เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
World “อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
ดูทั้งหมด

เมืองคอนเตือนไข้เลือดออก! พบผู้ป่วย 1,186 ราย เสียชีวิตแล้ว 5 ราย

11 มิ.ย. 2562 | 14:32น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช รองผู้ว่าราชการจังหวัดฯ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ มีนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดฯ หัวหน้าส่วนราชการ หัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม เพื่อรับทราบสถานการณ์การระบาดของโรคไข้เลือดออก โรคพิษสุนัขบ้า โรควัณโรค โรคไข้หวัดใหญ่ โรคเลปโตสไปโรซีส หรือโรคฉี่หนู และโรคไข้หวัดนก ซึ่งให้ความเห็นชอบมาตรการเร่งรัดการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก มาตรการควบคุมการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า และมาตรการควบคุมวัณโรคดื้อยา

นายวิรัตน์ รักษ์พันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า จากข้อมูลสถานการณ์โรคไข้เลือดออกของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2562-6 มิถุนายน 2562 ได้รับรายงานผู้ป่วยจำนวน 1,186 ราย มีผู้เสียชีวิต 5 ราย โดยผู้เสียชีวิตรายล่าสุดเป็นเด็กหญิงอายุ 10 ปี ได้รับรายงานผู้ป่วยในทุกอำเภอ แต่มากที่สุด คือ อ.เมืองนครศรีธรรมราช รองลงมา อ.นาบอน ท่าศาลา ปากพนัง ถ้ำพรรณรา และพิปูน ตามลำดับ ซึ่งจังหวัดนครศรีธรรมราช มีอัตราผู้ป่วยไข้เลือดออกสูงที่สุดของภาคใต้ และเป็นอันดับที่ 6 ของประเทศ

ด้านนายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า สถานการณ์โรคไข้เลือดออกของจังหวัดนครศรีธรรมราชปีนี้มีแนวโน้มสูงกว่าและรุนแรงกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งผู้ป่วยที่พบส่วนใหญ่จะเป็นนักเรียน แต่ก็พบผู้ป่วยได้ทุกเพศทุกวัย และผู้ที่เคยป่วยไข้เลือดออกแล้ว หากติดเชื้อสามารถป่วยได้อีก ซึ่งอาการจะรุนแรงกว่าครั้งแรก โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้สูงอายุ โรคอ้วน ผู้ที่มีโรคเรื้อรัง ดังนั้นสิ่งที่ป้องกันไม่ให้โรคไข้เลือดออกระบาดขยายวงกว้างคือต้องขอความร่วมมือทุกภาคส่วนช่วยกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง

“ขอความร่วมมือโรงพยาบาลทุกแห่งทั้งภาครัฐและเอกชน คลินิก ร้านขายยา ให้ระมัดระวังในการจ่ายยาที่จะทำให้ผู้ป่วยสงสัยไข้เลือดออกอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้อาการป่วยรุนแรงขึ้น คือยาแอสไพริน และยาที่ลงท้ายด้วย-เฟน หากมีไข้สูงติดต่อกัน 2 วัน ให้รีบไปพบแพทย์ทันทีเพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษา ส่วนสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าของจังหวัดฯ ปี 2562 ตั้งแต่มกราคม 2562-7 มิถุนายน 2562 พบโรคพิษสุนัขบ้า 24 ครั้ง ระบาดในสุนัข 15 ครั้ง โค 7 ครั้ง แพะ 2 ครั้ง และพบผู้เสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้า 1 ราย ในพื้นที่ตำบลช้างซ้าย อ.พระพรหม เป็นรายที่ 2 ของประเทศไทย”

สำหรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์ ดำเนินการระหว่างเดือนมี.ค.-มิ.ย.62 ได้มีการจัดซื้อวัคซีนแล้ว 131 แห่ง จำนวนวัคซีน 206,359 โด๊ส นอกจากนี้ยังได้กำหนดเป้าหมายทำหมันสุนัข แมว จำนวน 2,000 ตัว และปัจจุบันมูลนิธิสุนัขในซอย (SOI DOG) ได้เข้าดำเนินการทำหมันสุนัข แมว พร้อมฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่อำเภอสิชล ส่วนโรคไข้หวัดใหญ่ไม่มีผู้เสียชีวิต โรคเลปโตสไปโรซีส หรือโรคฉี่หนู พบผู้ป่วย จำนวน 43 ราย เสียชีวิต 2 ราย และโรคไข้หวัดนกยังไม่พบการระบาด แต่ได้เฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง นายแพทย์จรัสพงษ์ฯ กล่าว