ดัม ฮินดี บิรยานี ต้นตำรับจากอินเดียด้วยวิธีการปรุงแบบดั้งเดิม

ดัม ฮินดี บิรยานี ร้านอาหารอินเดียแบรนด์เดียวในไทย ที่ใช้กรรมวิธีการทำ “ข้าวบิรยานี” แบบดั้งเดิม ชวนสัมผัสบิรยานีหลากหลายสไตล์กว่า 24 เมนู

“ดัม ฮินดี บิรยานี” (Dum Handi Biryani) เป็นร้านอาหารอินเดียแบรนด์เดียวในประเทศไทยที่นำเสนอเมนู “ข้าวบิรยานี” ที่ปรุงด้วยกรรมวิธีดั้งเดิมที่สืบทอดมาตั้งแต่ยุคกลาง จนเป็นที่ยอมรับและมีชื่อเสียงในเรื่องรสชาติต้นตำรับและประสบการณ์มื้ออาหารชั้นเลิศ โดยได้รับการพัฒนาและต่อยอดโดยเชฟ “มินทู คุชวา” ผู้ก่อตั้งร้าน ที่มีประสบการณ์ด้านการปรุงอาหารหลายสไตล์ในโรงแรม 5 ดาวหลายแห่งมานานกว่า 20 ปี

มินทู คุชวา กล่าวว่า ดัม ฮินดี บิรยานี พร้อมนำเสนอประสบการณ์อันเป็นเอกลักษณ์แก่ผู้บริโภคทั่วเอเชีย โดยเป็นแบรนด์อาหารอินเดียแบบ Stand-alone ที่เน้นทำเมนูข้าวบิรยานีโดยเฉพาะ ด้วยรสชาติต้นตำรับและร่วมสมัยที่รับประทานง่าย ซึ่งมีให้เลือกสรรกว่า 24 รายการ

เพื่อให้รองรับความชอบในรสชาติที่หลากหลายสไตล์ เราจึงนำเสนอรสชาติข้าวบิรยานีต้นตำรับทั้งแบบไฮเดอราบาด และลัคเนา ที่ปรุงในหม้อดินด้วยวัตถุดิบสดใหม่จนได้รสชาติและกลิ่นเฉพาะตัว

นอกจากนี้เมนูข้าวบิรยานีแบบ กัลกาตา ซึ่งเป็นตำรับย่อยของลัคเนาก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน จากการปรุงรสอย่างพิถีพิถันที่สุดของทางร้าน เพื่อให้ส่วนผสมทั้งหมดเนียนนุ่มจนละลายในปาก

บิรยานี

ข้าวบิรยานีและวิธีการทำแบบดั้งเดิม

“บิรยานี” (Biryani) เป็นหนึ่งในอาหารดั้งเดิมของประเทศอินเดียที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานพร้อมรสชาติที่เข้มข้นเป็นเอกลักษณ์

เมนูข้าวบริยานี แพร่เข้าสู่ประเทศอินเดียจากทางอิหร่านในยุคกลางช่วงศตวรรษที่ 15 โดยเป็นอาหารจานด่วนที่ปรุงได้อย่างรวดเร็วครั้งละมาก ๆ สำหรับใช้เลี้ยงทหารในกองทัพ

อินเดียเป็นประเทศที่มีผู้คนหลากหลายชาติพันธุ์ และต่างมีแนวทางการปรุงอาหารที่โดดเด่นเป็นของตนเอง ทำให้ข้าวบิรยานีมีหลากหลายสไตล์

โดยพื้นฐานแล้วเมนูดัม ฮินดี บิรยานี ปรุงจากข้าวบาสมาติ สามารถเลือกได้ทั้งมังสวิรัติและเนื้อ ซึ่งเชฟมินทู คุชวา ได้คิดค้นเครื่องปรุงที่ประกอบด้วยส่วนผสมสูตรพิเศษในชื่อ DHB Spices

เครื่องปรุงนี้จะเป็นสิ่งแรกที่ถูกนำมาปรุงกับเนื้อหรือผัก เพื่อให้รสชาติและกลิ่นหอมของข้าวบิรยานีสูตรต้นตำรับซึมซับเข้าไปในตัววัตถุดิบอย่างทั่วถึง

ดัม ฮินดี บิรยานี เลือกใช้ข้าวเก่าที่มีอายุราว 2 ปีของแบรนด์ที่มีระดับอย่าง Purana เนื่องจากมีกลิ่นหอมเข้มข้น

สำหรับเครื่องเทศเป็นผลผลิตที่เก็บเกี่ยวด้วยมือจากพื้นที่ต่าง ๆ ของอินเดีย ทั้งหิมาจัลประเทศ, คุชราฏ, ราชสถาน, อัสสัม, เกรละ และเบงกอลตะวันตก

ในส่วนของเนื้อและผักที่ใช้ล้วนผ่านกระบวนการคัดเลือกอย่างเข้มงวด ด้วยเทคโนโลยีกระบวนการผลิต และระบบการปฏิบัติงานระดับโลก เพื่อให้ได้คุณภาพอาหารที่ดีที่สุด สอดคล้องตามมาตรฐาน สะอาดปลอดภัย และสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภค

ดัม ฮินดี บิรยานี ของแท้จะใช้การปรุงด้วยหม้อดินแบบดั้งเดิมของฮินดี ซึ่งจะมีรูพรุนเล็ก ๆ ที่ช่วยกักเก็บกลิ่นหอมและความเข้มข้นของอาหารได้นานราว 24-36 ชั่วโมง และคงความร้อนของข้าวได้นานถึง 4 ชั่วโมง โดยเป็นกรรมวิธีที่สืบทอดมาตั้งแต่ยุคกลางแล้ว

ส่วนข้าวบิรยานีที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการแบบดั้งเดิมจะคงความร้อนได้เพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น อีกทั้งรสชาติและรูปแบบของข้าวบิรยานีก็จะมีให้เลือกน้อยกว่า ทั้งเครื่องเทศ รูปแบบการปรุง เชื้อเพลิง ภาชนะ และอุณหภูมิในการปรุง ล้วนเป็นปัจจัยพื้นฐานสำคัญในการเสริมรสชาติของเมนูดัม ฮินดี บิรยานี

บิรยานี