เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ผู้ชนะ ฟุตบอลโลกนอกสนาม
สามัญสำนึก ผู้ชนะ ฟุตบอลโลกนอกสนาม
พยากรณ์อากาศวันนี้ (2 ก.ค.) ประเทศไทย ฝนตก 60 – 80%
Economic พยากรณ์อากาศวันนี้ (2 ก.ค.) ประเทศไทย ฝนตก 60 – 80%
“ยางพารา” ลุ้นแตะ 100 บาท พิษสงคราม-EV ดันราคาพุ่ง
เศรษฐกิจภูมิภาค “ยางพารา” ลุ้นแตะ 100 บาท พิษสงคราม-EV ดันราคาพุ่ง
ส่องหุ้นรับประโยชน์ กนง.ตรึงดอกเบี้ยยุติวัฏจักรขาลง
Finance ส่องหุ้นรับประโยชน์ กนง.ตรึงดอกเบี้ยยุติวัฏจักรขาลง
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (2 ก.ค.) ขยับขึ้น 3.7% อยู่ที่ 60,758 เหรียญสหรัฐ
Economic ราคาบิตคอยน์วันนี้ (2 ก.ค.) ขยับขึ้น 3.7% อยู่ที่ 60,758 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (2 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (2 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
Politics สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
Politics กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
Politics ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
Politics ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
ดูทั้งหมด

ปุ๋ยอินทรีย์ “มุกมังกร” ส้มหล่น ออร์เดอร์ทะลักล้านตัน-เล็งขยายโรงงานเพิ่ม

12 มิ.ย. 2565 | 13:43น.

กลุ่มรัตนากรนำโรงงานปุ๋ยอินทรีย์เคมี “มุกมังกร” รับออร์เดอร์ทะลัก 1 ล้านตัน ยี่ปั๊ว-ซาปั๊ว-บริษัทข้ามชาติ-เกษตรกร แห่ซื้อทดแทนปุ๋ยเคมีที่ขาดตลาด เผยเตรียมทบทวนแผนลงทุนโรงงานใหม่เพิ่ม รับดีมานด์ล้น

นายจักรรัตน์ เรืองรัตนากร กรรมการผู้จัดการ บริษัท รัตนากร แอสเซท จำกัด จ.ชลบุรี โรงงานผู้ผลิตปุ๋ยอินทรีย์เคมี ภายใต้แบรนด์ “มุกมังกร” เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า กรณีประเทศผู้ผลิตแม่ปุ๋ยรายใหญ่ระงับการส่งออก กระทบต่อโรงงานผลิตปุ๋ยเคมีภายในประเทศไทยขาดแคลนวัตถุดิบไปทั่วโลก ส่งผลให้ปุ๋ยเคมีขาดตลาด และราคาปรับสูงขึ้น 250-300% หลายคนหันมาสั่งซื้อปุ๋ยอินทรีย์เคมีไปขาย และไปใช้ทดแทน ทำให้ขณะนี้บริษัทมียอดสั่งซื้อปุ๋ยอินทรีย์เคมีเข้ามาเกือบ 1 ล้านตัน แต่ปัจจุบันโรงงานในประเทศไทย 3 แห่งมีกำลังการผลิตรวมเพียง 180,000 ตันต่อปี ทำให้ไม่สามารถรองรับออร์เดอร์ได้ทั้งหมด

จักรรัตน์ เรืองรัตนากร

ดังนั้นจึงต้องคัดเลือกลูกค้าโดยปรับเงื่อนไขการสั่งซื้อจากเดิมต้องวางมัดจำ 30-70% แล้วแต่จะตกลงกัน และให้เครดิต 10-15 วันเปลี่ยนเป็นต้องวางมัดจำ 100% จึงจะส่งมอบสินค้าให้ สำหรับยอดขาย 5 เดือนแรกของปี 2535 เติบโต 35% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และคาดว่าปี 2565 ยอดขายจะเติบโตประมาณ 55% เมื่อเทียบกับปี 2564 ยอดขายประมาณ 1,300-1,4000 ล้านบาท โดยสิ้นปี 2565 คาดว่ายอดขายจะเพิ่มเป็น 2,000 ล้านบาท

ขณะเดียวกันพยายามเร่งการก่อสร้างโรงงาน 3 แห่งใหม่ กำลังการผลิตรวม 150,000 ตัน มูลค่าเงินลงทุน 1,500 ล้านบาท ที่เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2564 ถ้าก่อสร้างแล้วเสร็จภายในปลายปี 2565 จะทำให้กำลังการผลิตรวมเพิ่มขึ้นเป็น 3.2 แสนตันต่อปี และในช่วงไตรมาส 3/2565 จะทบทวนแผนการลงทุนของบริษัทใหม่อีกครั้ง คิดว่าภายในปี 2566 อาจจะมีการลงทุนก่อสร้างโรงงานปุ๋ยแห่งที่ 7 ขึ้นภายในประเทศไทย เพื่อขยายกำลังการผลิตเพิ่มขึ้น เพราะจากการประเมินเบื้องต้นตอนนี้ยอดขายปุ๋ยอินทรีย์เคมีมีโอกาสเพิ่มขึ้นเกิน 55% เพราะราคาผันผวนมาก แต่ทั้งหมดต้องขอประเมินสถานการณ์ภาพรวมทางเศรษฐกิจก่อน ตอนนี้ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปว่า จะลงทุนเพิ่มหรือไม่

“ความผันผวนของราคาปุ๋ยเร็วมาก ช่วงเดือน พ.ย.-ธ.ค. 64 ยอดขายของบริษัทปกติ แต่ราคาขายเริ่มปรับตัวสูงขึ้นตั้งแต่เดือน ธ.ค. 64 พอเข้าช่วงต้นปี 2565 ตั้งแต่เดือน ม.ค. 65 ราคาปุ๋ยปรับตัวสูงขึ้นเร็วมากประมาณ 50% ยอดขายชะงัก หายไปเลย ทุกคนรอดูสถานการณ์ราคาปุ๋ยจะปรับตัวสูงขึ้นอีกหรือไม่ พอเข้าเดือน ก.พ. 65 ราคาปุ๋ยยิ่งปรับขึ้นจากเดือน ม.ค. 65 ไปอีก 30% หรือเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว ยิ่งทำให้ออร์เดอร์ยิ่งชะงักเข้าไปใหญ่

พอเดือน มี.ค. 65 ราคาปุ๋ยปรับตัวสูงขึ้นอีก ตอนนี้ทุกคนเริ่มซื้อกักตุนแล้ว กลัวไม่มีของ ทำให้ยอดขายเดือน มี.ค. 65 พุ่งขึ้นสูงมาก เดือน เม.ย. 65 ยอดขายพุ่งขึ้นไปอีก เพราะจะเริ่มฤดูกาล เดือน พ.ค. 65 ยอดขายพุ่งขึ้นเยอะมาก กลายเป็นเดือน ม.ค.-ก.พ. 65 ยอดขายตกลง แต่มาถัวเฉลี่ย 3 เดือนหลัง มี.ค.-เม.ย.-พ.ค. 65 ภาพรวม 5 เดือนยอดขายเติบโต 35%”

“ถึงตอนนี้ราคาแม่ปุ๋ยเคมีทะยานขึ้นสูง 250-300% หรือเกือบ 3 เท่า และขาดแคลน ขณะที่ราคาปุ๋ยอินทรีย์เคมีของเราปรับขึ้นประมาณ 80% จากปัจจัยต้นทุนพลังงาน แรงงานที่ขาดแคลน แต่เรามีแหล่งซื้อวัตถุดิบจากหลายแห่งควบคุมราคาได้

ส่งผลให้เกษตรกรทั้งพืชไร่ พืชสวน ผัก ผลไม้ ไม้ดอก อ้อย ยาง ปาล์ม มันสำปะหลัง ต่างหันมาซื้อปุ๋ยอินทรีย์เคมีทดแทน แต่กำลังการผลิตของโรงงานมีจำกัด ทำให้ไม่สามารถรับออร์เดอร์ที่มีเข้ามาได้ ตอนนี้เรารับออร์เดอร์ได้เพียง 1 ใน 4 ดังนั้น ลูกค้าที่ต้องการสินค้าต้องจ่ายเงินมัดจำล่วงหน้า 100% ใครจองมาปากเปล่า เราไม่รับผลิตให้” นายจักรรัตน์กล่าว

นายจักรรัตน์กล่าวต่อไปว่า ตอนนี้ถือว่า ปุ๋ยมุกมังกรถือเป็นโรงงานแห่งเดียวที่สามารถผลิตวัตถุดิบปุ๋ยอินทรีย์เคมีได้เองตั้งแต่ต้นทางยันปลายทางภายในประเทศไทย ไม่ต้องนำเข้าจึงมีความได้เปรียบกว่าโรงงานอื่น ถือว่าอนาคตธุรกิจปุ๋ยอินทรีย์เคมีสดใสที่สุดในรอบหลายสิบปี เป็นโอกาสและจังหวะที่ดี เพราะตอนนี้ปุ๋ยเคมีหายาก ทุกคนต้องการสินค้า แต่ไม่มีใครมีสินค้า ขาดแคลนวัตถุดิบ

สำหรับการทำตลาดตอนนี้สัดส่วนระหว่างตลาดภายในประเทศ และตลาดส่งออกเท่ากัน 50 : 50 โดยตลาดส่งออกหลัก ได้แก่ กลุ่มประเทศ CLMV กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม เอเชียใต้ และจีน ซึ่งในส่วนของประเทศจีนนั้นที่ผ่านมาบริษัทได้ร่วมทุนกับโรงงานผลิตปุ๋ยอินทรีย์เคมีที่ประเทศจีนอยู่แล้ว 4 แห่ง ตั้งอยู่ที่เมืองกว่างโจว 2 แห่ง และกว่างสี 2 แห่ง กำลังการผลิตรวม 60,000 ตันต่อเดือน หรือประมาณ 720,000 ตันต่อปี แต่ตอนนี้มีปัญหาโรงงานปุ๋ยที่จีนผลิตสินค้าได้ไม่เพียงพอกับความต้องการเช่นเดียวกับในประเทศไทย เพื่อรักษาฐานลูกค้าในประเทศจีนไว้ จึงต้องส่งสินค้าจากประเทศไทยเข้าไปสนับสนุน ไม่อย่างนั้นจะเสียตลาดไป

ส่วนประเทศในกลุ่ม CLMV เป็นลักษณะบริษัทข้ามชาติเข้ามาสั่งซื้อเป็นลอตใหญ่ เพื่อนำเข้าไปกระจายขายต่อให้ลูกค้าภายในประเทศนั้น ๆ ส่วนตลาดภายในประเทศไทยมีทั้งลักษณะยี่ปั๊ว ซาปั๊ว ดิสทริบิวเตอร์ รวมถึงการที่บริษัทรับจ้างผลิต (OEM) ให้แบรนด์สินค้าอื่น แต่ต่อไปจะรับลักษณะ OEM น้อยลง และพยายามกระจายแบรนด์มุกมังกรเข้าสู่ตลาดมากขึ้น

นายจักรรัตน์กล่าวต่อไปว่า ตอนนี้ได้นำผลิตภัณฑ์ปุ๋ยมุกมังกร ขนาด 1 กก.เพื่อใช้ในสวนภายในบ้านทั่วไป มาวางขายผ่านระบบออนไลน์ของร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น เพื่อสร้างชื่อเสียงของปุ๋ยตรามุกมังกรให้เป็นที่รู้จักและจดจำได้ในวงกว้าง (brand awareness) รวมถึงกำลังจะออกผลิตภัณฑ์ปุ๋ยน้ำสูตรใหม่

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปุ๋ยอินทรีย์