เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
รถไฟฟ้าสีม่วง“เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ” คืบหน้า 75.90% เปิดปี’73 เชื่อมการเดินทาง 3 จังหวัด
Economic รถไฟฟ้าสีม่วง“เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ” คืบหน้า 75.90% เปิดปี’73 เชื่อมการเดินทาง 3 จังหวัด
‘พิพัฒ พะเนียงเวทย์’ ตำนาน ผู้บุกเบิกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ‘มาม่า 5 ทศวรรษ’
Business ‘พิพัฒ พะเนียงเวทย์’ ตำนาน ผู้บุกเบิกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ‘มาม่า 5 ทศวรรษ’
‘เท้ง’ มอง ‘3 นายกฯ ตระกูลชิน’ เดินสายพบผู้นำเรื่องดีหากแก้ปัญหาประชาชนได้
Politics ‘เท้ง’ มอง ‘3 นายกฯ ตระกูลชิน’ เดินสายพบผู้นำเรื่องดีหากแก้ปัญหาประชาชนได้
แซมบ้าตายแล้ว
Columns แซมบ้าตายแล้ว
ผู้ว่าฯ ธปท. เร่งเครื่องกำกับ ‘ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง’ หวั่นเด็กก่อหนี้เกินจำเป็น เล็งเริ่มสิ้นปีนี้
Finance ผู้ว่าฯ ธปท. เร่งเครื่องกำกับ ‘ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง’ หวั่นเด็กก่อหนี้เกินจำเป็น เล็งเริ่มสิ้นปีนี้
ด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่ บูมสงขลาฮับโลจิสติกส์
Economic ด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่ บูมสงขลาฮับโลจิสติกส์
แบงก์ชาติ ยกระดับสกัดทุนเทา ดีเดย์ ต.ค.นี้ คุมเข้ม ‘ฝากเงินสดเกิน 5 ล้าน-แลกแบงก์ย่อย 10 ล้าน’
Finance แบงก์ชาติ ยกระดับสกัดทุนเทา ดีเดย์ ต.ค.นี้ คุมเข้ม ‘ฝากเงินสดเกิน 5 ล้าน-แลกแบงก์ย่อย 10 ล้าน’
อิหร่าน-สหรัฐ ‘ระอุ’ รอบใหม่ บีบ ‘เฟด’ แข็งกร้าวเงินเฟ้อ
World อิหร่าน-สหรัฐ ‘ระอุ’ รอบใหม่ บีบ ‘เฟด’ แข็งกร้าวเงินเฟ้อ
‘ปลัด มท.’ หนุนสางปัญหาทุจริต ต้องไปให้สุด ขออย่าเหมา รวม ขรก.ทั้งกระทรวง
Politics ‘ปลัด มท.’ หนุนสางปัญหาทุจริต ต้องไปให้สุด ขออย่าเหมา รวม ขรก.ทั้งกระทรวง
ดูทั้งหมด

ฟ้าหลังฝน สวยงามเสมอ

24 ส.ค. 2566 | 07:34น.
ฟ้าหลังฝน สวยงามเสมอ
คอลัมน์ ชั้น 5 ประชาชาติ
ผู้เขียน : สาโรจน์ มณีรัตน์

ไม่รู้เป็นเพราะอะไร หลัง ๆ ผมชอบดูคลิปวิดีโอเกี่ยวกับการสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ ๆ ซึ่งดูแล้วมีความรู้สึกว่าอยากนับถอยหลังอายุของตัวเองไปสัก 20-30 ปี เพื่อจะได้มีแรงทำอะไรแบบพวกเขาบ้าง

เพราะพวกเขาแต่ละคนที่มาบอกเล่าเส้นทางแห่งแรงบันดาลใจ ล้วนเป็นคนที่มีทัศนคติ และมุมมองที่ดีทั้งต่อตัวเองและผู้อื่น จนทำให้ประสบความสำเร็จในวิชาชีพ แต่กระนั้น คลิปวิดีโอเหล่านั้นไม่ได้บอกกล่าวถึงเส้นทางแห่งความสำเร็จเพียงอย่างเดียว หากยังย้อนรอยให้เห็นความยากลำบาก และความล้มเหลวที่ซ่อนอยู่ภายในด้วย

ผมว่าความลำบากและความล้มเหลวเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง เพราะถ้าคุณผ่านเรื่องแย่ ๆ ที่สุดในชีวิตมาได้ เรื่องที่เกิดขึ้นภายหน้าไม่ว่าจะแย่กว่านี้อีกสักแค่ไหน คุณจะผ่านมันได้โดยไม่ยากเย็น

ภาษากวีบอกว่า…ฟ้าหลังฝน สวยงามเสมอ

ผมว่าเป็นเรื่องจริง

แต่ในความเป็นจริงดังกล่าว คงขึ้นอยู่กับธาตุทรหดของแต่ละคนด้วย เพราะเท่าที่ผมอ่านหนังสือเกี่ยวกับการสร้างแรงบันดาลใจ หรือแม้แต่ดูคลิปวิดีโอต่าง ๆ พบว่าบุคคลเหล่านั้นล้วนมีเลือดนักสู้อยู่ในตัวเอง พวกเขาไม่ยอมแพ้อะไรง่าย ๆ แม้จะเจออุปสรรคขวากหนามอะไรก็ตาม เขาจะต่อสู้ ดิ้นรน ขวนขวาย และพยายามให้กำลังใจตัวเอง เพื่อกรุยทางให้ถึงฝั่งฝันในวันหนึ่ง

แม้ความฝันนั้นอาจใช้เวลายาวนานก็ตาม

แต่เขาก็พร้อมจะฝ่าฟันไป

โดยเฉพาะเหล่าบรรดาเศรษฐีแถวหน้าของประเทศไทยหลายคนขณะนี้ ถ้าลองศึกษาชีวิตของเขาดี ๆ จะพบว่า ความล้มเหลวมักมาก่อนความสำเร็จเสมอ ที่สำคัญพวกเขาจะไม่เสียเวลายินดีกับความสำเร็จยาวนาน แต่จะลงมือทำงานในทันที

เพราะเขารู้แล้วว่า…เวลามีค่าเพียงใด

ถึงแม้จะมี 24 ชั่วโมงเท่ากันก็จริง แต่สำหรับคนขยันแล้วจะรู้สึกว่า 24 ชั่วโมงของแต่ละวันมันน้อยเกินไป เพราะเขาอยากมีเวลามากกว่านี้ ยังอยากทำอะไรอีกมากมาย แต่ต้องบาลานซ์ชีวิตตัวเองให้สมดุลด้วย ไม่เช่นนั้นจะไม่เกิดประโยชน์อะไรกับชีวิตเลย เพราะถ้าคุณมุ่งหาความสำเร็จแต่เพียงอย่างเดียว โดยไม่ดูกำลังตัวเอง สักวันคุณจะล้มเหลวกับสุขภาพของตัวเอง

จนไม่สามารถลุกขึ้นมาต่อสู้กับชีวิตอีกครั้ง

ผลเช่นนี้ จึงทำให้ผมนั่งมองตลอดช่วงชีวิตผ่านมา มักเจอคนประเภทนี้บ่อยครั้ง จนที่สุดเขาก็เดินไม่ถึงฝั่งฝัน เพราะใช้พละกำลัง สมอง และชีวิตหักโหมเกินไป ที่สุดต้องกลายเป็นภาระของคนรุ่นหลัง โชคดีถ้าเจอญาติพี่น้องเห็นคุณค่า เขาจะเยียวยาช่วยรักษาต่อลมหายใจให้ แต่ถ้าโชคไม่ดี อย่างที่ทุกคนเห็นตามข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ที่หาใครดูแลไม่ได้เลย

ที่สุดจึงกลายเป็นผู้ป่วยไม่มีญาติ

ผีไม่มีญาติ

ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ทุกครั้งที่ผมดูคลิปวิดีโอเกี่ยวกับการสร้างแรงบันดาลใจ จึงพยายามจดจำชื่อ และจดจำเรื่องราวของเขาด้วย เพื่อเฝ้ารอดูระยะยาวว่าพวกเขาจะสามารถหล่อเลี้ยงแรงบันดาลใจของตัวเองให้ยาวนานสักแค่ไหน

ผมคิดเช่นนั้นจริง ๆ