เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อัพเดตค่าธรรมเนียม ‘Shopee-Lazada’ ล่าสุด เฉพาะ GP จ่ายสูงสุด 19.26%
Tech อัพเดตค่าธรรมเนียม ‘Shopee-Lazada’ ล่าสุด เฉพาะ GP จ่ายสูงสุด 19.26%
CAAT แจงเกณฑ์เปิดตรวจกระเป๋าเช็กอิน ทำเฉพาะกรณีพบสิ่งต้องสงสัย
News CAAT แจงเกณฑ์เปิดตรวจกระเป๋าเช็กอิน ทำเฉพาะกรณีพบสิ่งต้องสงสัย
ไทยรื้อวง JTC เมียนมารอบ 10 ปี เร่งปลดล็อกการค้า ดันเป้า 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์
World ไทยรื้อวง JTC เมียนมารอบ 10 ปี เร่งปลดล็อกการค้า ดันเป้า 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์
OR เผยครึ่งปีแรก 2569 รายได้ เฉียด 4 แสนล้าน
Business OR เผยครึ่งปีแรก 2569 รายได้ เฉียด 4 แสนล้าน
CIMB ชี้การลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ 1.6 ล้านล้าน ช่วยหลายอุตสาหกรรมไทย มองรัฐบาลตื่นตัวออกกฎเกณฑ์
Finance CIMB ชี้การลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ 1.6 ล้านล้าน ช่วยหลายอุตสาหกรรมไทย มองรัฐบาลตื่นตัวออกกฎเกณฑ์
‘ปลอดประสพ’ ฝากข้อคิด ‘อ.วีระ’ วอนให้เกียรติข้าราชการ ยันที่พักอุทยานฯ เน้นอิงธรรมชาติ
Politics ‘ปลอดประสพ’ ฝากข้อคิด ‘อ.วีระ’ วอนให้เกียรติข้าราชการ ยันที่พักอุทยานฯ เน้นอิงธรรมชาติ
มาคาเลียส ชี้กลุ่มท่องเที่ยวชู ‘อี-โวเชอร์’ บริหารรายได้ธุรกิจยุคใหม่
Business มาคาเลียส ชี้กลุ่มท่องเที่ยวชู ‘อี-โวเชอร์’ บริหารรายได้ธุรกิจยุคใหม่
GOLD2go รุกภาคตะวันออก ผนึกร้านทองพันธมิตร รับเทรนด์ออมทอง 100 บาท ถือครองจริงได้
Finance GOLD2go รุกภาคตะวันออก ผนึกร้านทองพันธมิตร รับเทรนด์ออมทอง 100 บาท ถือครองจริงได้
ฟอร์ด เรนเจอร์ วูล์ฟแทรค ลุยทุกเส้นทาง
Automotive ฟอร์ด เรนเจอร์ วูล์ฟแทรค ลุยทุกเส้นทาง
วีระ ขอโทษ เข้าใจผิดปมเข้าพักเกาะสิมิลัน – วอนอย่าตั้งกรรมการสอบ หน.อุทยานฯ
News วีระ ขอโทษ เข้าใจผิดปมเข้าพักเกาะสิมิลัน – วอนอย่าตั้งกรรมการสอบ หน.อุทยานฯ
ดูทั้งหมด

สรุป 7 ปี ทีวีดิจิทัล ช่องไหนผลิตเนื้อหาเอง จ้างผลิตสูงสุด

04 มี.ค. 2565 | 12:14น.
ทีวี

กสทช. เปิดรายงานด้านเนื้อหารายการทีวีดิจิทัล 7 ปี พบ ช่องวัน ผลิตรายการเองสูงสุด ขณะที่ทรูโฟร์ยู แชมป์ซื้อรายการต่างประเทศมาออกอากาศมากสุด ตามด้วยโมโน 29 ส่วนช่อง 5 มีสัดส่วนรายการร่วมผลิตสูงสุด

วันที่ 4 มีนาคม 2565 เข้าสู่ครึ่งทางของใบอนุญาตทีวีดิจิทัล ล่าสุดสำนักงานกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้สรุปรายงานแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงด้านเนื้อหาของทีวีดิจิทัลตั้งแต่ปี 2558 – 2564 พบว่า ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล มีการปรับตัวและพัฒนากลยุทธ์ด้านเนื้อหารายการที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสถานการณ์การแข่งขันและข้อจำกัดด้านธุรกิจเป็นสำคัญ โดยแบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม ดังนี้

กลุ่มที่ 1 กลุ่มผู้ผลิตรายการมากที่สุด ได้แก่ ช่องวัน ช่องพีพีทีวี ช่องจีเอ็มเอ็ม 25 และไทยรัฐทีวี อย่างไรก็ตามส่วนหนึ่งมาจากผู้ประกอบการกลุ่มนี้ถือเป็นรายใหม่ที่เพิ่งเข้ามาออกอากาศเมื่อปี 2558 ทำให้ช่องเหล่านี้ ต้องผลิตเนื้อหาขึ้นเองจำนวนมาก

จากข้อมูลระบุว่า ปี 2564 ช่องวันมีสัดส่วนการผลิตรายการมากที่สุดถึง 75.35% ของผังรายการทั้งหมด ตามมาคือ จีเอ็มเอ็ม 25 สัดส่วน 64.20% ไทยรัฐทีวี 62% และพีพีทีวี 41.85%

กลุ่มที่ 2 กลุ่มที่มีการเช่าเวลาออกอากาศมากที่สุด ได้แก่ MCOT เนชั่นทีวี และอัมรินทร์ทีวี ซึ่งจากการพิจารณาพบว่า ช่องเหล่านี้มีรายการประเภททีวีช็อปปิ้ง อยู่ในผังรายการค่อนข้างมาก โดยปี 2564 ที่ผ่านมา ช่อง MCOT มีสัดส่วนรายการเช่าเวลาออกอากาศคิดเป็นสัดส่วน 32.77% รองมา คือ อัมรินทร์ทีวี 31.52% และเนชั่นทีวี 25.55%

กลุ่มที่ 3 กลุ่มที่มีการซื้อ หรือนำรายการจากภายนอกมาออกอากาศมากที่สุด ได้แก่ ช่อง 8 ทรูโฟร์ยู โมโน 29 ช่องเจเคเอ็น18 (ช่อง New18) เนื่องจากกลุ่มช่องเหล่านี้มีการซื้อคอนเทนต์จากต่างประเทศมาออกอากาศค่อนข้างมาก ซึ่งแนวทางดังกล่าวถือเป็นการลดต้นทุนการผลิตแต่ยังสามารถดึงความสนใจของผู้ชมไว้ได้ โดยจากข้อมูลปี 2564 พบว่า ช่องทรูโฟร์ยูมีสัดส่วนการซื้อ หรือ การนำรายการจากภายนอกมาออกอากาศสูงที่สุด คิดเป็นสัดส่วน 89.39% รองมา โมโน29 มีสัดส่วน 86.15% ช่องเจเคเอ็น 18 มีสัดส่วน 49.87% และช่อง 8 สัดส่วน 18.85%

กลุ่มที่ 4 กลุ่มช่องรายการที่มีสัดส่วนที่มาของรายการค่อนข้างคงที่ คือ ช่อง 3 ช่อง 7 ที่เน้นไปที่การซื้อหรือการนำรายการจากภายนอกมาออกอากาศ ซึ่งมีสัดส่วนประมาณครึ่งหนึ่งของผังรายการทั้งหมด ซ่งในกรณีของช่อง 3 นอกเหนือจากการซื้อลิขสิทธิ์เนื้อหารายการทั้งในประเทศและต่างประเทศแล้ว เนื้อหาส่วนหนึ่งเป็นการนำเนื้อของบริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด มาออกอากาศ

ส่วนช่อง 7 เน้นไปที่การผลิตละครเป็นหลัก ส่วนเวิร์คพอยท์ทีวี ก็มีแนวทางการผลิตเนื้อหาเองเป็นส่วนใหญ่ มากกว่า 70% ของเนื้อหารายที่ออกอากาศ ซึ่งเป็นเนื้อหาประเภทวาไรตี้ เกมโชว์ที่มีความเชี่ยวชาญ

กลุ่มที่ 5 กลุ่มที่มีสัดส่วนรายการร่วมผลิตในสัดส่วนที่สูง ได้แก่ ไทยพีบีเอส ช่อง 5 และ NBT ซึ่งช่องเหล่านี้ยังคงเน้นการผลิตเนื้อหาเอง เช่น กลุ่มรายการข่าว สารคดี และมีการร่วมผลิตค่อนข้างสูง โดยเฉพาะข้อมูลจากปี 2564 ระบุว่า ช่อง 5 มีการร่วมผลิตสัดส่วน 42.61% ไทยพีบีเอส สัดส่วน 3.04%

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีวีดิจิทัล