วาเลนไทน์ 2567 จดทะเบียนสมรส 50 เขตกรุงเทพฯ แถมตรวจสุขภาพคู่รัก

วาเลนไทน์ 2567 จดทะเบียนสมรสกรุงเทพมหานคร

วาเลนไทน์ 2567 กทม. เปิดจดทะเบียนสมรส และจดแจ้งคู่ชีวิต (LGBTQ+) ได้ที่ 50 สำนักงานเขตทั่วกรุงเทพมหานคร รับฟรีโวเชอร์ (Voucher) ตรวจสุขภาพคู่รัก เช็กวิธีลงทะเบียนล่วงหน้าได้ที่นี่

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567 ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับวันวาเลนไทน์ เทศกาลแห่งความรัก ซึ่งตรงกับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี ไฮไลต์หนึ่งคือการที่คู่รักถือฤกษ์ดี พากันไปจดทะเบียนสมรสยังสำนักงานเขตต่าง ๆ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร หรือตามที่ว่าการอำเภอในจังหวัดต่าง ๆ

สำหรับวาเลนไทน์ปี 2567 กรุงเทพมหานคร มุ่งมั่นยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในทุกมิติ ครอบคลุมทั้งด้านสุขภาพ เศรษฐกิจ สังคม และความเท่าเทียม เพื่อให้กรุงเทพฯเป็นเมืองที่น่าอยู่สำหรับทุกคน ทุกครอบครัว เพราะการเริ่มสร้างครอบครัวที่สมบูรณ์ เริ่มต้นด้วยสุขภาพที่ดี

เพราะสิทธิในการสร้างครอบครัวเป็นสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน ในปีนี้จึงไม่จำกัดเฉพาะการจดทะเบียนสมรสเท่านั้น แต่ กทม.ขอเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนสมรสเท่าเทียม รวมถึงเปิดพื้นที่ให้ LGBTQI+ ได้แสดงออกถึงความรัก ก่อนที่พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียมจะมีการบังคับใช้ตามกฎหมาย ด้วยการเปิดให้มีการ “จดแจ้งคู่ชีวิต” ได้ที่ 50 สำนักงานเขตทั่วกรุงเทพมหานคร

ความพิเศษของวาเลนไทน์ปีนี้ คือ คู่รักทุกคู่ที่ร่วมจดทะเบียนสมรส หรือจดแจ้งคู่ชีวิต ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567 จะได้รับโวเชอร์ (Voucher) ตรวจสุขภาพคู่รักฟรีไปเลย ซึ่งสามารถใช้สิทธิตรวจสุขภาพได้ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 69 แห่ง และโรงพยาบาลในสังกัด กทม. 11 แห่ง โดยมีรายการตรวจ ดังนี้

  1. การตรวจสุขภาพทั่วไป
  2. การคัดกรอง HIV
  3. การคัดกรองซิฟิลิส
  4. การคัดกรองไวรัสตับอักเสบบี
  5. การคัดกรองและให้คำปรึกษาสุขภาพจิต
  6. ความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด
  7. การคัดกรองธาลัสซีเมีย

ทั้งนี้ ระยะเวลาการใช้สิทธิตรวจสุขภาพจะมีอายุตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์-15 สิงหาคม 2567 (6 เดือน) และหากตั้งครรภ์ภายใน 6 เดือนนี้ สามารถรับบริการตรวจครรภ์ฟรีอีกด้วย โดยเอกสารที่ต้องเตรียมคือบัตรประชาชนตัวจริง และทะเบียนสมรส หรือใบรับการจดแจ้งคู่ชีวิต ที่ออกในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567


สำหรับผู้ที่ต้องการมาจดทะเบียนสมรส หรือจดแจ้งสมรสเท่าเทียม สแกนเพื่อลงทะเบียนล่วงหน้าได้ที่ ลงทะเบียนเพื่อยืนยันรับบริการจดทะเบียนสมรส และจดแจ้งคู่ชีวิต

วาเลนไทน์ 2567 จดทะเบียนสมรสกรุงเทพมหานคร
ภาพจาก กรุงเทพมหานคร