“คลองสุเอซ” ใช้ได้แล้ว มุ่งเคลียร์เรือตกค้าง 422 ลำภายใน 3 วัน

เอเวอร์กิฟเว่น
Suez Canal Authority/Handout via REUTERS ATTENTION EDITORS

เรือขนส่งสินค้าสามารถกลับมาเดินเรือผ่านคลองสุเอซ ประเทศอียิปต์ ได้ตามปกติอีกครั้ง หลังนำเรือ “เอเวอร์ กิฟเวน” ที่ขวางการสัญจรออกไปได้ ทางการหวังเคลียร์เรือค้างสะสมทั้งหมด 422 ลำได้ภายใน 3 ถึง 3 วันครึ่ง

วันที่ 30 มีนาคม 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า เรือขนส่งสินค้าสามารถกลับมาเดินเรือผ่านคลองสุเอซ ประเทศอียิปต์ ได้ตามปกติอีกครั้ง หลังสามารถพ่วงเรือขนส่งสินค้า “เอเวอร์ กิฟเวน” (Ever Given) ออกมาจากจุดที่ขวางการสัญจรของคลองได้แล้ว

“โอซามา ราบี” ประธานหน่วยงาน “ซูเอซ คานาล ออโต้ริที” (SCA) หน่วยงานบริหารจัดการคลองสุเอซ แถลงการณ์ว่า เรือขนส่งสินค้าทั้งหมด 113 ลำจะสามารถเดินทางผ่านคลองสุเอซทั้งสองทางได้ภายในช่วงเช้าวันนี้ (30 มี.ค.)

ขณะเดียวกัน จะเคลียร์เรือขนส่งสินค้าที่ค้างสะสม 422 ลำให้ได้ภายใน 3 ถึง 3 วันครึ่ง

ก่อนหน้านี้ เรือเอเวอร์ กิฟเวน ซึ่งมีความยาว 400 เมตร เสียหลักเกยตลิ่งขวางคลองสุเอซ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2564 และได้ขัดขวางเส้นทางเดินเรือที่สำคัญระหว่างเอเชียและยุโรปเป็นเวลาเกือบ 1 อาทิตย์

Advertisment

ตอนนี้ ทางการได้นำเรือเอเวอร์ กิฟเวน ไปยังบริเวณทะเลสาบ “เกรท บิตเตอร์ เลค” (Great Bitter Lake) ซึ่งเป็นบริเวณที่กว้างในคลองสุเอซ สำหรับการสืบสวนถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อไป

เอเวอร์กิฟเว่น
REUTERS/Mohamed Abd El Ghany