เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (2 ก.ค.) ขยับขึ้น 3.7% อยู่ที่ 60,758 เหรียญสหรัฐ
Economic ราคาบิตคอยน์วันนี้ (2 ก.ค.) ขยับขึ้น 3.7% อยู่ที่ 60,758 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (2 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (2 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
Politics สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
Politics กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
Politics ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
Politics ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
Business JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
News กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
Politics สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
ดูทั้งหมด

“ธนาธร-ปิยบุตร” หอบเอกสารชื่อสมาชิกจดจัดตั้งพรรค “อนาคตใหม่” ชี้ไร้เหตุไม่ปลดล็อก

21 มิ.ย. 2561 | 11:11น.

ธนาธร-ปิยบุตร หอบเอกสารชื่อสมาชิกจดจัดตั้งพรรค “อนาคตใหม่” คาดต้น ก.ย.เป็นพรรคสมบูรณ์ ย้ำคสช.ต้องปลดล็อกให้ทำกิจกรรมทางการเมือง เมินใช้ ม.44 โล๊ะ-ไม่โล๊ะไพรมารีโหวต ยันเดินหน้าสรรหาผู้สมัคร ส.ส. ตามกระบวนการกฎหมาย

เมื่อเวลา 09.15 น. วันที่ 21 มิถุนายน ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ว่าที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วยนายปิยบุตร แสงกนกกุล ว่าที่เลขาธิการพรรค นำเอกสารและรายชื่อสมาชิกจำนวน 670 คน มาจดจัดตั้งพรรคหลังประชุมพรรค พร้อมทุนประเดิมพรรค 1,082,679 บาท โดยนายปิยบุตร ให้สัมภาษณ์ ว่า พรรคอนาคตใหม่ได้ตรวจเอกสารมาอย่างถูกต้องค่อนข้างสมบูรณ์ และจากการสอบถามเจ้าหน้าที่ กกต.คิดว่าจะใช้เวลาตรวจสอบเอกสารประมาณ 45 วัน ดังนั้นอย่างช้าไม่เกินต้นกันยายน นายทะเบียนจะรับจดแจ้งให้อนาคตใหม่เป็นพรรคการเมืองโดยสมบูรณ์

เมื่อถามถึงกรณีที่รัฐบาลจะหารือกับพรรคการเมือง นายธนาธรกล่าวว่า เราพร้อมเข้าร่วมและทำตามกติกาที่คสช.วางไว้ เพราะอำนาจอยู่ที่ คสช.และแม้เราจะไม่ไปร่วมประชุม ยังยืนยันว่าสิ่งที่ คสช.ต้องทำคือการคืนสิทธิเสรีภาพให้พรรคการเมืองและประชาชนให้ทำกิจกรรมทางการเมืองอย่างเสรี คืนความปกติให้สังคมไทยอย่างที่เรียกร้องมาตลอด ว่าประชาชนควรได้สิทธิในการแสดงความคิดเห็น พรรคการเมืองควรได้สิทธิในการรวมตัว อยากให้ทุกคนช่วยกันผลักดันให้การเลือกตั้งเป็นไปตามโรดแมปอย่างที่รัฐบาลประกาศไว้ แต่ก็มีปัจจัยที่เหนือการควบคุมของเรา แต่สิ่งที่ทำได้คือทำให้พรรคเข้มแข็งและสมบูรณ์แบบ หากเดือนกันยายนพรรคอนาคตใหม่เป็นพรรคอย่างสมบูรณ์ เราก็อยากทำกิจกรรมเหมือนพรรคการเมืองทั่วโลกที่เคลื่อนไหวได้ เพราะต้องเตรียมการประชุมในการทำไพรมารีโหวต ซึ่งพรรคจะต้องจัดประชุมสาขาพรรค ประชุมสมาชิกสรรหาผู้คัดเลือกผู้สมัคร ส.ส.ดังนั้นหากจะมีการเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ปฏิทินจะแน่นมากกว่าเราจะได้ผู้สมัคร ส.ส. ประมาณธันวาคมจะมีเวลาหาเสียงเพียง 1 เดือน

เมื่อถามถึงกระแสที่อาจจะไม่ใช้มาตรา 44 ยกเลิกจัดทำไพรมารีโหวต นายปิยบุตร กล่าวว่า สุดแท้แต่คสช.เพราะมีอำนาจ แต่ไม่ว่าจะยกเลิกหรือไม่ ก็ไม่กระทบกับพรรค เพราะเรามีแนวทางที่จะคัดเลือกผู้สมัครของพรรคตามกฎหมายกำหนด อย่างไรก็ตามควรมีการยกเลิกคำสั่งทั้งหมดที่จำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชน เพื่อให้การเลือกตั้งครั้งนี้ที่จะเกิดขึ้น เป็นการเลือกตั้งที่ได้มาตรฐานตามแบบอย่างประชาธิปไตย การเลือกตั้งที่จะเกิดจะไม่เป็นแบบอย่างที่สมบูรณ์แบบได้เลยถ้าหากพรรคการเมืองและประชาชนไม่มีเสรีภาพ ในการรณรงค์เข้าถึงข้อมูลข่าวสาร พบปะพูดคุยกัน ดังนั้นไม่ว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ จะต้นปี กลางปี ปลายปีหน้า ก็ไม่มีเหตุผลที่ คสช.จะไม่ปลดล็อก

 

ที่มา : มติชนออนไลน์