ปักหมุดที่เที่ยว สถานที่จัดกิจกรรม วันวาเลนไทน์ 2567

ภาพจาก pixabay ใช้เพื่อประกอบเท่านั้น

ปักหมุดสถานที่เที่ยว สถานที่จัดกิจกรรม รับวันวาเลนไทน์ 2567 มีที่ไหนบ้าง เช็กเลย

“วันวาเลนไทน์” หรือ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นเดือนที่ทุกคนจะเฉลิมฉลองให้กับเทศกาลแห่งความรัก มอบดอกไม้ มอบของขวัญ เลือกเป็นวันจดทะเบียนสมรส ตลอดจนหากิจกรรมพิเศษทำร่วมกัน

ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว คนรัก เพื่อน หรือแม้กระทั่งการรักตัวเอง ซึ่งสถานที่และหน่วยงานต่าง ๆ ก็พากันจัดกิจกรรมหรือแคมเปญในวันเทศกาลแห่งความรักนี้เช่นกัน

“ประชาชาติธุรกิจ” ได้รวบรวมที่เที่ยว สถานที่จัดกิจกรรม ตลอดจนอีเวนต์ในช่วงวันวาเลนไทน์ถึงสุดสัปดาห์นี้ เหมาะอย่างยิ่งที่จะพาคนรักไปทำกิจกรรมดี ๆ ร่วมกัน มีที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลย

เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม

เริ่มกันที่แรกกับ “Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม” ตั้งแต่วันที่ 16-18 กุมภาพันธ์ 2567 ที่มิวเซียมสยาม เทศกาลหนังสือเพื่อการเรียนรู้ที่ดีที่สุด สนุกที่สุด และเต็มอิ่มที่สุด แม้จะเลยวันที่ 14 กุมภาพันธ์มาแล้ว แต่ก็ยังอยู่ในช่วงเทศกาลและบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยความรัก แถมเป็นช่วงสุดสัปดาห์ ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์พอดี

งานนี้เป็นงานบุ๊กแฟร์จาก 16 สำนักพิมพ์ นำโดย “สำนักพิมพ์มติชน” ซึ่งไม่ใช่บุ๊กแฟร์ธรรมดา เพราะยังมีกิจกรรมมากมายทั้งฟังทอล์ก วอล์กทัวร์ เวิร์กช็อป ไปรับลมชมมิวเซียมสยาม แถมยังได้ความรู้กับกิจกรรมอีกมากมาย พบกันวันที่ 16-18 กุมภาพันธ์ 2567 ตั้งแต่เวลา 12.00-21.00 น.

เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม

ปากคลองตลาด

แน่นอนว่าวันวาเลนไทน์ต้องคู่กับดอกไม้ โดยเฉพาะดอกกุหลาบ และแหล่งขายดอกไม้ที่เป็นที่นิยม นั่นคือ “ปากคลองตลาด” ที่คนส่วนใหญ่จะนิยมไปซื้อกัน

โดยมีทั้งราคาขายปลีกและราคาขายส่ง มีดอกไม้หลากหลายชนิดและหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งจากในและต่างประเทศที่นำมาจำหน่ายเรียงรายอยู่ริมถนน เหมาะอย่างยิ่งกับการจูงมือคนรักไปเลือกซื้อดอกไม้ หรือจะไปเดินดูเพื่อเตรียมเอามาเซอร์ไพรส์ก็ตาม

จ๊อดแฟร์ แดนเนรมิต

กุมมือหวานใจมาเที่ยว “จ๊อดแฟร์ แดนเนรมิต” ต้อนรับเดือนแห่งความรักกับธีมวาเลนไทน์สุดน่ารัก พร้อมมุมถ่ายรูปเช็กอินใหม่ นั่นคืองานบอลลูน

วาเลนไทน์ปีนี้ จ๊อดแฟร์ แดนเนรมิต ขอเติมความหวานให้เทศกาลแห่งความรัก จัดบอลลูนให้ชมฟรีจนถึงวันที่ 14 กุมภาพันธ์ สำหรับคนไม่มีคู่ก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะที่จ๊อดแฟร์มีกิจกรรมและพื้นที่อีกมากมายที่พร้อมต้อนรับทุกคน

จ๊อดแฟร์

ดูหนังรักบนดาดฟ้า

สัปดาห์วาเลนไทน์แบบนี้ “Skyline Film” โรงภาพยนตร์เอาต์ดอร์จากไต้หวัน ชวนทุกคนมาดูหนังบนดาดฟ้า ไม่ว่าจะมาเป็นกลุ่ม มาเป็นคู่ หรือมาคนเดียวก็อินเลิฟกับหนังของ Skyline Film ได้ โดยจะฉายหนังคลาสสิกทั้งหมด 7 เรื่อง ต้อนรับเดือนแห่งความรัก บนดาดฟ้า River City Bangkok

  • วันพุธที่ 14 กุมภาพันธ์ เรื่อง Sleepless in Seattle เวลา 20.30 น. (ประตูเข้างานเปิด 19.30 น.)
  • วันพฤหัสบดีที่ 15 กุมภาพันธ์ เรื่อง The Grand Budapest Hotel เวลา 20.30 น. (ประตูเข้างานเปิด 19.30 น.)
  • วันศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์  เรื่อง Ruby Sparks เวลา 20.30 น. (ประตูเข้างานเปิด 19.30 น.)
  • วันเสาร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ เรื่อง Bridget Jones’s Diary เวลา 18.30 น. (ประตูเข้างานเปิด 17.30 น.) และเรื่อง Roman Holiday เวลา 21.30 น. (ประตูเข้างานเปิด 20.30 น.)
  • วันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ เรื่อง Drive เวลา 18.30 น. (ประตูเข้างานเปิด 17.30 น.) และเรื่อง Little Miss Sunshine เวลา 21.30 น. (ประตูเข้างานเปิด 20.30 น.)
Skyline Film ดูหนังบนดาดฟ้า
ภาพจาก Skyline Film ดูหนังบนดาดฟ้า

รักล้นสะพาน

ด้าน “การทางพิเศษแห่งประเทศไทย” ชวนร่วมงาน “Luck Lock Love รักล้นสะพาน” และฉลองครบรอบ 111 ปี กระทรวงคมนาคม โดยจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 14-18 และ 23-25 กุมภาพันธ์ 2567 ตั้งแต่เวลา 16.00-22.00 น. ฉลองวาเลนไทน์ลอยฟ้าครั้งประวัติศาสตร์บนสะพานคู่ขนานสะพานพระราม 9

โดยไฮไลต์พิเศษ คือ การจดทะเบียนสมรส 111 คู่รัก บนสะพานคู่ขนานสะพานพระราม 9 ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567 พร้อมลุ้นรับของขวัญสุดพิเศษ (หมดเขตลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 12 ก.พ.)

ภายในงานพบกับกิจกรรมที่อบอวลไปด้วยบรรยากาศแห่งความสุขมากมาย ทั้งการแสดงดนตรี อาหารจากร้านค้าชื่อดัง และกิจกรรมสตรีตโชว์ที่เติมเต็มความสนุกสนานให้กับทุกคนที่เข้าร่วมงาน

ถือเป็นครั้งแรกที่เปิดโอกาสให้ประชาชนได้ขึ้นไปสัมผัสถึงความยิ่งใหญ่และสง่างามของสะพานคู่ขนานสะพานพระราม 9 ซึ่งถือว่าเป็นสะพานขึงข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาคู่แรกของประเทศไทย ที่โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีการก่อสร้างสะพานขั้นสูง และเป็นสะพานข้ามแม่น้ำที่กว้างที่สุดในประเทศไทย รองรับการสัญจรถึง 8 ช่องทางจราจร

อุทยาน 100 ปี จุฬาฯ

ไม่มีอยู่ในลิสต์คงไม่ได้ สำหรับ “อุทยาน 100 ปี จุฬาฯ” ไม่จำเป็นต้องเป็นวันวาเลนไทน์ที่แห่งนี้ก็อยู่ในอันดับต้น ๆ ของสถานที่พาคนรักไปเดตอยู่แล้ว ด้วยความเป็นสวนสาธารณะใจกลางเมือง มีสนามหญ้ากว้างใหญ่ เหมาะกับการมาเดินเล่น นั่งเล่น ถ่ายรูปชิล ๆ เหมือนฟีลในต่างประเทศ

ยิ่งถ้ามาช่วงเย็น ๆ ที่แดดร่มก็จะยิ่งโรแมนติกเข้าไปอีก ตกค่ำก็ไปหาอะไรกินกัน เพราะบริเวณนั้นคับคั่งไปด้านร้านอาหารจำนวนมาก ใกล้กับย่านบรรทัดทอง สตรีตฟู้ดเดสติเนชั่นแห่งใหม่

อุทยาน 100 ปีจุฬา
ภาพจาก www.chula.ac.th

นั่งรถไฟ KIHA 183

การรถไฟแห่งประเทศไทย ชวนนั่งรถไฟ “KIHA 183” เที่ยวเดือนแห่งความรัก 4 ทริป 4 สไตล์ ตลอดเดือนกุมภาพันธ์ ในคอนเซ็ปต์ “Season of love” เอาใจสายเที่ยว สายแชะ สายฟิน ให้เลือกอย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นแบบไปเช้าเย็นกลับ หรือแบบพักค้างคืน ดังนี้

  • วันที่ 17 และ 18 กุมภาพันธ์ 2567 (One day Trip) โปรแกรมนั่ง KIHA 183 “ชวนแต่งไทยไปเที่ยวเมืองรอง เที่ยวล่องเมืองลิง เที่ยววัง งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช” ราคาท่านละ 1,499 บาท
  • วันที่ 24 และ 25 กุมภาพันธ์ 2567 (One day Trip) โปรแกรมนั่งรถ KIHA 183 “รื่นรมย์ชมพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ที่เพชรบุรี” ราคาท่านละ 1,499 บาท
การรถไฟแห่งประเทศไทย
ภาพจาก ทีม พี.อาร์.การรถไฟแห่งประเทศไทย

จดทะเบียนสมรส 50 เขต กทม.

สำหรับวาเลนไทน์ปี 2567 กรุงเทพมหานคร ชวนคู่รัก “จดทะเบียนสมรส” ได้ที่ 50 สำนักงานเขตทั่วกรุงเทพมหานคร และขอเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนสมรสเท่าเทียม เปิดพื้นที่ให้ LGBTQI+ ได้แสดงออกถึงความรัก ก่อนที่ พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียมจะมีการบังคับใช้ ด้วยการเปิดให้มีการ “จดแจ้งคู่ชีวิต” ได้ที่สำนักงาน เช่นกัน


ความพิเศษของวาเลนไทน์ปีนี้ คือ คู่รักทุกคู่ที่ร่วมจดทะเบียนสมรส หรือจดแจ้งคู่ชีวิต ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567 จะได้รับโวเชอร์ (Voucher) ตรวจสุขภาพคู่รักฟรีไปเลย ซึ่งสามารถใช้สิทธิตรวจสุขภาพได้ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 69 แห่ง และโรงพยาบาลในสังกัด กทม. 11 แห่ง โดยสามารถลงทะเบียนได้ที่ ลงทะเบียนเพื่อยืนยันรับบริการจดทะเบียนสมรส และจดแจ้งคู่ชีวิต