เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ทนายคดีซานติก้าผับ กางคู่มือเยียวยาเหยื่อไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว แนะ 3 ขั้นตอน ฟ้องแพ่งเกี่ยวเนื่องอาญา
News ทนายคดีซานติก้าผับ กางคู่มือเยียวยาเหยื่อไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว แนะ 3 ขั้นตอน ฟ้องแพ่งเกี่ยวเนื่องอาญา
เรือด่วนเจ้าพระยา ปรับลดค่าโดยสารลงอีก 1 บาท เริ่ม 17 ก.ค. นี้เป็นต้นไป
News เรือด่วนเจ้าพระยา ปรับลดค่าโดยสารลงอีก 1 บาท เริ่ม 17 ก.ค. นี้เป็นต้นไป
ดัชนี CPI สหรัฐลดครั้งแรกรอบ 6 ปี ลดกดดันเฟดขึ้นดอกเบี้ย
World ดัชนี CPI สหรัฐลดครั้งแรกรอบ 6 ปี ลดกดดันเฟดขึ้นดอกเบี้ย
ดึงทุนไทย-เทศ ลงทุน 1.1 ล้านล้าน จุดพลุห้วยใหญ่ 14,619 ไร่ “เมืองใหม่ EEC“
Real Estate ดึงทุนไทย-เทศ ลงทุน 1.1 ล้านล้าน จุดพลุห้วยใหญ่ 14,619 ไร่ “เมืองใหม่ EEC“
ครม.ไฟเขียวร่างระเบียบเนรเทศ คุมเข้มต่างด้าวทำผิดกฎหมาย ขอให้ส่งกลับทันที
Politics ครม.ไฟเขียวร่างระเบียบเนรเทศ คุมเข้มต่างด้าวทำผิดกฎหมาย ขอให้ส่งกลับทันที
ก.ล.ต. สั่งเพิกถอนผู้แนะนำลงทุน อดีตพนักงานแบงก์ ยักยอกทรัพย์สินลูกค้า
Finance ก.ล.ต. สั่งเพิกถอนผู้แนะนำลงทุน อดีตพนักงานแบงก์ ยักยอกทรัพย์สินลูกค้า
ROH ผิดสัญญาไม่ซื้อคืน โรงแรม “รอยัล ออคิด เชอราตัน” 4,873 ล้าน สะเทือนแผนคืนเงินผู้ถือหน่วย
Finance ROH ผิดสัญญาไม่ซื้อคืน โรงแรม “รอยัล ออคิด เชอราตัน” 4,873 ล้าน สะเทือนแผนคืนเงินผู้ถือหน่วย
“ชัชชาติ” สั่งตรวจเข้ม สถานประกอบการทั่วกรุง ถกมหาดไทยปรับโซนนิ่งใหม่
Politics “ชัชชาติ” สั่งตรวจเข้ม สถานประกอบการทั่วกรุง ถกมหาดไทยปรับโซนนิ่งใหม่
ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดอาคารที่ทำการศาลจังหวัดพระประแดง
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดอาคารที่ทำการศาลจังหวัดพระประแดง
Omnicom ชี้ ‘อารมณ์’ คือสมรภูมิใหม่ของการตลาดยุค AI
Business Omnicom ชี้ ‘อารมณ์’ คือสมรภูมิใหม่ของการตลาดยุค AI
ดูทั้งหมด

เครื่องต้มยำ สมุนไพรคู่ครัว เคล็ดลับดูแลสุขภาพยุคโควิด

29 ส.ค. 2564 | 17:30น.
พลพัต สาเลยยกานนท์ : เรื่อง

ขิง, ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด ถือเป็นสมุนไพรในอาหารที่อยู่คู่ครัวไทยในเมนูยอดฮิตติดปากคนทั่วโลกอย่าง “ต้มยำ” ซึ่งช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดที่เกิดขึ้นต่อเนื่องถึงปัจจุบันนั้น “สมุนไพรไทย” อาทิ ฟ้าทะลายโจร นับเป็นอีกหนึ่งตำรับยาที่ได้รับการยอมรับในการรักษาและป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19

แต่กระนั้นการใช้สมุนไพรนอกเหนือจากการใช้เป็นยาแล้ว การใช้สมุนไพรบำรุงสุขภาพโดยการรับประทานในอาหารยังเป็นอีกหนึ่งวิธีการดูแลสุขภาพในช่วงการแพร่ระบาด

การใช้สมุนไพรไทยเพื่อยับยั้งโควิด-19 ถูกไขความกระจ่างในงาน “เฮลท์แคร์ 2021 วัคซีนประเทศไทย” #เราจะฝ่าวิกฤติไปด้วยกัน โดย ภญ.ดร.ผกากรอง ขวัญข้าว หัวหน้าศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร มาตอบในเวที Healing Workshop หัวข้อ เปิดเคล็ดลับ ใช้ “สมุนไพรไทย” ให้ปลอดภัยช่วงโควิด

“สมุนไพรไทยหลายชนิดมีคุณค่าสำคัญสร้างกลไกให้ร่างกายป้องกันตัวเองจากโรคหลายชนิดต่างกัน มีฤทธิ์แก้อาการและสร้างเสริมภูมิคุ้มกันที่แตกต่างกัน ดังนั้นคนสมัยโบราณจึงนิยมรับประทานสมุนไพรเป็นอาหารป้องกันการป่วย”

ในต่างประเทศได้มีการวิจัยศึกษาการขาดวิตามินหลาย ๆ ชนิด รวมถึงมีการทดลองการให้วิตามินซีในการรักษาโควิด-19 ซึ่งข้อบ่งชี้ระบุว่า ยังไม่เห็นผลด้านการรักษา แต่พบว่าการทำร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอและการดูแลสุขภาพจะส่งผลดีต่อร่างกาย ดังนั้นสมุนไพรไทยจึงเป็นที่กล่าวถึงอย่างมากในเวลานี้

ภญ.ดร.ผกากรองกล่าวว่า ปัจจุบันผู้คนหันมาให้ความสนใจกับสมุนไพรไทยมากขึ้นในช่วงโควิด-19 จึงเป็นการดีที่คนไทยควรเรียนรู้เรื่องสมุนไพรให้ถ่องแท้มากขึ้น ซึ่งการดูแลสุขภาพด้วยสมุนไพรไทย สามารถแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่ ก่อนติดเชื้อ ระยะติดเชื้อ และหลังติดเชื้อ

ระยะก่อนติดเชื้อ

การดูแลสุขภาพต้องทำให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ด้วยสารอาหารต่าง ๆ กินอาหารให้เป็นยา เน้นรับประทานสมุนไพรกลุ่มเครื่องเทศและเครื่องต้มยำต่าง ๆ ในมื้ออาหาร เช่น ขิง กระชาย ข่า ตะไคร้ หัวหอม หูเสือ กะเพรา

ส่วนคำถามที่ว่า “ฟ้าทะลายโจร” ใช้ในคนกลุ่มใดได้บ้าง โดยเฉพาะก่อนติดเชื้อ ก่อนได้รับการวินิจฉัยว่าเราเป็นโควิด-19 คนกลุ่มเสี่ยงที่มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยโควิด และมีอาการคล้ายหวัด ก็สามารถใช้ฟ้าทะลายโจรได้ จากนั้นให้รีบหาชุดตรวจแอนติเจน (Antigen Test Kit – ATK) มายืนยันว่าเราติดหรือไม่ เพื่อเข้ารับการรักษาในระบบต่อไป

อีกหนึ่งสมุนไพรที่หาได้ง่ายในไทยและมีฤทธิ์เสริมภูมิคุ้มกันคือ ตรีผลา ซึ่งการศึกษาของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์พบว่าตีผลาช่วยให้เซลล์เพชฌฆาต (Natural killer cells) ซึ่งทำหน้าที่กัดกินไวรัสทำงานได้ดีขึ้น แม้จะหยุดให้ไปแล้ว 2 สัปดาห์

ระยะติดเชื้อ

เมื่อติดเชื้อแล้ว แนะนำให้ใช้ฟ้าทะลายโจรให้เร็วที่สุด และใช้เป็นเวลา 5 วัน โดยขนาดยาที่ควรใช้ ไม่ใช่น้ำหนักยา แต่ให้พิจารณาปริมาณแอนโดรกราโฟไลด์ (andrographolide) ซึ่งอยู่ในตัวผงยาเป็นหลัก เวลาซื้อต้องดูปริมาณสารนี้ต่อหนึ่งแคปซูล

โดยขนาดที่แนะนำให้ใช้อยู่ที่ 140-180 มิลลิกรัมต่อวันต่อคน ซึ่งกรมการแพทย์แผนไทยแนะนำไว้ที่ 180 มิลลิกรัมต่อวันต่อคน แต่สำหรับผู้ป่วยบางกลุ่ม เช่น คนที่มีอาการน้อย หรือเป็นผู้สูงอายุ การได้รับสารนี้ในปริมาณสูงก็เกิดผลข้างเคียงได้

ฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์ต้านไวรัสและลดการอักเสบ มีฤทธิ์ให้ร่างกายจัดการเชื้อโรคได้ดี หากร่างกายได้รับฟ้าทะลายโจรเร็วก็จะดี โดยเฉพาะการลดไข้และเจ็บคอ ถ้าหลังจากรับฟ้าทะลายโจรไปแล้ว 30 นาที แล้วไม่มีไข้ ไม่ต้องใช้ยาพาราเซตามอลร่วมด้วย

เพราะอาจจะเกิดความเสี่ยงต่อตับอักเสบได้ การรับฟ้าทะลายโจรไปแล้ว 3 วัน มีอาการดีขึ้น แสดงว่ามาถูกทาง ให้ใช้ต่อไปจนครบ 5 วัน

ต่อมาสิ่งที่คนสงสัยกันมากคือ ยาขิง ซึ่งมีฤทธิ์เป็นยาร้อน ในทางการแพทย์แผนไทย สำหรับการแพทย์ดั้งเดิมระบุว่า ขิงบำรุงปอด แต่ถ้ากินในปริมาณที่มากและความเข้มข้นสูง อาจจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงเกินไป ดังนั้นช่วงที่เป็นไข้ การใช้ยาขิงจึงไม่แนะนำ

แต่หากไม่มีไข้แต่มีอาการเหนื่อยหอบ อาการไอ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยเนื้อตัว สามารถใช้ยาขิงได้

ยาแก้ไอมะขามป้อม หลายคนเมื่อเป็นโควิด-19 แล้วมีอาการไอ การใช้มะขามป้อมช่วยได้ ทำให้ทางเดินหายใจคล่องขึ้น สะดวกขึ้น

นอกจากนี้ยังใช้วิธีการสุมไอน้ำด้วยเครื่องต้มยำ (ยกเว้นพริก) ต้มในน้ำเดือด ต้มจนเดือด ผ้าคลุมศีรษะสูดไอน้ำ เพื่อให้ไอระเหยจากไอน้ำลอยขึ้นมาให้เราสูดหายใจ แก้คัดจมูก ขับเสมหะ ไล่น้ำมูกจากทางเดินหายใจ ทำครั้งละ 5 นาที ทำให้ครบ 15-30 นาที วันละ 1-2 ครั้ง จะทำให้หายใจสะดวกขึ้น

อย่างไรก็ตามไม่แนะนำสำหรับผู้ป่วยที่มีความดันโลหิตสูง เพราะอาจทำให้หน้ามืดหรือเป็นลมได้

ทั้งนี้ สิ่งที่ต้องสังเกตเมื่อจะใช้สมุนไพรกับผู้ป่วยโควิด-19 ได้แก่ อาการไข้ อาการไอ สัญญาณชีพจร ความดันโลหิต อัตราการหายใจ ทั้งนี้เพื่อให้รู้แนวโน้มความรุนแรงของโรค คนไข้บางรายเมื่อความดันสูง ทำให้ชีพจรเต้นเร็ว การควบคุมอุณหภูมิให้ได้ การใช้ฟ้าทะลายโจรในปริมาณที่เพียงพอก็จะควบคุมอาการไข้ได้

ระยะหลังการติดเชื้อ

ผู้ป่วยโควิดบางราย หลังได้รับการรักษาจนหาย แต่ยังจะมีอาการอักเสบในระบบทางเดินหายใจ หรือระบบหลอดเลือด บางคนมีภาวะไอเรื้อรัง หรือหอบเหนื่อย นอนไม่หลับ ก็มียาตำรับที่ช่วยได้ ตั้งแต่ตำรับยาบำรุงปอด ยาปราบชมพูทวีป ยาตรีผลา ที่ช่วยให้ทางเดินหายใจมีความชุ่มชื้น ลดการระคายเคืองและลดการอักเสบได้

ซึ่งการใช้ยาในระยะหลังการติดเชื้ออาจไม่จำเป็นต้องใช้กับผู้ป่วยทุกราย เพราะหากไม่มีอาการใด ๆ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ยา

อย่างไรก็ตาม การดูแลสุขภาพก่อนเป็นโควิด-19 สำคัญมาก องค์ประกอบที่สำคัญคือ อากาศ อาหาร อารมณ์ การนอนหลับ ออกกำลังกาย โดยเฉพาะอารมณ์และการนอนหลับ ซึ่งสำคัญต่อภูมิคุ้มกันของร่างกาย

และสุดท้ายก็คือสมุนไพรที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสุขภาพโดยเสริมเข้าไปก็ใช้ในรูปแบบอาหารจะปลอดภัยที่สุด แนะนำให้เตรียมสมุนไพรไว้ในบ้าน เช่น ขิง ต้านเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ในเด็กได้ด้วย โดยใช้หัวขิงแก่ ฝาน 4-5 ชิ้น ต้มกับน้ำเดือดดื่มตอนเช้า ช่วยลดการอักเสบและบำรุงปอด

ขมิ้นชัน เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบดีมาก กำลังมีการศึกษาในต่างประเทศในประสิทธิภาพที่ทำให้เซลล์อายุยืน โดยใช้ผงขมิ้น 3 ช้อนชา ใช้ในผสมกับนม ใส่อบเชย กระวาน กานพลู ช่วยการดูดซึมของร่างกาย ดื่มแล้วช่วยลดความเครียดได้

เพราะโควิด-19 เป็นโรคใหม่ เราไม่สามารถใช้เครื่องมืออย่างใดอย่างหนึ่งเพียงอย่างเดียวในการดูแลสุขภาพได้ ต้องอาศัยการดูแลร่างกายแบบองค์รวม เช่น การพักผ่อนให้เพียงพอ การกินร้อน ช้อนตัวเอง รักษาระยะห่าง ใส่หน้ากาก ล้างมือ การออกกำลังกาย และการใช้ภูมิปัญญาโบราณอย่างยาสมุนไพรมาช่วยเสริมภูมิคุ้มกันด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมุนไพรไทย