เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
World “อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
ดูทั้งหมด

ณัฐฏ์จารีย้ำ ครม.ประยุทธ์ ไม่ใช่นัดสุดท้าย เตรียมคู่มือรัฐมนตรีใหม่ ชง ครม.นัดแรก

11 ก.ค. 2566 | 20:45น.
นางณัฐฏ์จารี อนันตศิลป์ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี

ณัฐฏ์จารี เลขาฯ ครม.เผย ครม.ประยุทธ์ยังไม่ใช่ครั้งสุดท้าย รอรัฐบาลใหม่ถวายสัตย์ฯก่อน จับตาไทม์ไลน์ รัฐบาลใหม่ล่าช้า เล็งหารือวิษณุก่อนถก กกต. เผย สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) เตรียมบันทึก-คู่มือรัฐมนตรีใหม่แล้ว 90% ชง ครม.ใหม่นัดแรก เคาะสถานที่ประชุม-การจัดวาระ ครม.-การยื่นบัญชีทรัพย์สิน 

วันที่ 11 กรกฎาคม 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นางณัฐฏ์จารี อนันตศิลป์ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า การประชุม ครม.วันนี้ยังไม่ใช่การประชุม ครม.ครั้งสุดท้าย ต้องรอครม.ชุดใหม่ถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อน จึงจะสิ้นสุดการปฏิบัติหน้าที่ ครม.รักษาการ 

ส่วนความคืบหน้าการหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นเรื่องแต่งตั้งข้าราชการระดับปลัดกระทรวงไม่ทันก่อนเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายนนี้ เช่น ปลัดกระทรวงการคลัง ปลัดกระทรวงพลังงาน หากการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ล่าช้าออกมาจะต้องดำเนินการอย่างไร จะหารือกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีถึงแนวทางและทางออก อย่างไรก็ดี หากดูจากกระบวนการรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส. 500 คน และการเลือกนายกรัฐมนตรีที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 13 กรกฎาคมนี้ไทม์ไลน์เร็วกว่าที่วางไว้ คือ คาดว่าจะได้รัฐบาลใหม่ต้นเดือนสิงหาคม

นางณัฐฏ์จารีกล่าวว่า สำหรับการเตรียมรับ ครม.ชุดใหม่ โดยปกติแล้วทุกครั้งที่รัฐบาลครบวาระทุก 4 ปี ทางสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) จะเตรียมรูปแบบที่เคยเป็นมาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ซึ่งไม่เปลี่ยนไปมาก ได้แก่ การเตรียมบันทึกที่จะเข้าสู่การประชุม ครม.นัดแรกของรัฐบาลใหม่เพื่ออนุมัติ เช่น สถานที่ประชุมครม. องค์ประกอบผู้เข้าร่วมประชุม ครม. การจัดวาระการประชุม การให้หน่วยงานต่าง ๆ ยืนยันความจำเป็นในการมีอยู่ของคณะกรรมการที่ตั้งโดยมติ ครม.เดิม 

นอกจากนี้ยังมีคู่มือรัฐมนตรี หรือแนวปฏิบัติของรัฐมนตรีการดำเนินการต่าง ๆ เช่น การยื่นแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน การแต่งกายเวลาเข้าเฝ้าฯ ทาง สลค.เตรียมไว้แล้วประมาณ 90% แต่จะมีการอัพเดตตามบริบทหากนายกรัฐมนตรีคนใหม่ หรือ ครม.ชุดใหม่ต้องการปรับเปลี่ยนรูปแบบที่อาจจะแปลกไปจากเดิมจะต้องมีการหารือกัน  

ทั้งนี้ สภาผู้แทนราษฎรเตรียมระเบียบวาระการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 1 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) โดยมีระเบียบวาระการประชุม เรื่องเสนอใหม่ พิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 272 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ในวันที่ 13 กรกฎาคมนี้ 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครม. จัดตั้งรัฐบาล