เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
EV เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
“อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
Politics “อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
Politics อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
“ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
Politics “ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
Biz Movement NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
News จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
Real Estate SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
Finance วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
Finance ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
Business ‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
ดูทั้งหมด

สารัชถ์ชี้เงินเฟ้อ-น้ำมันแพง กระทบการเมือง-สังคม จับตาหนี้ กฟผ.

19 ก.ค. 2565 | 15:51น.
สารัชถ์ รัตนาวะดี

สารัชถ์ รัตนาวะดี

“สารัชถ์” ชี้เงินเฟ้อไทย เกิดจากราคาอาหารมากกว่าพลังงาน มองส่งผลกระทบในแง่ “การเมือง-สังคม” มากกว่าเชิงธุรกิจ ระบุรัฐกระทบหนักสุดต้องรับภาระ จับตา กฟผ.หนี้เพิ่ม 1 แสนล้าน หวั่นสุดท้ายแบกต้นทุนไม่ไหวต้องขึ้นค่าไฟ

วันที่ 19 กรกฎาคม 2565 นายสารัชถ์ รัตนาวะดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF กล่าวในงานสัมมนาของสมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน (IAA) หัวข้อ “แนวโน้มธุรกิจยุคแรงกดดันสูง คาดการณ์เติบโตแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรม กลยุทธ์หลักในการแข่งขัน” วานนี้ (18 ก.ค.) ว่า จากสถานการณ์ราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นในช่วงที่ผ่านมา บริษัทไม่ได้รับผลกระทบโดยตรง เพราะเป็นบริษัทผลิตไฟฟ้า ซึ่งใช้ก๊าซในการผลิต

อย่างไรก็ดี ราคาก๊าซในโลกก็มีความเชื่อมโยงกับราคาน้ำมัน ราคาก๊าซจึงปรับตัวขึ้นตามราคาน้ำมัน ซึ่งตนก็มองว่า การที่ราคาน้ำมันเพิ่มขึ้นก็เป็นไปตามธรรมชาติ เป็นไปตามวัฏจักร อย่างในช่วงก่อนนี้ที่เกิดโควิด-19 ระบาดหนัก ราคาน้ำมันและราคาก๊าซก็ลดลงไปต่ำมาก

“ตอนนั้นราคาก๊าซเหลือแค่ 2 เหรียญสหรัฐ แต่ตอนนี้กว่า 20 เหรียญ ดังนั้นก็มีทั้งวันที่ราคาต่ำมาก และวันที่ราคาสูงขึ้นมามาก โดยถึงวันหนึ่งก็คงหาจุดบาลานซ์ได้ ว่าราคาที่สมดุลในโลกนี้อยู่ที่ตรงไหน อย่างไรก็ดี ปัญหาที่เกิดขึ้น ผมว่าปัญหาราคาก๊าซ หรือราคาน้ำมันวันนี้ไม่มีใครแก้ได้ ก็เห็นทางฝ่ายการเมืองพูดกันเรื่องน้ำมันแพงกันเยอะ แต่จริง ๆ แล้ว ผมว่า ถ้าในโลกนี้ มีใครบอกได้ว่าที่ไหนราคาน้ำมันถูก ผู้ผลิตก็คงไปซื้อกันหมดแล้ว แต่บังเอิญตอนนี้ไม่มีที่ไหนในโลกราคาถูกเลย ก็เลยไม่รู้จะไปซื้อที่ไหน” นายสารัชถ์กล่าว

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้น ก็มีผลกระทบเกี่ยวพันมาถึงเรื่องดอกเบี้ย เป็น 2 ตัวที่ส่งผลกระทบ ซึ่งทำให้หลาย ๆ คนผิดคาด จากที่เคยคิดว่าหลังโควิดคลี่คลายแล้ว สิ่งต่าง ๆ จะดีขึ้น จากการที่โลกเปิดมากขึ้น การท่องเที่ยวกลับมา ทำให้เศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัว

“แต่เมื่อดอกเบี้ยสูงขึ้น ทางอเมริกาเร่งขึ้นดอกเบี้ยเร็ว เพื่อดูเรื่องเงินเฟ้อ ส่วนเมืองไทยยังไม่ได้ขึ้น ก็มีผลกระทบในเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนที่ขยับไปค่อนข้างเร็ว โดยธุรกิจที่กระทบโดยตรง ก็มาจากเรื่องดอกเบี้ยที่สูงขึ้น กับอัตราแลกเปลี่ยนที่ผันผวน จากที่เงินบาทเคยเป็นเงินที่แข็งแกร่งที่สุดในเอเชีย กลายเป็นเงินที่อ่อนที่สุดในเอเชียไป แต่ผมก็มองว่า เป็นวัฏจักร เดี๋ยวก็กลับมาใหม่ ผมว่าเป็นเรื่องปกติ”

นายสารัชถ์กล่าวว่า เงินเฟ้อในประเทศ จะน่ากลัวมากกว่า เพราะจะกระทบต่อทุกคน ที่ค่าของเงินจะน้อยลงไป ทำให้ความสามารถในการจับจ่ายใช้สอยน้อยลงไป ก็จะกระทบกับทุกเซ็กเตอร์ โดยผลกระทบจะเห็นในภาพใหญ่ในเชิงการเมืองและสังคมมากกว่า ส่วนระดับบริษัท โดยเฉพาะบริษัทขนาดใหญ่จะมีเครื่องมือในการป้องกันความเสี่ยงที่ดูแลผลกระทบได้

“ถ้าไปดูเงินเฟ้อในไทย ผลกระทบที่มาจากราคาน้ำมัน หรือก๊าซ ก็มีบ้าง แต่ไม่ใช่ตัวใหญ่ ที่น่าแปลกก็คือว่า เป็นเรื่องราคาอาหารที่ขึ้นมา ซึ่งกระทบกับเงินเฟ้อในประเทศสูงมาก นอกจากนี้ ปุ๋ยก็ขึ้น อาหารสัตว์ก็ขึ้น พอขึ้นหมด ผมว่าก็จะมีผลกระทบกับการบริโภคภายในประเทศของเรา เมื่อหนักมากขึ้น ก็มีปัญหาเรื่องการเมือง เรื่องสังคมขึ้นมาในภาพใหญ่ ส่วนในแง่บริษัท จะมีเครื่องมือทางด้านการเงินในการป้องกันความเสี่ยงเรื่องอัตราดอกเบี้ยที่จะสูงขึ้นได้ อย่างบริษัทผมก็เฮด (ป้องกันความเสี่ยง) ไว้เกือบ 100% หรืออัตราแลกเปลี่ยน เราก็ซื้อ Forward ไว้เกือบ 100% ดังนั้นที่น่าห่วงจะเป็นในทางสังคมมากกว่า” นายสารัชถ์กล่าว

อย่างไรก็ดี ผลกระทบจากราคาน้ำมันแพง สิ่งที่เห็นชัดเจนว่ากระทบ ก็คือ การที่รัฐต้องเข้าไปรับภาระ อย่างตอนนี้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) อยู่ดี ๆ ก็มีหนี้เพิ่มขึ้นมา 1 แสนล้านบาท ซึ่งหากถูกปรับลดเครดิต ต้นทุนการออกหุ้นกู้ หรือต้นทุนเงินกู้ จะต้องปรับขึ้นแน่นอน และสุดท้าย ก็ต้องกลับมาขึ้นค่าไฟฟ้าอีก จะกลายเป็นลูกโซ่