหนักว่าระบบพหุภาคีและสถาบันต่าง ๆ เช่น กฎบัตรสหประชาชาติ (UN Charter) ที่สหประชาชาติยึดเป็นหลักสำคัญ จะต้องได้รับการเสริมประสิทธิภาพและศักยภาพให้ก้าวทันโลกที่เปลี่ยนแปลงไป ให้เหมาะกับปัจจุบันและพร้อมต่ออนาคต ยุติธรรมและเป็นประชาธิปไตย มีความเสมอภาคและเป็นตัวแทนของโลกในปัจจุบัน ครอบคลุม เชื่อมโยงกัน และมีเสถียรภาพทางการเงิน” 

“วันนี้ เราให้คำมั่นที่จะเริ่มต้นพหุภาคีใหม่ ข้อตกลงนี้มุ่งหวังที่จะสร้างความแน่ใจว่าสหประชาชาติและสถาบันพหุภาคีที่สำคัญอื่น ๆ สามารถสร้างอนาคตที่ดีกว่าให้กับผู้คนและโลกได้ ให้เราสามารถปฏิบัติตามพันธกรณีที่มีอยู่ ขณะเดียวกันก็รับมือกับความท้าทายและโอกาสใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นได้” คือข้อความสำคัญที่ระบุในข้อตกลง

เซอร์เกย์ เวอร์ชินิน (Sergey Vershinin) รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย วิพากษ์วิจารณ์การเจรจาและรับรองข้อตกลงนี้ เนื่องจากข้อเสนอแก้ไขข้อตกลงเพิ่มเติมของรัสเซียถูกปัดตกไป โดยรัสเซียต้องการให้ระบุในข้อตกลงอย่างชัดเจนว่า “สหประชาชาติและระบบของสหประชาชาติจะไม่แทรกแซงในเรื่องที่อยู่ในเขตอำนาจศาลในประเทศของรัฐใด ๆ”  

แท็กที่เกี่ยวข้อง

องค์การสหประชาชาติ (United Nations: UN)