Kind+Jugend ASEAN 2023 งานสินค้าแม่และเด็กคาดเงินสะพัด 1 พันล้าน

งานจัดแสดงสินค้าแม่และเด็ก

งานแสดงสินค้า Kind + Jugend ASEAN 2023 (คิน-อัน-ยู-เก้น-อา-เซียน) ที่เกี่ยวเนื่องกับผลิตภัณฑ์ ของใช้สำหรับเด็ก งานนี้ได้การสนับสนุนจากพันธมิตรภาครัฐและเอกชน คาดสร้างเม็ดเงินหมุนเวียน 1,000 ล้านบาท

วันที่ 5 เมษายน 2566 นายแมธเธียส คูเปอร์ กรรมการผู้จัดการและรองประธาน โคโลญเมสเซ่ ประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีโครงสร้างพื้นฐาน และมีศักยภาพ ขณะเดียวกันยังมีตลาดผลิตภัณฑ์สำหรับทารกและเด็กที่แข็งแกร่งและกำลังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

บริษัทจึงตัดสินใจนำจุดแข็งเหล่านี้มาจัดงาน Kind + Jugend ASEAN 2023 (คิน-อัน-ยู-เก้น-อา-เซียน) ขึ้นในกรุงเทพฯ เพื่อเป็นเวทีสำหรับธุรกิจการจัดแสดงผลิตภัณฑ์และบริการในอุตสาหกรรมทารกและเด็ก ที่ตอบโจทย์ผู้ประกอบการอย่างครอบคลุม โดยเฉพาะทำเลเชิงกลยุทธ์สำหรับการเข้าถึงตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ในมุมกว้าง

               

งานจัดแสดงสินค้าแม่และเด็ก

สำหรับงาน Kind + Jugend ถือเป็นงานแสดงสินค้าระดับนานาชาติชั้นนำในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์สำหรับทารกและเด็ก ซึ่งจัดขึ้นทุกปีที่เมืองโคโลญ ประเทศเยอรมนี ทั้งยังเป็นสถานที่นัดพบสำคัญในการสร้างเครือข่ายธุรกิจ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และเป็นเวทีจัดแสดงนวัตกรรมขององค์กรมืออาชีพในอุตสาหกรรม รวมถึงผู้ผลิต ผู้จัดจำหน่าย ผู้ค้าปลีก และผู้ซื้อที่มีคุณภาพสูง จากงานที่มีประวัติความสำเร็จมาอย่างยาวนานและจัดต่อเนื่องมาแล้วกว่า 60 ปี

ด้านนายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ปี 2566 นี้ ภาพรวมเศรษฐกิจไทยเริ่มมีทิศทางฟื้นตัวอย่างเห็นได้ชัด จากปัจจัยธุรกิจท่องเที่ยวฟื้นฟู ซึ่งประเมินว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศจะมีโอกาสมากถึง 30 ล้านคน รวมถึงในภาคการส่งออกที่เป็นเครื่องยนต์สำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจไทย ก็มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง

งานจัดแสดงสินค้าแม่และเด็ก

โดยเฉพาะกับกลุ่มสินค้าสำหรับแม่และเด็ก ซึ่งโตสวนทางกับอัตราการเกิดของประชากรที่ลดลง เพราะปัจจุบันพ่อแม่ยุคใหม่ให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ช่วยส่งเสริมทักษะและการพัฒนาในแต่ละช่วงวัยของลูก โดยมุ่งเน้นเรื่องคุณภาพมากกว่าราคา

“หอการค้าไทยมีนโยบายในการส่งเสริมและผลักดันให้กลุ่มสินค้าแม่และเด็ก มีโอกาสสร้างการเติบโตสำหรับการส่งออกไปทำตลาดต่างประเทศมากขึ้น จากการขยายช่องทางจำหน่ายที่หลากหลาย อาทิ ช่องทางออนไลน์ งานนิทรรศการ และงานแสดงสินค้า จึงทำให้งาน Kind + Jugend ASEAN 2023 (คิน-อัน-ยู-เก้น-อา-เซียน) ที่เปิดตัวครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นโอกาสที่มีศักยภาพที่ช่วยส่งเสริมการสร้างแบรนด์และความเชื่อมั่นในสินค้าที่ผลิตจากประเทศไทยให้ได้รับการยอมรับในระดับสากล”

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่าตั้งแต่ปี 2566 จนถึงปี 2569 ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกจะมีการนำเข้าและส่งออกผลิตภัณฑ์สำหรับแม่และเด็ก ในอัตราเติบโตโดยเฉลี่ยต่อปีแบบทบต้น (CAGR) กว่าร้อยละ 7.69 อย่างต่อเนื่อง และมีขนาดตลาดกว่า 47.71 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งมีมูลค่าสูงขึ้นถึงร้อยละ 59 เมื่อเทียบกับปีกับ 2562 ก่อนเกิดวิกฤตโควิด-19

ดังนั้น หอกการค้าไทย จึงเล็งเห็นถึงโอกาสและศักยภาพของตลาดสินค้าในกลุ่มแม่และเด็ก ที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง จึงได้ร่วมกับบริษัท Expolink Global Network ตัวแทนโคโลญเมสเซ่ในประเทศไทย จัดงาน Kind & Jugend Asean 2023

นายภูษิต ศศิธรานนท์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการบริหาร บริษัท เอ็กซ์โปลิงค์ โกลบอล เน็ทเวอร์ค จำกัด ตัวแทน โคโลญเมสเซ่ ประเทศไทย กล่าวว่า ตลอด 4 วันของงาน Kind + Jugend ASEAN 2023 (คิน-อัน-ยู-เก้น-อา-เซียน) จะมีผู้จัดแสดงสินค้ากว่า 200 แบรนด์จาก 15 ประเทศ

คาดว่าจะดึงดูดผู้เข้าร่วมงานได้มากกว่า 3,000 คน ทำให้งานครั้งนี้เป็นสถานที่สำคัญที่รวมแบรนด์ชั้นนำระดับโลกมาไว้ด้วยกัน และสามารถสร้างมูลค่าการซื้อขายในงานไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท พร้อมดึงศักยภาพให้ตลาดผลิตภัณฑ์แม่และเด็กในภูมิภาคเติบโตไปอีกขั้น ผ่านกิจกรรมที่มีคุณภาพสำหรับภาคธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น โปรแกรมจับคู่ธุรกิจ, การมอบรางวัลนวัตกรรมใน 7 ประเภทผลิตภัณฑ์ และเวทีสัมมนา Trend Forum กว่า 10 หัวข้อ

งานจัดแสดงสินค้าแม่และเด็ก

งาน Kind + Jugend ASEAN 2023 (คิน-อัน-ยู-เก้น-อา-เซียน) ได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรคุณภาพ ทั้ง กรุงเทพมหานคร, หอการค้าไทย, สมาคมการค้าของเล่นและผลิตภัณฑ์เด็กไทย, Asia Toy & Play Association ประเทศสิงคโปร์, องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) สถาบันอาหาร คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมแม่และเด็ก พร้อมร่วมสร้างการสนับสนุนสังคมในกิจกรรมพิเศษต่าง ๆ

อาทิ กิจกรรมประมูลสินค้าเด็ก เพื่อมอบรายได้แก่ศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียนในสังกัด กทม., กิจกรรมตรวจสุขภาพเด็กฟรี, และการประมูลสินค้าเพื่อนำรายได้มอบให้ศูนย์รับเลี้ยงเด็กก่อนวัยเรียน สังกัดกรุงเทพมหานคร

อีกทั้งภายในงานยังประกอบไปด้วยสินค้าและของใช้จำเป็นสำหรับแม่และเด็กที่หลากหลาย อาทิ กลุ่มของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก กลุ่มโภชนาการเด็ก กลุ่มสุขอนามัย-อุปกรณ์สำหรับแม่และเด็ก,
กลุ่มรถเข็น-เบาะนั่งในรถยนต์-เฟอร์นิเจอร์เด็ก กลุ่มเทคโนโลยีการดูแลเด็ก และอื่น ๆ อีกมากมาย

Kind + Jugend ASEAN 2023 (คิน-อัน-ยู-เก้น-อา-เซียน) จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 5-8 เมษายน 2566 ณ Trend Forum Stage, EH 101 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ kindundjugend.asia