
กรมการค้าภายในเตรียมมาตรการรับมือผลผลิตลำไยภาคเหนือ ที่จะออกสู่ตลาดตั้งแต่ปลาย ก.ค.-ก.ย. ไว้พร้อมแล้ว ประสานผู้ประกอบการลุยซื้อลำไยสดและรูดร่วง 1.45 แสนตัน
วันที่ 18 กรกฎาคม 2566 นายกรนิจ โนนจุ้ย รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมได้เตรียมมาตรการรับมือผลผลิตลำไยภาคเหนือที่จะออกสู่ตลาดตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกรกฎาคม-กันยายน 2566 ไว้แล้ว โดยได้มีการลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับผู้ประกอบการ เพื่อเข้าไปรับซื้อผลผลิตลำไยจากเกษตรกรในปริมาณ 1.45 แสนตัน
- เปิดตัว “คอร์ทยาร์ด บาย แมริออท กรุงเทพฯ สุวรรณภูมิ” ห่างสนามบิน 10 นาที
- พระราชินี ทรงนำทีมแข่งขันเรือใบนานาชาติ เข้าเส้นชัยอันดับ 1
- พระราชินี เสด็จฯ ส่วนพระองค์ ทรงร่วมวิ่ง CIB RUN 2023 ระยะทาง 10 กิโลเมตร
ซึ่งจะเริ่มทันทีที่ผลผลิตออกสู่ตลาด และยังมีแผนที่จะซื้อไปจำหน่ายในห้างท้องถิ่นจำนวน 600 สาขาทั่วประเทศ หมู่บ้านและคอนโดมิเนียมประมาณ 100 แห่ง และโมบายพาณิชย์ที่มี 100 จุดทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงประสานโรงอบลำไยภาคเหนือ ปั๊มน้ำมันให้เข้ามาช่วยซื้อ เพื่อช่วยระบายผลผลิตตั้งแต่ต้นฤดูกาล
สำหรับผลผลิตลำไยในปีนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์คาดว่าจะมีปริมาณ 0.98 ล้านตัน เป็นผลผลิตของ จ.เชียงใหม่ 0.44 ล้านตัน หรือสัดส่วน 42% ของผลผลิตรวม ลำพูน 0.38 ล้านตัน หรือสัดส่วน 37% ที่เหลือเป็นของ จ.เชียงราย น่าน พะเยา แพร่ โดยผลผลิตได้ทยอยออกมาอย่างต่อเนื่อง แต่ในช่วงพีก 3 เดือนนับจากนี้ คาดว่าจะมีผลผลิตลดลง 40% เพราะได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง
ส่วนสถานการณ์สต๊อกลำไยอบแห้ง ผู้ประกอบการได้ยืนยันว่าสต๊อกไม่เหลือแล้ว และสต๊อกของจีน ซึ่งเป็นผู้ซื้อลำไยอบแห้งรายใหญ่ตอนนี้ก็เหลือน้อย ทำให้ทั้งผู้ประกอบการลำไยอบแห้งมีความต้องการซื้อลำไยเพื่อมาอบแห้ง และตลาดจีนมีความต้องการซื้อ เพื่อทดแทนสต๊อกที่เหลือน้อย
“กรมมั่นใจว่าจากมาตรการที่มีอยู่ ทั้งการเร่งระบายผลผลิตออกจากแหล่งผลิตในช่วงผลผลิตออกมาก หรือช่วงพีก การเข้ามาแย่งซื้อลำไยช่อเพื่อนำไปส่งออก และการแย่งซื้อของผู้ประกอบการลำไยอบแห้ง และความต้องการจากตลาดจีน จะทำให้ราคาลำไยปีนี้ดีกว่าปีที่แล้วมาก
โดยขณะนี้ลำไยเกรด AA อยู่ที่กิโลกรัมละ 28 บาท ปีที่แล้ว 13-15 บาท เกรด A กิโลกรัมละ 20-22 บาท ปีที่แล้ว 5 บาท และเกรด B กิโลกรัมละ 13-14 บาท ปีที่แล้ว 3-4 บาท” นายกรนิจกล่าว
นายธนกฤต ตันวัฒนากูล นายกสมาคมผู้ผลิตลำไยอบแห้งภาคเหนือกล่าวว่า ตอนนี้โรงงานลำไยอบแห้งพร้อมที่จะรับซื้อผลผลิตลำไยจากเกษตรกรเพื่อนำมาอบแห้ง เพราะสต๊อกของผู้ประกอบการไม่มีแล้ว และตลาดจีนเองก็ไม่มี ทำให้มีความต้องการสั่งซื้อเข้ามามาก
โดยขณะนี้ราคาเกรดช่ออยู่ที่กิโลกรัมละ 30-35 บาท ส่วนลูกร่วงทุกเกรด ทั้ง AA, A และ B ก็ดีมาก ดีกว่าปีที่แล้ว และประเมินว่าราคาน่าจะขยับขึ้นได้อีก แต่ไม่รู้ว่าจะดีเหมือนปี 2562 หรือเปล่า ที่ราคาเคยขึ้นไปสูงสุดกิโลกรัมละ 38-40 บาท
“โรงงานลำไยอบแห้งพร้อมที่จะเข้ามาซื้อ ตอนนี้ได้เตรียมโรงงานไว้พร้อมแล้ว ผลผลิตออกมาก็ซื้อได้ทันที โดยโรงงานมีเป็น 100 โรง ถ้าใครช้าก็อด เพราะปีนี้ผลผลิตช่วงพีกที่จะออกตั้งแต่กรกฎาคม-กันยายน และพีกสุดช่วงสิงหาคมนั้น ได้รับความเสียหายจากภัยแล้งมาก คิดว่าโรงงานคงแย่งกันซื้อ ทำให้ราคาปีนี้จะอยู่ในเกณฑ์ดีกว่าช่วงหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา” นายธนกฤตกล่าว