ขึ้นค่าแรง 400 ต้องตอบโจทย์ทุกมิติ

แฟ้มภาพ

บทบรรณาธิการ

 

ร่างนโยบายรัฐบาลใกล้เสร็จสมบูรณ์พร้อมแถลงต่อรัฐสภา วันที่ 25 ก.ค. 2562 โดยหนึ่งในนโยบายเร่งด่วนและถูกบรรจุเป็นนโยบายช่วง 1 ปีแรก ที่เน้นแก้ปัญหาปากท้อง ลดความเหลื่อมล้ำ คือ การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น 400 บาทต่อวัน ที่พรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคเห็นตรงกันให้ปรับขึ้น เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ใช้แรงงานจากค่าครองชีพพุ่งสูงขึ้น

หากคณะกรรมการค่าจ้าง หรือบอร์ดไตรภาคีขานรับด้วยการประกาศปรับอัตราค่าแรงขั้นต่ำรอบใหม่ ในการประชุมภายในเดือน ก.ค.นี้ จากเดิมที่จะมีการปรับขึ้นค่าจ้างช่วงเดือน เม.ย.-พ.ค.ที่ผ่านมา แต่ถูกเลื่อนระยะเวลาให้รัฐบาลชุดใหม่ชี้ขาด นอกจากเป็นข่าวดีสำหรับลูกจ้างและผู้ใช้แรงงานแล้ว ยังถือได้ว่ารัฐบาลทำตามคำมั่นที่ให้ไว้ช่วงหาเสียงเลือกตั้ง

แม้ผู้ประกอบการ นายจ้าง โดยเฉพาะรายกลาง รายเล็ก ธุรกิจเอสเอ็มอี ที่ปัจจุบันมีปัญหาหนักทั้งด้านการเงิน การผลิต การตลาด อาจคัดค้านไม่เห็นด้วย เนื่องจากต้องรับภาระเพิ่มจากต้นทุนค่าจ้างแรงงานที่ปรับขึ้น ทำให้ขีดความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการส่วนใหญ่ที่ต่ำอยู่แล้วยิ่งย่ำแย่ลง โดยเฉพาะในสถานการณ์เศรษฐกิจ และกำลังซื้อที่ชะลอตัว ภาคการส่งออก และการท่องเที่ยวมีปัญหา

ตัวแทนภาคเอกชนหลายองค์กรจึงหวั่นเกรงว่า การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำจากปัจจุบันอยู่ที่ 310-330 บาทต่อวัน เพิ่มเป็น 400 บาทต่อวัน จะซ้ำรอยปี 2555 ช่วงที่มีการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำก้าวกระโดดเป็น 300 บาทต่อวัน ซึ่งส่งผลกระทบนายจ้างรายกลาง รายเล็กจำนวนมาก ที่เห็นชัดเจนคือภาคการผลิตที่ต้องใช้แรงงานเข้มข้น ต่างพากันย้ายฐานไปตั้งโรงงานในประเทศเพื่อนบ้านที่ต้นทุนค่าแรงถูกกว่าแทน

อย่างไรก็ตาม มีนายจ้างจำนวนไม่น้อยที่มองว่าควรปรับขึ้นค่าแรงให้สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจขณะนี้ ส่วนจะปรับขึ้นมากน้อยเพียงใดต้องพิจารณาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นค่าครองชีพ เงินเฟ้อ สภาพเศรษฐกิจในแต่ละพื้นที่ รวมทั้งความสามารถ และความพร้อมของนายจ้าง ฯลฯ ความเหมาะสมพอดีอยู่ตรงไหน จึงเป็นเรื่องที่ต้องเร่งขบคิดหาคำตอบ

แต่หากพรรคร่วมรัฐบาลยังยืนยันค่าแรงขั้นต่ำที่ 400 บาทต่อวันเป็นฉันทามติ นอกจากต้องชี้แจงอธิบายให้นายจ้าง ลูกจ้างเข้าใจและยอมรับในเหตุผลและที่มาของตัวเลขดังกล่าวแล้ว ต้องคำนึงถึงผลกระทบให้ครบทุกมิติ โดยเฉพาะราคาสินค้าและบริการที่จะปรับขึ้นตาม รวมทั้งการแข่งขันส่งออก และผลกระทบกับภาคท่องเที่ยว ฯลฯ

ที่สำคัญการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำต้องตอบโจทย์ทั้งผู้ใช้แรงงาน ประสิทธิภาพในการทำงาน หนุนการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ไม่ได้มุ่งตอบโจทย์ทางการเมืองโดยไม่มองถึงผลกระทบอย่างรอบด้าน

คลิกอ่านเพิ่มเติม…ธุรกิจช็อกขึ้นค่าแรง400บาท ทุบSME-ต่างชาติหนี หอการค้าทั่วปท.ฮือต้าน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ