เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ยศชนัน กางพิมพ์เขียว “เศรษฐกิจอวกาศ”ดันโมเดล PPP ท่าอวกาศยานไทย
Politics ยศชนัน กางพิมพ์เขียว “เศรษฐกิจอวกาศ”ดันโมเดล PPP ท่าอวกาศยานไทย
SONY กับอนาคตของ Blu- Ray
Tech SONY กับอนาคตของ Blu- Ray
อย.เตรียมปลดล็อก ‘ยาสีฟันฟลูออไรด์ 5,000 ppm’ ใช้ภายใต้คำแนะนำทันตแพทย์
News อย.เตรียมปลดล็อก ‘ยาสีฟันฟลูออไรด์ 5,000 ppm’ ใช้ภายใต้คำแนะนำทันตแพทย์
เพาเวอร์บาย เปิดสาขาใหม่ ‘เซ็นทรัล นอร์ทวิลล์’ ชูค้าปลีกเทคโนโลยีเจาะ Gen Z
Biz Movement เพาเวอร์บาย เปิดสาขาใหม่ ‘เซ็นทรัล นอร์ทวิลล์’ ชูค้าปลีกเทคโนโลยีเจาะ Gen Z
วช.-ม.ทักษิณ ดันนวัตกรรมสังคมสร้างเศรษฐกิจใต้ ขนทัพนักวิจัยร่วมงานกว่า 5,000 คน
Biz Movement วช.-ม.ทักษิณ ดันนวัตกรรมสังคมสร้างเศรษฐกิจใต้ ขนทัพนักวิจัยร่วมงานกว่า 5,000 คน
ชาวฝรั่งเศส แย่งกันซื้อแอร์ เตรียมรับคลื่นความร้อนระลอกใหม่
Biz Movement ชาวฝรั่งเศส แย่งกันซื้อแอร์ เตรียมรับคลื่นความร้อนระลอกใหม่
เอ็มจี แจงกรณีรถอีวี ‘MG4’ ไฟไหม้ ยันไม่เกี่ยวคุณภาพผลิตภัณฑ์
EV เอ็มจี แจงกรณีรถอีวี ‘MG4’ ไฟไหม้ ยันไม่เกี่ยวคุณภาพผลิตภัณฑ์
ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนปรับสู่เกณฑ์ “ร้อนแรง” นักลงทุนจับตามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ-สงคราม-เฟด
Finance ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนปรับสู่เกณฑ์ “ร้อนแรง” นักลงทุนจับตามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ-สงคราม-เฟด
เส้นทางธุรกิจ ‘โน้ส อุดม’ กว่า 30 ปีสร้างอาณาจักรเดี่ยวไมโครโฟน
Business เส้นทางธุรกิจ ‘โน้ส อุดม’ กว่า 30 ปีสร้างอาณาจักรเดี่ยวไมโครโฟน
BYD SEAL 6 เพิ่มรุ่นย่อย ราคาเริ่มต้น 799,000 บาท 
EV BYD SEAL 6 เพิ่มรุ่นย่อย ราคาเริ่มต้น 799,000 บาท 
ดูทั้งหมด

วราวุธ มั่นใจไร้เหตุคว่ำ พ.ร.บ.งบ 69 เวลานี้ไทยต้องกระตุ้นเศรษฐกิจ เชื่อรัฐบาลอยู่ครบเทอม

13 พ.ค. 2568 | 10:21น.
วราวุธ ศิลปอาชา

วราวุธ มั่นใจไม่มีเหตุคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบ 69 ชี้เวลานี้ประเทศต้องการงบลงทุน-กระตุ้นเศรษฐกิจ เชื่อรัฐบาลอยู่ครบเทอม ท่ามกลางการกระทบกระทั่ง ‘เพื่อไทย-ภูมิใจไทย’

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงกระแสข่าวการโหวตคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2569 ว่า ได้ยินข่าวมาเหมือนกัน แต่คิดว่าคงไม่เกิดเหตุการณ์นี้ เนื่องจากเท่าที่จำได้ช่วงที่ร่าง พ.ร.บ.งบ 69 เข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทุกพรรคก็ให้ความเห็นชอบกันไป

ฉะนั้นคงคิดว่าก็คงจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์นี้ ซึ่งอาจเป็นการเข้าใจผิดหรือลือกันไป โดยได้รับข่าวเพียงจากสื่อ

เมื่อถามว่า เหตุการณ์เช่นนี้ไม่น่าเกิดขึ้นได้ใช่หรือไม่ เนื่องจากงบประมาณเป็นเรื่องใหญ่ นายวราวุธกล่าวว่า คิดว่าเรื่องงบประมาณ เป็นเรื่องที่เคยเห็นมา 2 ครั้งแล้ว หากเวลางบประมาณเป็นไปตามปฏิทินก็ต้องใช้งบฯปีก่อนไปพราง ๆ และทำให้งบฯลงทุน รวมถึงงบฯกระตุ้นเศรษฐกิจชะลอตัว โดยเฉพาะท่ามกลางเศรษฐกิจของประเทศไทยในปัจจุบัน และในอนาคตจากนี้ 1-2 ปี การใช้จ่ายของภาครัฐถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นเมื่อมีปฏิทินงบประมาณและการดำเนินการเป็นไปตามเดิม ก็จะมีผลต่อเศรษฐกิจของไทย ตนจึงคิดว่าคงไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้

เมื่อถามว่า ข่าวทำนองนี้ออกมาเป็นเพราะความขัดแย้งระหว่างพรรคเพื่อไทย และพรรคภูมิใจไทยใช่หรือไม่ นายวราวุธกล่าวว่า เวลาประชุม ครม. ก็โอภาปราศรัยกันตามปกติ ส่วนที่มีความเห็นต่างบางคนอาจมองว่าเป็นข้อขัดแย้ง และพูดทุกครั้งว่าการทำงานของพรรคร่วมรัฐบาลถือว่าเป็นเรื่องปกติที่จะมีความเห็นต่างกัน เหมือนสามีภรรยา อยู่กินด้วยกันก็ต้องมีงอนกันบ้างโกรธกัน บ้างมีปากเสียงกันบ้าง ลิ้นกับฟันกระทบกระทั่งกันเป็นเรื่องธรรมดา แต่ก็ยังมั่นใจว่ารัฐบาลนี้จะอยู่ทำงานจนครบเทอม