เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อาย กัญญาลักษณ์” เสิร์ฟลุคแรก Miss Supranational 2026
Biz Movement “อาย กัญญาลักษณ์” เสิร์ฟลุคแรก Miss Supranational 2026
ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
SD ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
Business ‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
Politics นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
SD เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
World ‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
Finance อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
Politics นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
เศรษฐกิจภูมิภาค มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
Politics รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
ดูทั้งหมด

“ดร.วิรไท”ครบเทอมผู้ว่าแบงก์ชาติ ดีเดย์เปิดรับสมัครผู้ว่าฯคนใหม่ 22 พ.ค.นี้

14 พ.ค. 2563 | 09:13น.

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า จากที่ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) จะครบวาระการดำรงตำแหน่ง5ปี ในวันที่30ก.ย.2563  วานนี้ (13 พ.ค.) ได้มีการประชุมคณะกรรมการสรรหาผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คนใหม่ เป็นนัดแรก โดยคณะกรรมการ 7 ราย ได้เลือกนายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ อดีตปลัดกระทรวงการคลัง เป็นประธานคณะกรรมการสรรหา ซึ่งหลังจากนี้จะมีการนัดประชุมหารืออีกครั้งในวันที่ 21 พ.ค. เพื่ออนุมัติการออกประกาศสรรหา พร้อมหลักเกณฑ์ คุณสมบัติต่าง ๆ จากนั้นน่าจะประกาศรับสมัครผู้สนใจเข้ามาดำรงตำแหน่งผู้ว่าการ ธปท. คนใหม่ ในวันถัดไป (22 พ.ค.)

ทั้งนี้ คณะกรรมการสรรหา จำนวน 7 ราย ที่นายอุตตม สาวนายน รมว.คลังได้ลงนามแต่งตั้ง ประกอบด้วย 1.นางอรรชกา สีบุญเรือง อดีต รมว.อุตสาหกรรม 2.นายชัยวัฒน์ วิบูลย์สวัสดิ์ อดีตผู้ว่าการ ธปท. ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.)

3.นายวรวิทย์ จำปีรัตน์ อดีตผู้อำนวยการสำงบประมาณ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) 4.นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ อดีตปลัดกระทรวงการคลัง 5.นางนันทวัลย์ สกุนตนาค อดีตปลัดกระทรวงพาณิชย์ 6.นางจันทรา บูรณฤกษ์ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) และ 7.นายนริศ ชัยสูตร อดีตผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)

นายรังสรรค์ กล่าวว่า ตนได้รับเลือกเป็นประธานคณะกรรมการสรรหาผู้ว่าฯ ธปท. คนใหม่ เนื่องจากนายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าฯ ธปท. คนปัจจุบันจะครบวาระในเดือน ก.ย.นี้ โดยคณะกรรมการจะต้องคัดเลือกผู้มีคุณสมบัติเหมาะสมให้เรียบร้อยภายในวันที่ 2 ก.ค. แล้วเสนอให้ รมว.คลัง พิจารณาเลือกต่อไป ซึ่งสามารถเสนอได้อย่างน้อย 2 รายชื่อ แต่ไม่เกิน 3 ชื่อ

“หลังประกาศรับสมัครแล้ว ก็น่าจะใช้เวลาอีกราว 1 สัปดาห์ ก็น่าจะเปิดให้มีการแสดงวิสัยทัศน์ได้ คิดว่ากระบวนการทุกอย่างน่าจะใช้เวลาไม่นาน โดยหากนายวิรไท ประสงค์จะทำงานต่ออีกวาระหนึ่ง ก็ต้องลงสมัครเพื่อให้คณะกรรมการพิจารณาคัดเลือกด้วย” นายรังสรรค์กล่าว

สำหรับนายรังสรรค์ เป็นอดีตปลัดกระทรวงการคลัง โดยหลังเกษียณอายุราชการได้รับการแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แบงก์ชาติ