เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
รีเซตตลาด ‘อสังหาฯ ภูเก็ต’ ปราบลูกค้า ‘นอมินี-เก็งกำไร’
Real Estate รีเซตตลาด ‘อสังหาฯ ภูเก็ต’ ปราบลูกค้า ‘นอมินี-เก็งกำไร’
กองถ่ายต่างชาติลงทุนไทย ครึ่งปีแรก 4,025 ล้าน ลุ้นทั้งปี’69 ทำนิวไฮ
Economic กองถ่ายต่างชาติลงทุนไทย ครึ่งปีแรก 4,025 ล้าน ลุ้นทั้งปี’69 ทำนิวไฮ
อพท.พัฒนา 3 เส้นทาง ขี่จักรยานเที่ยว ‘คุ้งบางกะเจ้า’
Economic อพท.พัฒนา 3 เส้นทาง ขี่จักรยานเที่ยว ‘คุ้งบางกะเจ้า’
ฮอนด้า ส่ง Honda C125 เอดิชั่น สีใหม่ ราคา 99,600 บาท
Automotive ฮอนด้า ส่ง Honda C125 เอดิชั่น สีใหม่ ราคา 99,600 บาท
ซีพีแรม ปลูกป่าต้นน้ำปิง วัง ยม น่านเป้า 1.2 แสนต้น หมุดปี’73
SD ซีพีแรม ปลูกป่าต้นน้ำปิง วัง ยม น่านเป้า 1.2 แสนต้น หมุดปี’73
ราคาทองวันนี้ (10 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 50 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,850 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (10 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 50 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,850 บาท
‘ซาโบเตน’ รีแบรนด์รอบ 18 ปี ส่ง ‘ไซซ์มินิ’ บุกชานเมือง
Business ‘ซาโบเตน’ รีแบรนด์รอบ 18 ปี ส่ง ‘ไซซ์มินิ’ บุกชานเมือง
ภราดร ชี้โครงการขอ 2 แสนล้าน ‘พ.ร.ก.กู้ฯ’ ต้องไม่ซ้ำซ้อนงบฯ 70
Politics ภราดร ชี้โครงการขอ 2 แสนล้าน ‘พ.ร.ก.กู้ฯ’ ต้องไม่ซ้ำซ้อนงบฯ 70
สงครามส่งด่วนระลอกใหม่ ‘Shopee’ เปิดเกม ‘Instant Delivery’ ส่งไวใน 1 ชม.
Tech สงครามส่งด่วนระลอกใหม่ ‘Shopee’ เปิดเกม ‘Instant Delivery’ ส่งไวใน 1 ชม.
แนวโน้มราคาทองวันนี้ (10 ก.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
Finance แนวโน้มราคาทองวันนี้ (10 ก.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
ดูทั้งหมด

แก้โจทย์เศรษฐกิจ

18 ธ.ค. 2565 | 08:22น.
เศรษฐกิจ
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ

ถือว่าเป็นทั้งข่าวดีและน่ากังวลไปพร้อม ๆ กัน กับการนำเสนอภาวะสังคมไทยไตรมาส 3/2565 ของสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ เพราะภาพรวมตัวเลขด้านต่าง ๆ ออกมาดูดี ไม่ว่าจะเป็นการขยายตัวทางเศรษฐกิจสูงถึง 4.5% จนคาดการณ์เศรษฐกิจตลอดปี 2565 จะขยายตัว 3.2% และปี 2566 จะขยายตัวได้ 3-4%

การขยายตัวที่ดีย่อมส่งผลถึงตัวเลขอื่น ๆ พลอยเป็นบวกไปด้วย อาทิ ภาพรวมจ้างงานขยายตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 2.1% คิดเป็น 39.6 ล้านคน เป็นการจ้างงานนอกภาคเกษตรกรรมเพิ่มขึ้น 4.3% จ้างงาน 27.2 ล้านคน ธุรกิจกลุ่มค้าส่งค้าปลีกจ้างงานเพิ่ม 4.5% โรงแรมและภัตตาคารจ้างงานเพิ่ม 8.3% ทำให้ตัวเลขการว่างงานปรับตัวดีขึ้น จำนวนผู้ว่างงาน 4.9 แสนคน คิดเป็น 1.23% เช่นเดียวกับการว่างงานในระบบที่ปรับตัวลดลงอยู่ที่ 1.99%

แม้การว่างงานจะลดลง แต่หากเจาะเนื้อในจักพบว่ากลุ่มผู้ว่างงานที่น่าห่วง เป็นกลุ่มคนมีการศึกษาระดับอุดมศึกษา หรือปริญญาตรี มากถึง 185,410 คน หรือ 2.49% ที่ถือว่าสูงสุดแล้ว เมื่อดูในรายละเอียดยิ่งน่าห่วงเข้าไปอีก

เพราะในจำนวนปริญญาตรี สัดส่วนประมาณ 66% เป็นเด็กจบใหม่ 33.4% หรือคือกลุ่มที่เคยทำงานมาก่อน ผู้ว่างงานในระดับอุดมศึกษา ส่วนใหญ่จบคณะสังคมศาสตร์และบริหารธุรกิจกว่า 60% ที่เหลือเป็นสาขาวิทยาศาสตร์ และอื่น ๆ

อีกจุดที่ถูกจับตามาตลอดคือหนี้สินครัวเรือน ในไตรมาส 2/2565 มีมูลค่า 14.76 ล้านล้านบาท ขยายตัว 3.5% แม้จะลดลงจากไตรมาส 2 แต่ยังมีสัดส่วนสูงถึง 88.2% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการฟื้นตัวของภาวะเศรษฐกิจ ที่ไทยเริ่มเปิดประเทศ อีกส่วนเพราะค่าครองชีพที่ปรับตัวสูงขึ้น ทำให้ครัวเรือนไทยชะลอการก่อหนี้

สภาพัฒน์ยังระบุตัวเลขคนจนหรือผู้ที่มีรายจ่ายเพื่อการอุปโภคบริโภคต่ำกว่าเส้นความยากจนในปี 2564 มีทั้งสิ้น 4.4 ล้านคน คิดเป็น 6.32% ลดลงจากปีก่อนที่มีจำนวน 4.7 ล้านคน เนื่องจากรัฐบาลกู้เงินจำนวนมหาศาลมาแจก จึงช่วยพยุงตัวเลขเอาไว้ได้ แต่กระนั้นกลุ่มคนยากจนยังมีปัญหาขาดโอกาสเข้าถึงทรัพยากรที่จำเป็น ตลอดจนการไม่สามารถเข้าถึงบริการและความช่วยเหลือของรัฐ

ข้อมูลทั้งหลายทั้งปวงเหล่านี้ ไม่ต่างจากโจทย์ที่บรรดานักการเมืองซึ่งเตรียมตัวรับเลือกตั้งปี 2566 ต้องพิจารณา ในเรื่องทางบวกนั้นมิต้องพูดถึง แต่ในเชิงลบเป็นโอกาสอันดีในการสื่อสารถึงประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ว่ามีนโยบายรับมือหรือแก้ไขเช่นใด โดยเฉพาะเรื่องหนี้ครัวเรือน รวมถึงการแก้ปัญหาความยากจน เพื่อลดความเหลื่อมล้ำที่ไทยเป็นประเทศติดอันดับสูงของโลก

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการ