Bangkok Pride Festival 2024 นับถอยหลังสมรสเท่าเทียม ตั้งเป้าเจ้าภาพ WorldPride 2030

วาดดาว-อรรณว์ ชุมาพร
วาดดาว-อรรณว์ ชุมาพร

“Bangkok Pride Festival 2024” เตรียมจัดใหญ่ขบวนพาเหรดสีรุ้ง 1 มิถุนายนนี้ นับถอยหลังกฎหมายสมรสเท่าเทียมประกาศใช้ก่อนสิ้นปี พร้อมเสนอเป็นเจ้าภาพจัด World Pride 2030

วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 “นฤมิตไพรด์” ผนึกกำลังกรุงเทพมหานคร พร้อมพันธมิตรภาคประชาสังคมและภาคเอกชน ร่วม เนรมิตถนนพระราม 1 เป็นถนนสีรุ้งแห่งความเท่าเทียม ประกาศจัดงาน “Bangkok Pride Festival 2024” (บางกอก ไพรด์ เฟสติวัล 2024) ภายใต้แนวคิด “Celebration of Love” นับถอยหลังสู่การใช้กฎหมายสมรสเท่าเทียมก่อนสิ้นปี 2567

โดยภาพธงสีรุ้งที่ยิ่งใหญ่ใจกลางกรุงเทพมหานครในปีนี้ จะเป็นสัญลักษณ์ของการสนับสนุนสิทธิความหลากหลายทางเพศจากทุกภาคส่วน และเป็นคำเชิญที่ส่งตรงไปยัง LGBTQIAN+ จากทั่วทุกมุมโลกให้มาเยือนประเทศไทยในฐานะหมุดหมายของ “ชาวสีรุ้ง”

พร้อมตั้งเป้าความสำเร็จในปีนี้เป็นแรงขับเคลื่อนให้เยาวชน LGBTQIAN+ ตัวแทนประเทศไทย ไปนำเสนอความพร้อมและคุณสมบัติในการผลักดันให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดงาน World Pride ปี 2030 ได้สำเร็จ

นับถอยหลังสมรสเท่าเทียม

“วาดดาว-อรรณว์ ชุมาพร” ประธานและผู้ก่อตั้ง นฤมิตไพรด์ กล่าวว่า เจตนารมณ์ของการจัดงาน Bangkok Pride Festival 2024 ยังคงเป็นเวทีที่แสดงให้เห็นถึงความเข้มแข็ง ความหลากหลาย ความรักที่ไม่มีข้อจำกัด

การรวมไว้ซึ่งความเท่าเทียมสำหรับชุมชน LGBTQIAN+ ในประเทศไทย เพื่อสร้างความเข้าใจและการยอมรับในสังคม โดยปีนี้รูปแบบของการจัดงานจะถูกถ่ายทอดเรื่องราวภายใต้แนวคิด Celebration of Love : นับถอยหลังพร้อมกันเพื่อสมรสเท่าเทียม ให้ออกเป็นกฎหมาย มีผลบังคับใช้ก่อนสิ้นปี 2567 นี้

การจัดงาน Bangkok Pride Festival 2024 มีแกนหลัก คือ การสนับสนุนและผลักดันให้มีการยอมรับสมรสเท่าเทียมในสังคมไทย หากกฎหมายสมรสเท่าเทียมมีผลบังคับใช้ก่อนสิ้นปี 2567 นี้ ไทยจะเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่อนุญาตให้ผู้มีความหลากหลายทางเพศแต่งงานกันอย่างถูกกฎหมาย เสริมสร้างความเข้มแข็งของครอบครัวที่มีความหลากหลายทางเพศและสอดคล้องกับสภาพสังคมปัจจุบัน

ปีนี้จึงจัด Celebration of Love : นับถอยหลังพร้อมกันเพื่อสมรสเท่าเทียมด้วย อยากให้เคานต์ดาวน์ไปพร้อม ๆ กัน ด้วยการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ที่สื่อความหมาย ความหวัง ความพยายาม สนับสนุนและผลักดันให้กฎหมายสมรสเท่าเทียมกลายเป็นความจริง และเกิดการยอมรับในสังคมไทย

วาดดาว กล่าวอีกว่า สำหรับกฎหมายสมรสเท่าเทียม ตอนนี้อยู่ในชั้นกรรมาธิการ จากนั้นก็คาดหวังว่าจะเข้าสภาได้ และก็จะพิจารณากฎหมายในวาระที่ 2 และ 3

ด้านเนื้อหานั้นมีการเห็นชอบต้องกันเเล้วว่าเป็นรูปแบบไหน น่าจะมีการพิจารณาเนื้อหากฎหมายไม่นาน ถ้าหาก ส.ส. โหวตผ่านในวันที่ 8 เมษายนนี้ แล้วก็รอ ส.ว. ซึ่งคาดว่าไม่ได้เป็นอุปสรรคมากมาย หลังจากนั้นประกาศราชกิจจานุเบกษา เมื่อไรก็สามารถใช้ได้ทันที

หวังนายกฯ ร่วมเดินพาเหรดใหญ่

เมื่อพูดถึงกลิ่นอายของ “Bangkok Pride Festival 2024” โมเมนต์ที่ทุกคนต่างรอคอยคือ “ขบวนพาเหรด” เสน่ห์และอัตลักษณ์เสมือนการเปิดม่าน โลกที่เท่าเทียม และฉลองความหลากหลายของชุมชน LGBTQIAN+

ในปีนี้เส้นทางขบวนพาเหรดจะอยู่บนถนนพระราม 1 เริ่มตั้งแต่บริเวณสนามกีฬาแห่งชาติ ศุภชลาศัย ผ่านหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่ สยามเซ็นเตอร์ สยามพารากอน วัดปทุมวนาราม ยาวมาจนถึงสี่แยกราชประสงค์ บริเวณลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยจะจัดในวันเสาร์ที่ 1 มิถุนายน 2567 ตั้งแต่เวลา 15.00-21.00 น.

พร้อมเตรียมตัวเซอร์ไพรส์กับ 6 ทูตนฤมิต (Naruemit Ambassadors) ,ขบวนพาเหรดในประเด็นสิทธิความหลากหลายทางเพศ,การแสดง Drag Show และการแสดงอื่น ๆ อีกเพียบ บนถนนแห่งความเท่าเทียม

วาดดาว กล่าวว่า ความพิเศษของงานปีนี้คือจะมีการขยายเฟสติวัลเป็น 4 วัน และจะมีการเพิ่มเวทีพูดคุย โดยเชื่อว่าประเทศไทยสามารถโชว์ศักยภาพของ LGBTQIN+ ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเศรษฐกิจ เทคโนโลยี เมดิคอล เวลเนส รวมไปถึงสิทธิมนุษยชน และการศึกษา

เนื่องจากมีภาคีจำนวนมากซึ่งทำงานกันอยู่แล้ว จึงเกิดการชวนพันธมิตรเหล่านั้นมาร่วมกันจัด Bangkok Pride Forum โดยมีกว่า 40 เวทีที่ให้ทุกคนได้เข้ามาฟังและเเลกเปลี่ยนกันได้ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญ

นอกจากนี้ยังมีการเดินขบวนที่ชัดเจนและทรงพลังกว่าเดิม โดยหวังให้นายกรัฐมนตรีมาเดินขบวนด้วย ซึ่งจะเกิดเป็นความหวังใหม่ว่าผู้นำประเทศจะมาเดินกับเรา วาดดาวกล่าว

หวังหน่วยงานเกี่ยวข้องสำรวจตัวเลข

สำหรับผลด้านเศรษฐกิจที่จะเกิดจากการจัดงาน Bangkok Pride Festival 2024 วาดดาว กล่าวว่า จริง ๆ เรายังไม่เคยมีการทำตัวเลขด้านนี้ ก็คาดหวังว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมาลงรายละเอียด เนื่องจากเราเป็นนักกิจกรรม ก็จะไม่มีความเชี่ยวชาญในด้านนี้

ทั้งนี้ “ส.ส.กอล์ฟ-อัครนันท์ กัณณ์กิตตินันท์” ได้นำซีรีส์วาย “คินพอร์ช” และ “ฟรีน-เบ็คกี้” ไปทำงานร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ และจะมาร่วมกับเราด้วย ก็คงจะได้เห็นตัวเลขที่สำคัญสำหรับผู้ที่สนใจในเรื่องที่จะส่งผลต่อเศรษฐกิจ

กทม. พร้อมอำนวยความสะดวก

“นายศานนท์ หวังสร้างบุญ” รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในฐานะตัวแทนของพันธมิตรเมือง กล่าวว่า นโยบายของกรุงเทพมหานคร มุ่งเป้าบริหารจัดการกรุงเทพมหานครเป็นเมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน ส่งเสริมให้ทุกคนมีสิทธิเสรีภาพและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์อย่างเท่าเทียมกัน ทุกคนต้องการความสุข ต้องการความเท่าเทียม ต้องการสิทธิในด้านต่าง ๆ

หากกฎหมายสมรสเท่าเทียมผ่านความเห็นชอบ ทาง กทม. ก็พร้อมที่จะให้การสนับสนุนประชาชนทุกกลุ่มอย่างเท่าเทียม เพื่อคนทุกกลุ่มจะได้อยู่ในสังคมเดียวกันอย่างสมดุล นั่นเป็นหัวใจสำคัญของการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน

ศานนท์ หวังสร้างบุญ
ศานนท์ หวังสร้างบุญ

งาน Bangkok Pride Festival 2024 ถือเป็นงานระดับประเทศที่จะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวและขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้หมุนเวียน โดย กทม.ทำหน้าที่เป็นผู้สนับสนุนและคอยอำนวยความสะดวกในด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะความปลอยภัยบนท้องถนนในวันเดินขบวน ซึ่งต้องประสานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยจะมีขบวนของกรุงเทพมหานครมาร่วมด้วย

ไม่นานนี้ กรุงเทพมหานครเพิ่งจะให้มีการจดแจ้งสมรสเท่าเทียมเป็นครั้งแรกของทั้ง 50 เขตไปเมื่อวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา จำนวน 165 คู่ และหากกฎหมายสมรสเท่าเทียมผ่านสภา ทั้ง 165 คู่นี้จะเป็น 165 คู่แรกที่ยื่นจดทะเบียนสมรสไปด้วยเลย

สำหรับ World Pride นั้น มีการพูดถึงกันมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ซึ่ง World Pride ไม่ใช่แค่อีเวนต์ กว่าจะได้เป็นเจ้าภาพต้องมีความพร้อมในทุกด้าน ประเทศต้องพร้อมทั้งในด้านกฎหมายและการให้เกียรติกัน

กรุงเทพมหานครยินดีเป็นอย่างยิ่งที่เราได้เปิดให้มีการจดแจ้งสมรสแล้ว แต่ไม่ได้มีแค่เรื่องความหลากหลายทางเพศเท่านั้น ยังมีคนพิการ ผู้สูงวัย และอะไรต่าง ๆ ที่ต้องดูแลทั้งหมด

“การจะไปสู่ World Pride ในมิติเมือง กรุงเทพมหานครพร้อมสนับสนุนทุกคน ชุมชน LGBTQIAN เป็นชุมชนที่เข้มเเข็งที่สุดชุมชนหนึ่งตั้งแต่ผมได้ร่วมทำงานกับหลาย ๆ ภาคีเครือข่ายมา กรุงเทพมหานครยินดีสนับสนุน” รองผู้ว่าฯ ศานนท์ กล่าว

Bangkok Pride Festival 2024 ไม่เพียงแค่ปรากฏการณ์การรวมตัวของชุมชน LGBTQIAN+ แต่ยังเป็นพื้นที่สำคัญในการยืนยันสิทธิความเท่าเทียมทางเพศของผู้มีความหลากหลายทางเพศ เฉลิมฉลองความหลากหลายของความรักและความเป็นมนุษย์

นฤมิตไพรด์เปิดพื้นที่ให้ทุกคนร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจนี้ และช่วยกันสร้างโลกที่เท่าเทียมสำหรับทุกคน โดยมีการเปิดรับสมัครขบวนทั้งในงานและออนไลน์ผ่าน www.bangkokpride.org