เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาทองวันนี้ (27 ก.ค. 69) ดีดขึ้น 200 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,850 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (27 ก.ค. 69) ดีดขึ้น 200 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,850 บาท
ครม.เห็นชอบ ยุทธศาสตร์ Big Data ใช้ข้อมูลเคลื่อนเศรษฐกิจ ยกระดับไทยติดท็อป 25 โลก
Politics ครม.เห็นชอบ ยุทธศาสตร์ Big Data ใช้ข้อมูลเคลื่อนเศรษฐกิจ ยกระดับไทยติดท็อป 25 โลก
เกษตรฯ รับมือฝนปลาย ก.ค. คุมเข้มบริหารน้ำ เตือน 33 จังหวัดเสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน
Economic เกษตรฯ รับมือฝนปลาย ก.ค. คุมเข้มบริหารน้ำ เตือน 33 จังหวัดเสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน
ครม.เคาะยืดเวลาอุทธรณ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 20 ก.ย. ใช้สิทธิรอบใหม่ 1 ต.ค.
Politics ครม.เคาะยืดเวลาอุทธรณ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 20 ก.ย. ใช้สิทธิรอบใหม่ 1 ต.ค.
Jurassic World ครบ 1 ปี คนชมทะลุ 6 แสน สะท้อนแข่งขันขาย “ประสบการณ์”
Biz Movement Jurassic World ครบ 1 ปี คนชมทะลุ 6 แสน สะท้อนแข่งขันขาย “ประสบการณ์”
คต.เตือนผู้ส่งออกเร่งปรับตัว รับกฎ EU ห้ามสินค้าใช้แรงงานบังคับ มีผลปลายปี 2570
Economic คต.เตือนผู้ส่งออกเร่งปรับตัว รับกฎ EU ห้ามสินค้าใช้แรงงานบังคับ มีผลปลายปี 2570
หมอ สรณ ยืนยันไม่ยอมรับมติ “สละสิทธิ์” ประธานกสทช. หลังประชุมบอร์ดล่ม
Tech หมอ สรณ ยืนยันไม่ยอมรับมติ “สละสิทธิ์” ประธานกสทช. หลังประชุมบอร์ดล่ม
TEAMG ลุยรับงาน Data Center ต่อยอดที่ปรึกษาวิศวกรรมครบวงจร
Business TEAMG ลุยรับงาน Data Center ต่อยอดที่ปรึกษาวิศวกรรมครบวงจร
ครม.ไฟเขียวขยายเวลา VAT 7% อีก 1 ปี ถึง 30 ก.ย. 70 พยุงค่าครองชีพ-เศรษฐกิจ
Politics ครม.ไฟเขียวขยายเวลา VAT 7% อีก 1 ปี ถึง 30 ก.ย. 70 พยุงค่าครองชีพ-เศรษฐกิจ
นายกฯ รอมติ สว. ก่อนทูลเกล้าฯ ชื่อ ‘นพ.สรณ’ พ้นประธาน กสทช.
Politics นายกฯ รอมติ สว. ก่อนทูลเกล้าฯ ชื่อ ‘นพ.สรณ’ พ้นประธาน กสทช.
ดูทั้งหมด

ขอขึ้นราคามาม่า 1 บาท ใน 1-2 สัปดาห์นี้ สหพัฒน์หารือพาณิชย์

16 มิ.ย. 2565 | 09:26น.
สหพัฒน์ตื๊อพาณิชย์ขอขึ้นราคามาม่า เชื่อประชาชนเข้าใจ

สหพัฒน์ รอกระทรวงพาณิชย์อนุมัติขึ้นราคามาม่า 1 บาทต่อซอง และผงซักฟอก หลังต้นทุนวัตดุดิบใช้ผลิตสูงขึ้น เชื่อว่าประชาชนจะเข้าใจ 

วันที่ 16 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายบุญชัย โชควัฒนา ประธานกรรมการและประธานกรรมการบริหาร บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคในเครือสหพัฒน์ เปิดเผยเมื่อวันที่ 15 มิถุนายนว่า ขณะนี้บริษัทรอกระทรวงพาณิชย์อนุมัติ ให้ปรับราคาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (มาม่า) และผงซักฟอก หลังต้นทุนวัตดุดิบใช้ผลิตสูงขึ้นทุกอย่าง

โดยเฉพาะแป้งสาลีและน้ำมันปาล์มใช้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหลังเกิดวิกฤตสงครามรัสเซียกับยูเครน ทำให้เกิดการขาดแคลนและราคาปรับขึ้นสูงมาก เช่น แป้งสาลีราคาต่อกระสอบ (22.5 กิโลกรัม) เพิ่มขึ้นจาก 200 กว่าบาท เป็น 400-500 กว่าบาทต่อกระสอบ ส่วนน้ำมันปาล์มก็ขึ้นเท่าตัว

“เราขอปรับราคาไปนานหลายเดือนแล้ว โดยขอขึ้นอีก 1 บาทต่อซอง จาก 6 บาท เป็น 7 บาทต่อซอง หลังไม่ได้ปรับมา 14 ปี อยากให้กระทรวงพาณิชย์เร่งอนุมัติใน 1-2 สัปดาห์นี้ เพราะต้นทุนขึ้นทุกวัน ที่ผ่านมาหารือร่วมกันหลายครั้ง รัฐก็ขอให้เราอดทน ตรึงราคาอีกนิดหนึ่ง ซึ่งมาม่าเราอั้นราคาไว้นานจนขาดทุน จะไม่ให้เราปรับให้ขาย 6 บาทไปเรื่อยๆ มันก็ไม่สมเหตุสมผล” นายบุญชัยกล่าว

นายบุญชัยกล่าวว่า ทั้งนี้อาจจะต้องหารือกับกระทรวงพาณิชย์อีก การที่รัฐคำนึงถึงประชาชนก็เป็นเรื่องดี แต่ก็ต้องเห็นใจผู้ประกอบการด้วย และหากกระทรวงพาณิชย์ไม่ให้ปรับราคาขึ้น ทางบริษัทจะตื๊อต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเห็นใจ ภาครัฐเองก็อย่าเอาราคาสินค้ามาเป็นสินค้าทางการเมือง

ตนเชื่อว่าหากมาม่าปรับราคาครั้งนี้ประชาชนจะเข้าใจ เพราะทุกอย่างขึ้นราคา ทั้งแป้งสาลี น้ำมันปาล์ม น้ำมันดีเซล ซึ่งน้ำมันก็เป็นสินค้าควบคุมเหมือนกันยังขึ้นราคาได้ ทำไมมาม่าจะขึ้นราคาไม่ได้ และประเทศอื่นเขาเลิกคุมราคากันไปแล้ว ทุกอย่างมีเหตุและผลมารองรับหมด

“ตอนนี้กำลังผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยังเท่าเดิม ไม่ได้เพิ่ม ไม่ได้ลดมาหลายปีแล้ว การผลิตขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาด มีความต้องการเราก็ผลิตเยอะ ตอนนี้ตลาดไม่มีกำลังซื้อ เราก็ผลิตน้อยลง ตอนนี้ส่งออกดีเราก็ส่งออกมากขึ้น เพราะมีดีมานด์และเป็นยอดขายที่มาชดเชยตลาดในประเทศที่ขาดทุนจากการที่ขึ้นราคาไม่ได้” นายบุญชัยกล่าว

นายบุญชัยกล่าวว่า สำหรับสินค้าอื่นที่ไม่เป็นสินค้าควบคุม ในช่วงที่ผ่านมาได้ปรับราคาขึ้นตามต้นทุนไปบ้างแล้ว เช่น ปลากระป๋อง ปรับราคามาอยู่ที่ 17-18 บาทต่อกระป๋อง แต่ยังต่ำกว่าผู้ผลิตรายอื่นที่ขายในราคา 20-22 บาทต่อกระป๋อง ขณะเดียวกันอยู่ระหว่างศึกษาจะออกสินค้าสูตรใหม่และขนาดใหม่เป็นแพ็กไซซ์ เพื่อให้ราคาสินค้าต่อชิ้นถูกลง แต่คงไม่ใช่ในหมวดอาหาร อาจจะเป็นหมวดอื่น เช่น ผงซักฟอก