สหรัฐยกไทยขึ้นเป็น “เทียร์ 2” ต่อต้านค้ามนุษย์ ปี 2022

สหรัฐปรับไทยขึ้น “เทียร์ 2”
PHOTO : Manuel Balce Ceneta/Pool via REUTERS

สหรัฐอเมริกา ปรับไทยขึ้น “เทียร์ 2” จากการรายงานของทิปรีพอร์ต 2022 พบหญิงไทยคว้ารางวัล TIP Heroes 2022 นักสู้ต่อต้านการค้ามนุษย์

วันที่ 20 กรกฎาคม 2565 สำนักข่าววีโอเอ ภาคภาษาไทย รายงานว่า เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ตามเวลาในสหรัฐ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ เปิดเผยรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ประจำปี ค.ศ. 2022 หรือ Trafficking In Person (TIP) Report 2022 ซึ่งรวบรวมข้อมูลด้านการค้ามนุษย์จากประเทศและเขตปกครองต่าง ๆ รวม 188 แห่งในรอบปีที่ผ่านมา พร้อมประกาศรายชื่อ “TIP Heroes” เพื่อเชิดชูผู้ที่ทำงานด้านการต่อต้านการค้ามนุษย์ในประเทศต่าง ๆ ซึ่งปีนี้มีคนไทยได้รับรางวัลนี้ด้วย

นายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ เป็นประธานเปิดตัวรายงาน TIP Report 2022 ณ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ในกรุงวอชิงตัน และได้กล่าวถึงความสำคัญของรายงานนี้ในฐานะเครื่องมือทางการทูตของรัฐบาลสหรัฐ ที่นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับความพยายามของรัฐบาลต่าง ๆ ในการปราบปรามการค้ามนุษย์ที่สมบูรณ์ครอบคลุมที่สุดในโลก

บลิงเคนกล่าวว่า มี 21 ประเทศที่ได้รับการปรับอันดับสูงขึ้นหนึ่งระดับเนื่องจากรัฐบาลเพิ่มความพยายามต่อสู้กับการค้ามนุษย์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ แต่ก็มีอีก 18 ประเทศที่ถูกลดอันดับเพราะไม่แสดงให้เห็นถึงความพยายามแก้ไขจัดการในเรื่องนี้ หรือแม้กระทั่งรัฐบาลเป็นฝ่ายสนับสนุนให้เกิดการค้ามนุษย์ขึ้นเสียเอง

ทั้งนี้การค้ามนุษย์เป็นปัญหาใหญ่ มีผู้คนทั่วโลกเกือบ 25 ล้านคนที่ตกเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ สหรัฐมีพันธกิจที่ต้องต่อสู้กับปัญหานี้เพราะเป็นปัญหาที่กัดเซาะเศรษฐกิจ สร้างอันตรายต่อคนทำงาน

สำหรับประเทศไทย ปีนี้ได้รับการปรับอันดับเป็น Tier 2 จากระดับ Tier 2 Watch List หรือ Tier 2 เฝ้าระวัง เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความพยายามทั้งภาครัฐและเอกชนในประเทศไทย เพื่อแก้ไขปัญหาการลักลอบค้ามนุษย์ในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา

รายงาน TIP Report 2022 ระบุถึงสถานการณ์การค้ามนุษย์ในไทยว่า รัฐบาลไทยแสดงให้เห็นถึงความพยายามที่เพิ่มขึ้นในการต่อสู้กับการลักลอบค้ามนุษย์ ภายใต้ข้อจำกัดเรื่องศักยภาพและการระบาดของโควิด-19 ซึ่งรวมถึงการเพิ่มการสืบสวนกรณีการค้ามนุษย์ การปรับแก้กฎหมายที่เกี่ยวข้องและการลงโทษผู้ประทำผิด การจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์แห่งใหม่ การจัดทำแนวทางสำหรับเจ้าหน้าที่ด้านแรงงาน และการระบุตัวเหยื่อของการค้ามนุษย์ได้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยยังคงไปไม่ถึงมาตรฐานขั้นต่ำที่รัฐบาลสหรัฐกำหนดไว้ในหลายด้าน เช่น ผู้ถูกดำเนินคดีและลงโทษในคดีค้ามนุษย์มีจำนวนลดลง เจ้าหน้าที่ยังขาดความรู้ความเข้าใจในการระบุตัวผู้ตกเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ เป็นต้น

นายมนัสวี ศรีโสดาพล เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงวอชิงตัน ซึ่งเดินทางมาร่วมในพิธีเปิดตัว TIP Report 2022 กล่าวแสดงความยินดีที่ไทยได้รับการปรับอันดับให้สูงขึ้นว่า ดีใจที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ยกระดับไทยขึ้นมาอยู่ที่ Tier 2 ในรายงานปีนี้ ถือว่าดีขึ้นและ เป็นหน้าเป็นตา คิดว่าความพยายามของไทยจะเดินหน้าต่อไปภายใต้นโยบาย Zero Tolerance คือไม่อยากให้มีในประเทศเราอีก

นอกจากการเปิดตัวรายงาน TIP Report 2022 แล้ว รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐยังได้ประกาศรายชื่อ “TIP Heroes” หรือนักสู้ต่อต้านการค้ามนุษย์ ประจำปี 2022 ซึ่งมีทั้งสิ้น 6 คน ซึ่งมาจากทั่วโลกที่มีผลงานในด้านการต่อต้านการค้ามนุษย์ ซึ่งได้รับประกาศเกียรติคุณยกย่องต่อการอุทิศตนเพื่อต่อสู้กับปัญหาดังกล่าว

โดยในปีนี้มีสตรีจากประเทศไทย คุณอภิญญา ทาจิตต์ จากองค์กร สเตล่ามาริส (Stella Maris) สังฆมณฑลจันทบุรี ได้รับเลือกให้รับรางวัล TIP Heroes ในฐานะผู้ทำงานด้านการช่วยเหลือเหยื่อการค้ามนุษย์ในอุตสาหกรรมการประมงไทย

รายงาน TIP Report 2022 ระบุถึงคุณอภิญญาว่า เป็นผู้อุทิศตนเพื่อต่อสู้กับปัญหาการค้ามนุษย์ในไทยมานานกว่า 7 ปีแล้ว โดยเฉพาะการช่วยเหลือแรงงานหลายร้อยคนในอุตสาหกรรมประมงในหลายประเทศ เช่น ไทย อินโดนีเซีย กัมพูชา เมียนมา และบังกลาเทศ

นอกจากนี้ยังเป็นผู้สร้างความตระหนักเรื่องปัญหาลักลอบค้าแรงงานเด็ก ด้วยการเดินทางไปให้ความรู้แก่เด็กนักเรียนมากกว่า 10,000 คนทั่วประเทศในแต่ละปี รวมทั้งการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ทางการไทยในกระบวนการระบุตัวเหยื่อค้ามนุษย์ในอุตสาหกรรมประมงด้วย

คุณอภิญญากล่าวว่า สำหรับเธอแล้ว คนทำงานด้านนี้ทุกคนคือฮีโร่เช่นกัน ทุกคนเป็นฮีโร่หมด ทุกคนทำงานหนักเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ เราอาจโชคดีที่ตอนนี้เค้าให้ความสำคัญกับเรื่องทะเล และเราทำงานด้านทะเลจึงอาจทำให้อยู่ในประเด็น แต่เอ็นจีโอทุกคนที่ทำงานหนักล้วนเป็นฮีโร่ได้หมด