เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
Biz Movement พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
Real Estate รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
Real Estate สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
Business ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
Economic ‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
Economic พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
World สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
Economic เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
อดีตทูตรัศม์  ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
Politics อดีตทูตรัศม์ ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
Economic จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
ดูทั้งหมด

พนักงาน อคส.ป่วนฟ้องผู้บริหาร ทวงเงินโบนัสปี’57-58 รวม 70 ล้านบาท

04 ม.ค. 2567 | 09:50น.
เกรียงศักดิ์ ประทีปวิศรุต

อคส.ป่วนพนักงานฟ้องผู้บริหารทั้งแพ่งและอาญา ปมทวงเงินโบนัสตั้งแต่ปี 2557 และ 2558 รวม 70 ล้านบาท พร้อมจี้เสนอบอร์ดอนุมัติ แต่บอร์ดลาออกเกือบหมดแล้วหลังได้รัฐบาลใหม่ ด้านผู้อำนวยการ อคส. แจงสาเหตุจ่ายไม่ได้ เพราะ สตง.ไม่รับรองงบการเงินปี 57 และ 58 เหตุงบไม่น่าเชื่อถือ

วันที่ 4 มกราคม 2567 นายเกรียงศักดิ์ ประทีปวิศรุต ผู้อำนวยการ องค์การคลังสินค้า (อคส.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา พนักงาน อคส. ทั้งปัจจุบันและเกษียณอายุราชการแล้วกว่า 200 ราย ร่วมกันลงรายชื่อเพื่อยื่นเรื่องต่อศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริตและบริการประชาชน ของ อคส. เพื่อขอให้ฝ่ายบริหารอคส.เร่งจ่ายเงินโบนัสพนักงานประจำปีงบประมาณ 2557 และ 2558 รวมประมาณ 70 ล้านบาท

พร้อมทั้ง ต้องเร่งจัดทำวาระเสนอ (บอร์ด) อคส. ที่ขณะนี้ลาออกเกือบทั้งชุดหลังจากได้รัฐบาลใหม่ ให้ความเห็นชอบ หากไม่เร่งดำเนินการ จะดำเนินการทางกฎหมายทั้งทางแพ่งและอาญาต่อไป

นอกจากนี้ ยังได้ยื่นเรื่องให้สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ อคส. (สร.อคส.) ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ พ.ศ. 2543 สั่งการให้ตรวจสอบและเร่งดำเนินการตามข้อเรียกร้องดังกล่าวด้วย

สำหรับสาเหตุที่ อคส.ยังไม่ได้รับเงินโบนัสในปีงบ 2557 และ 2558 เป็นเพราะสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ยังไม่รับรองงบการเงิน และไม่ได้แสดงความเห็นต่องบการเงินทั้ง 2 ปี ซึ่งผิดไปจากหลักเกณฑ์การจ่ายเงินโบนัสที่กระทรวงการคลังกำหนด ที่หน่วยงานรัฐวิสาหกิจต้องมีกำไรสุทธิ, สตง.ต้องรับรองงบการเงิน และสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) อนุมัติเงินโบนัส

ทั้งนี้ การที่ อคส.ยังไม่สามารถจ่ายเงินได้จนถึงขณะนี้ เพราะ สตง.ยังไม่รับรองงบการเงิน เป็นเรื่องร้ายแรงมากที่ฝ่ายบริหารในขณะนั้น ต้องรับผิดชอบ เพราะไม่สามารถแสดงหลักฐานที่เพียงพอให้ สตง. ตรวจสอบ โดยเฉพาะสินค้าคงเหลือ ซึ่งเป็นสินค้าเกษตรจากโครงการรับจำนำต่าง ๆ มูลค่า 143,000 ล้านบาท และต้นทุนขายอีก 296,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ การทำบัญชีต้นทุนขายของ อคส. ก็ไม่สอดคล้องกับหลักการบัญชีทั่วไป ส่งผลให้รายได้และกำไรสูงเกินจริงในช่วงเริ่มต้นโครงการรับจำนำ และไม่มีรายได้เลยเมื่อส่งมอบสินค้าในช่วงปี 60 จนถึงปัจจุบัน

“กว่า 3 ปีที่ผมรับตำแหน่งผู้อำนวยการ อคส. ได้ประสานเรื่องนี้ไปยังทั้ง 2 หน่วยงาน โดย สคร. แจ้งว่า จะอนุมัติเมื่อ สตง. รับรองงบการเงินเท่านั้น และ สตง. ก็แจ้งว่า ไม่สามารถรับรองงบการเงินย้อนหลังได้ ซึ่งผมได้สั่งการให้แจ้งข้อเท็จจริงไปยังผู้เกี่ยวข้องแล้ว

แต่พนักงานก็ยังร้องเรียนเรื่องนี้ต่อไปยังสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน และสำนักงานฯได้วินิจฉัยยุติเรื่องร้องเรียนนี้ พร้อมมีข้อเสนอแนะให้ สคร. เร่งรัดอนุมัติจัดสรรจ่ายเงินโบนัสประจำปี 57 ซึ่งฝ่ายบริหารได้รับทราบ และอยู่ระหว่างดำเนินการตามข้อเสนอแนะของสำนักงานฯ”

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลของผู้ร้องเรียน พบว่า เงินโบนัสดังกล่าวไม่ได้บรรจุเข้าวาระการประชุมของบอร์ด อคส.เลยตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปัจจุบัน จึงเป็นเรื่องที่ท้าทายของบอร์ด อคส.ชุดใหม่ที่จะพิจารณาให้ได้ข้อยุติ

ขณะเดียวกัน ยังมีการตั้งประมาณการเงินโบนัสจ่ายให้กับบอร์ด อคส. ที่ดำรงตำแหน่งระหว่างปี 2557-58 อีกหลายล้านบาทด้วย ทั้งนี้ ที่ผ่านมา อคส.ได้รับเงินโบนัสมาอย่างต่อเนื่องจนถึงล่าสุดปี 2556 เพราะมีกำไรจากการดำเนินโครงการรับจำนำสินค้าเกษตรของรัฐบาล แต่ตั้งแต่ปี 2559 เป็นต้นมา ที่ไม่มีโครงการรับจำนำแล้ว อคส.มีผลดำเนินการขาดทุน พนักงานจึงไม่ได้เรียกร้องให้จ่ายโบนัส

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อคส.