เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
วาระใหญ่รอประธานใหม่ กสทช. รื้อมติดีลยักษ์มือถือ ?
Politics วาระใหญ่รอประธานใหม่ กสทช. รื้อมติดีลยักษ์มือถือ ?
ราคาน้ำมันวันนี้ (22 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (22 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
ททท.จัดใหญ่ “Market Briefing 2027” อัพเดตแผนงานขับเคลื่อนท่องเที่ยวไทยปี’70
Economic ททท.จัดใหญ่ “Market Briefing 2027” อัพเดตแผนงานขับเคลื่อนท่องเที่ยวไทยปี’70
แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
Real Estate แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
Finance KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
Finance แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
Business ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
Real Estate ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
Finance CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
ดูทั้งหมด

การลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ “Microsoft” ขยับไปขั้นไหนแล้ว ?

28 พ.ค. 2567 | 12:01น.
Microsoft

“Microsoft” ยืนยัน “ดาต้าเซ็นเตอร์” ในไทยมาแน่ เผยอยู่ระหว่างตัดสินใจรูปแบบการลงทุน

วันที่ 28 พฤษภาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเดินสายทัวร์อาเซียนใน 3 ประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย ไทย และมาเลเซีย ตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย.-2 พ.ค. 2567 ของ “สัตยา นาเดลลา” (Satya Nadella) ซีอีโอบิ๊กเทคระดับโลกอย่าง “ไมโครซอฟท์” (Microsoft) มาพร้อมการประกาศตั้งดาต้าเซ็นเตอร์ในแต่ละประเทศ

โดยเม็ดเงินการลงทุนในระยะเวลา 4 ปีต่อจากนี้ ที่อินโดนีเซียได้รับอยู่ที่ 1.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และมาเลเซีย 2.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนไทยเป็นเพียงประเทศเดียวที่ยังไม่มีการประกาศตัวเลขและกรอบเวลาการลงทุนที่ชัดเจน นำมาซึ่งการตั้งคำถามของหลายฝ่ายเกี่ยวกับการตั้งดาต้าเซ็นเตอร์ของไมโครซอฟท์ว่ามีแผนการลงทุนอย่างไร

นายธนวัฒน์ สุธรรมพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากไมโครซอฟท์ประกาศลงทุนตั้งดาต้าเซ็นเตอร์ในไทยไปเมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2567 ที่ผ่านมา ก็กำลังอยู่ในช่วงของการตัดสินใจว่าจะลงทุนในรูปแบบใด ซึ่งการลงทุนจะมาในลักษณะคลัสเตอร์ที่มีการตั้งทั้งหมด 3 ศูนย์

“ตอนนี้มี 2 ทางเลือกให้ตัดสินใจ คือไมโครซอฟท์ลงทุนเองทั้งหมด หรือลงทุนร่วมกับพาร์ตเนอร์ ข้อดีของอย่างหลังคือลดระยะเวลาในการลงทุนตั้งแต่ต้น เพราะสามารถเข้าใช้โครงสร้างพื้นฐานของพาร์ตเนอร์ได้ทันที แต่ไมโครซอฟท์ก็มี requirement ของตนเอง ถ้าจะลงทุนร่วมกัน พาร์ตเนอร์ก็ต้องผ่านเกณฑ์ของเราด้วย แต่ไม่ว่าจะลงทุนแบบใด เชื่อว่าเป็นประโยชน์กับประเทศไทยแน่นอน“

นายธนวัฒน์กล่าวต่อว่า สำหรับแผนการลงทุนในไทยอย่างละเอียดจะมีการอัพเดตในระยะต่อไป ส่วนการที่ประเทศอื่น ๆ มีการประกาศแผนการลงทุนอย่างชัดเจน เป็นเพราะว่ามีการทำงานร่วมกันมาระยะหนึ่งแล้ว

“การประกาศตั้งดาต้าเซ็นเตอร์ในไทย ถือเป็นคำมั่นสัญญาของไมโครซอฟท์ ซึ่งขอยืนยันว่าจะมีการลงทุนเกิดขึ้นอย่างแน่นอน”

ธนวัฒน์ สุธรรมพันธุ์

อย่างไรก็ตาม การประกาศลงทุนตั้งดาต้าเซ็นเตอร์ เป็นการสานต่อความร่วมมือระหว่างไมโครซอฟท์และรัฐบาลไทย หลังจาก Microsoft ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับรัฐบาลไทย ในการนำเทคโนโลยีคลาวด์ และ AI มาเสริมความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจ สร้างโอกาสใหม่ ๆ ในการจ้างงาน

พร้อมทั้งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์กับหน่วยงานภาครัฐ เมื่อครั้งที่นายกรัฐมนตรี “เศรษฐา ทวีสิน” การประชุมผู้นำความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (APEC) ที่นครซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา ช่วงกลางเดือน พ.ย. 2566 ที่ผ่านมา

โดยสาระสำคัญของ MOU ฉบับนี้ยังรวมถึงการยกระดับความปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cybersecurity) ของไทย ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ได้ประกาศความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ ในการเข้าร่วมโครงการ Government Security Program (GSP) ซึ่งเป็นโครงข่ายความร่วมมือของไมโครซอฟท์ที่เริ่มดำเนินงานมาตั้งแต่ปี 2546 ด้วยจุดมุ่งหมายในการสนับสนุนรัฐบาลของชาติต่าง ๆ และองค์กรภาครัฐในระดับนานาชาติให้สามารถปกป้องบุคลากร ข้อมูล และโครงสร้างพื้นฐานจากภัยไซเบอร์ต่าง ๆ ได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Microsoft ไมโครซอฟท์