เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
Finance ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
HR จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
Tech ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
Real Estate ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
World ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
Economic บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
ดูทั้งหมด

เกษตรกร 5 จังหวัด แห่ขายปลาหมอคางดำ โรงงานสมุทรสาครรับซื้อไม่อั้น กก.ละ 10 บาท

04 มิ.ย. 2569 | 16:22น.
เกษตรกร 5 จังหวัด แห่ขายปลาหมอคางดำ

โรงงานปลาป่นสมุทรสาครเดินหน้ารับซื้อปลาหมอคางดำต่อเนื่อง หลังกรมประมงปรับขั้นตอนให้เกษตรกร-ชาวประมงนำปลามาขายได้สะดวกขึ้น เพียงแสดงบัตรประชาชน ไม่ต้องขอเอกสารรับรอง ล่าสุดรับซื้อแล้วกว่า 33,000 กิโลกรัม เปิดรับทุกวัน จำนวนไม่อั้น ราคา กก.ละ 10 บาท หวังใช้กลไก “จับ-ใช้ประโยชน์-ลดแพร่ระบาด” ดึงปลาหมอคางดำออกจากระบบนิเวศ

นายปรีชา ศิริแสงอารำพี เจ้าของบริษัท ศิริแสงอารำพี จำกัด โรงงานผลิตปลาป่นมาตรฐานสากลในอำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่าหลังจากโรงงานปลาป่นศิริแสงอารำพีร่วมมือกับประมงจังหวัดสมุทรสาคร เปิดรับซื้อปลาหมอคางดำในราคากิโลกรัมละ 10 บาท ตั้งแต่วันที่ 26 พฤษภาคม 2569 เป็นต้นมา และปรับเงื่อนไขให้เกษตรกรและชาวประมงนำปลามาจำหน่ายได้สะดวกขึ้น ปรากฏว่าได้รับความร่วมมือจากหลายพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบันมีเกษตรกรและชาวประมงจาก 5 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร สมุทรปราการ สมุทรสงคราม กรุงเทพมหานคร และเพชรบุรี นำปลาหมอคางดำมาจำหน่ายให้โรงงานทุกวัน โดยล่าสุดโรงงานรับซื้อแล้วมากกว่า 33,000 กิโลกรัม

นายปรีชากล่าวว่า เกษตรกรตอบรับค่อนข้างดี เพราะสามารถนำปลาที่จับได้มาขายโดยตรง ไม่ต้องผ่านผู้รวบรวม ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันยังช่วยลดปริมาณปลาหมอคางดำในแหล่งน้ำ โดยโรงงานยังคงเปิดรับซื้ออย่างต่อเนื่อง จำนวนไม่จำกัด เพื่อนำไปแปรรูปเป็นปลาป่นสำหรับใช้ในอุตสาหกรรมอาหารสัตว์

“เกษตรกรตอบรับค่อนข้างดี เพราะสามารถนำปลาที่จับได้มาขายโดยตรง ไม่ต้องผ่านผู้รวบรวม ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันก็ช่วยลดปริมาณปลาหมอคางดำในแหล่งน้ำ” นายปรีชากล่าว

ทั้งนี้ ประมงจังหวัดสมุทรสาครได้กำหนดแนวทางรับซื้อไว้ 2 รูปแบบ คือ กรณีเกษตรกรนำปลามาขายให้โรงงานโดยตรง จะได้รับราคารับซื้อกิโลกรัมละ 10 บาท และกรณีนำไปจำหน่ายผ่านแพรวบรวม จะได้รับกิโลกรัมละ 8 บาท โดยแพรวบรวมได้รับส่วนต่าง 2 บาท

สำหรับเงื่อนไขการนำปลาหมอคางดำมาจำหน่ายที่โรงงานโดยตรง เกษตรกรใช้เพียงบัตรประจำตัวประชาชนแสดงยืนยันตัวตนที่จุดรับซื้อของโรงงาน ไม่ต้องขอเอกสารรับรองจากหน่วยงานในพื้นที่เหมือนที่ผ่านมา เพื่อลดภาระและทำให้การนำปลามาจำหน่ายสะดวกขึ้น

ขณะที่โรงงานจะเป็นผู้รับผิดชอบรายงานผลการรับซื้อให้ผู้ว่าราชการจังหวัดและประมงจังหวัดทราบทุกวัน พร้อมขอความร่วมมือเกษตรกรและผู้ขนส่งให้ขนย้ายอย่างรัดกุม เพื่อป้องกันไม่ให้ปลาหลุดรอดระหว่างการขนส่ง ซึ่งอาจทำให้เกิดการแพร่กระจายในพื้นที่ใหม่

นายปรีชากล่าวว่า โรงงานยังเปิดรับซื้อปลาหมอคางดำจากทุกจังหวัดอย่างต่อเนื่อง เพื่อสนับสนุนการบริหารจัดการปลาหมอคางดำในพื้นที่ต่าง ๆ และเพิ่มช่องทางใช้ประโยชน์จากปลาที่จับได้ ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่โรงงาน โทร. 089-203-1388

ความร่วมมือระหว่างโรงงานปลาป่นและกรมประมงครั้งนี้ ถือเป็นอีกกลไกในการเร่งนำปลาหมอคางดำออกจากระบบนิเวศ ควบคู่กับการสร้างแรงจูงใจทางเศรษฐกิจให้ชุมชน เกษตรกร และชาวประมงเข้ามามีส่วนร่วมจัดการปัญหาอย่างต่อเนื่อง ผ่านแนวทาง “จับ-ใช้ประโยชน์-ลดการแพร่ระบาด” ซึ่งกำลังได้รับความสนใจมากขึ้นในหลายพื้นที่ของประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลาหมอคางดำ