Skip to content

“บิ๊กตู่” ลั่นไม่เคยฝืนโรดเเมป ดีใจ “อียู” ปรับสัมพันธ์ อยากเห็นไทยเป็นประชาธิปไตย-มีเสรีภาพ

12 ธ.ค. 2560 | 14:46น.
“บิ๊กตู่” ลั่นไม่เคยฝืนโรดเเมป ดีใจ “อียู” ปรับสัมพันธ์ อยากเห็นไทยเป็นประชาธิปไตย-มีเสรีภาพ

เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 2560 เวลา 13.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเเละหัวหน้าคณะรักษาความสงบเเห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีที่สหภาพยุโรป (อียู) ได้มีข้อตกลงที่จะปรับความสัมพันธ์ทางการเมืองและด้านอื่นๆกับประเทศไทย ว่า เป็นเรื่องน่ายินดีเพราะเรามุ่งมั่นทำมาตลอด 3 ปีที่ได้ไปพบปะพูดคุยกับประเทศในอียู ในฐานะเป็นตลาดการค้าการลงทุนของเรา

โดยรัฐบาลได้ไปชี้เเจงว่าเเผนการสถานการณ์เเผ่นดินของเราเป็นอย่างไร พร้อมยุทธศาสตร์ชาติเเละส่งตัวเเทนรัฐบาลไปพูดนอกรอบ ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งกระทรวงต่างประเทศก็ตามเรื่องนี้อยู่ วันนี้อียูจึงได้เห็นถึงความมุ่งมั่นของรัฐบาลที่พยายามจะเดินหน้าประเทศ เราได้เเก้ไขปัญหาติดขัดหลายประการเเละเเก้กฎหมายเพื่ออำนวยความสะดวกการลงทุน เราก็มีโรดเเมปของเรา ส่วนเขาไม่ได้มีเงื่อนไขอะไร เพียงเเต่อยากเห็นเราเป็นประเทศประชาธิปไตย ผ่านการเลือกตั้งที่น่าเชื่อถือ มีเสรีภาพ ซึ่งรัฐบาลพยายามทำอยู่

“ผมบอกเเล้วว่าเราไม่เคยฝืนโรดเเมป เขาถามว่าจะเป็นไปได้ไหม ผมตอบว่ามันก็ต้องอยู่ที่กฎหมายลูก รัฐธรรมนูญของเรา กฎหมายลูกเสร็จเมื่อไหร่ ก็เลือกตั้งได้ เป็นไปตามโรดแมปทุกอย่าง ปีที่เเล้วถามว่าทำไมต้องเลื่อน ก็เพราะมีงานพระราชพิธีฯไง จะไม่เลื่อนกันได้ไง จะปั่นป่วนกันได้ไง เราต้องคำนึงถึงสถานการณ์ภายในประเทศของเราด้วย ผมคิดว่าทุกประเทศเข้าใจ มีเเต่ประเทศเรานี่เเหละที่ไม่เข้าใจกัน นักการเมืองพยายามพูดให้ขัดเเย้ง กดดันรัฐบาล บิดเบือนก็มีให้เห็นอยู่ในคลิปต่างๆ เเสวงหาผลประโยชน์กันไป” นายกรัฐมนตรีกล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สหภาพยุโรป อียู โรดแมป