จีนรัวคำถาม ศึกรัสเซีย-ยูเครน ใครกันบงการให้เกิด ใครราดน้ำมันลงกองไฟ

ศึกรัสเซีย-ยูเครน
REUTERS/Stringer

ฟาดเปรี้ยงอีกแล้ว รัฐมนตรีกลาโหมจีนในชุดนายพล ปล่อยวาทะบนเวทีการประชุมความมั่นคงเอเชีย ตั้งคำถามถึง ศึกรัสเซีย-ยูเครน และยืนยันว่าควรเจรจาไม่ใช่ส่งอาวุธให้กลายเป็นข้อกังขา

วันที่ 12 มิถุนายน 2565 สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานการแสดงท่าทีของจีน บนเวทีการประชุมความมั่นคงเอเชีย หรือ Shangri-La Dialogue ที่ประเทศสิงคโปร์ หลังจากจีนแจ้งต่อสหรัฐอเมริกาอย่างชัดเจนถึงเรื่องไต้หวัน ว่าหากมีความพยายามใด ๆ ที่จะแยกไต้หวันจากจีน นั่นย่อมหมายถึงสงคราม ล่าสุดตัวแทนรัฐบาลจีนกล่าวถึงสงคราม รัสเซีย-ยูเครน ที่จีนถูกจับจ้องเช่นกัน

นายพล เว่ย เฟิงเฟอ / General Wei Fenghe gestures before a plenary session during the 19th Shangri-La Dialogue in Singapore June 12, 2022. REUTERS/Caroline Chia

นายพลเว่ย เฟิงเหอ รมว.กลาโหมจีน กล่าวถึงความขัดแย้ง รัสเซีย-ยูเครน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 มิ.ย. ว่าจีนสนับสนุนให้มีการเจรจาสันติภาพ และไม่เห็นด้วยเลยกับการส่งอาวุธ หรือการกดดันขั้นสูงสุด พร้อมกันนี้ยังยืนยันว่าจีนไม่เคยส่งวัสดุอุปกรณ์ใด ๆ ให้รัสเซีย

“อะไรคือต้นตอของปัญหานี้ ใครที่บงการอยู่เบื้องหลัง ใครที่สูญเสียมากที่สุด และใครกันแน่ที่ได้ประโยชน์มากที่สุด ใครกันที่รณรงค์สันติภาพ และใครกันที่ราดน้ำมันบนกองเพลิง ผมคิดว่าเรามีคำตอบให้คำถามเหล่านี้อยู่แล้ว” รมว.กลาโหมจีน กล่าวโดยไม่ได่เอ่ยชื่อประเทศใด และไม่ได้เอ่ยถึงจุดยืนของจีน

ศึกรัสเซีย-ยูเครน
REUTERS/Serhii Nuzhnenko/File Photo

 ไมอา นูเวนส์ นักวิชาการประจำสถาบันนานาชาติเพื่อการศึกษายุทธศาสตร์ กรุงลอนดอน วิเคราะห์ว่า คำพูดของรมว.กลาโหมสอดคล้องกับแนวทางของรัฐในประเด็นรัสเซีย-ยูเครน

“เขายังย้ำด้วยว่า จีนเป็นหุ้นส่วนของรัสเซีย ไม่ใช่พวกกัน และพวกเขาไม่ได้มีพันธมิตรเดียว พวกเขากำลังขีดเส้นใต้เพื่อย้ำว่า เมื่อถึงที่สุดแล้วนโยบายของจีนจะยึดตามผลประโยชน์ของตนเอง และไม่ผูกตัวเองไว้กับประเทศอื่น ๆ” นูเวนส์ให้ความเห็น

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันเสาร์ที่ 11 มิ.ย. นายโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน วิดีโอลิงก์เข้ามายังที่ประชุม และกล่าวกับตัวแทนประเทศต่างๆ ว่า การบุกรุกยูเครนเป็นภัยคุกคามต่อระเบียบโลกและทำให้โลกตกอยู่ในอันตรายจากความหิวโหยและวิกฤตอาหาร

China’s State Councilor and Defence Minister General Wei Fenghe speaks at a plenary session during the 19th Shangri-La Dialogue in Singapore June 12, 2022. REUTERS/Caroline Chia

สัมพันธ์จะดีหรือร้ายขึ้นกับสหรัฐ

สำหรับการปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐ รัฐมนตรีกลาโหมของจีนกล่าวว่า ต้องขึ้นอยู่กับสหรัฐว่าต้องการหรือไม่ ขณะที่ความสัมพันธ์มาถึงจุดหัวเลี้ยวหัวต่อที่อันตราย

 จีนย้ำหลายครั้งบนเวทีการประชุมความมั่นคงเอเชียว่าจีนมุ่งแสวงหาสันติภาพและเสถียรภาพ ไม่ใช่ฝ่ายที่ก้าวร้าว และขอให้สหรัฐสร้างเสริมความสมัครสมานสามัคคี ไม่ใช่การเผชิญหน้าและแบ่งแยก

นอกจากนี้ นายพลเว่ยยังปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐจากการกล่าวสุนทรพจน์ของ นายลอยด์ ออสติน รมว.กลาโหมสหรัฐ เมื่อวันเสาร์ที่ 11 มิ.ย.  ที่ระบุว่าความเคลื่อนไหวทางทหารของจีนที่ส่งเครื่องบินไปโฉบใกล้ไต้หวันเป็นการยั่วยุ บั่นทอนสันติภาพ และเสถียรภาพในภูมิภาค

A Chinese H-6 bomber flies over East China Sea  May 24, 2022. Joint Staff Office of the Defense Ministry of Japan/HANDOUT via REUTERS

นายพลเว่ยกล่าวว่า ขอให้สหรัฐเลิกใส่ความ และเลิกแทรกแซงกิจการภายในของจีน  ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-สหรัฐจะปรับปรุงไม่ได้เลย หากสหรัฐยังทำเช่นนั้นอยู่

สำหรับไต้หวัน นายเว่ยกล่าวว่า ยังคงเป็นมณฑลหนึ่งของจีนไม่เปลี่ยนแปลง จีนจะคิดถึงการรวมชาติอย่างแน่นอน และใครก็ตามที่จะผลักดันเอกราชของไต้หวันจะต้องพบกับจุดจบที่ไม่ดี