เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
รถไฟฟ้าสีม่วง“เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ” คืบหน้า 75.90% เปิดปี’73 เชื่อมการเดินทาง 3 จังหวัด
Economic รถไฟฟ้าสีม่วง“เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ” คืบหน้า 75.90% เปิดปี’73 เชื่อมการเดินทาง 3 จังหวัด
ดูทั้งหมด

เตือนผู้ส่งออก อียูปรับปรุง กม.แบตเตอรี่ยั่งยืน ต้องแสดงค่า Carbon Footprint

05 ต.ค. 2566 | 08:40น.
รณรงค์ พูลพิพัฒน์

คณะกรรมาธิการยุโรปปรับปรุงกฎระเบียบการวางจำหน่ายแบตเตอรี่อย่างครบวงจรเพื่อความยั่งยืน มีผลตั้งแต่วันที่ 17 สิงหาคม 2566 กำหนดให้แบตเตอรี่ที่วางจำหน่ายใน EU ต้องแสดงค่า Carbon Footprint ติดฉลากรายละเอียดสินค้า เครื่องหมาย CE และมีการจัดการขยะแบตเตอรี่ เตือนผู้ผลิต/ส่งออกไทยเตรียมรับมือ หวั่น เพิ่มต้นทุนแก่ผู้ผลิตและส่งออกแบตเตอรี่ไป EU

วันที่ 5 ตุลาคม 2566 นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2566 คณะกรรมาธิการยุโรปได้เผยแพร่กฎระเบียบภายใต้ Regulation (EU) 2023/1542 ว่าด้วยแบตเตอรี่และขยะแบตเตอรี่ มีผลตั้งแต่วันที่ 17 สิงหาคม 2566 และใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2567 เพื่อสร้างความยั่งยืน ความปลอดภัย และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมตลอดวงจรของการใช้งานของแบตเตอรี่ ส่งเสริมการนำกลับมาใช้ใหม่เพื่อนำไปสู่เศรษฐกิจหมุนเวียน ตลอดจนเพื่อให้มีการใช้สารอันตรายน้อยที่สุด โดยสรุปกำหนดระยะเวลาในการใช้บังคับในประเด็นต่าง ๆ ดังตารางแนบ

อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศกล่าวเพิ่มเติมว่า การปรับปรุงกฎระเบียบของ EU เพื่อลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับสิ่งแวดล้อมและเพื่อสร้างความปลอดภัยจากการใช้งานแบตเตอรี่ อาจเพิ่มต้นทุนแก่ผู้ผลิตและส่งออกแบตเตอรี่ไป EU

ทั้งนี้ จากสถิติปี 2565 พบว่า ไทยมีมูลค่าการส่งออกแบตเตอรี่ (พิกัด 8507) ไป EU ประมาณ 130.82 ล้านบาท จากมูลค่าการส่งออกแบตเตอรี่ของไทยทั้งหมด 13,167.56 ล้านบาท ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนเพียงร้อยละ 0.99 อย่างไรก็ดี ผู้ประกอบการที่ต้องการขยายตลาดส่งออกแบตเตอรี่ไปยังตลาด EU อาจศึกษากฎระเบียบเพิ่มเติมเพื่อเตรียมความพร้อมในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องตามที่ EU กำหนด ตาม QR Code ที่แนบ