แท็กซี่-ขนส่ง ลุ้นข่าวดี พลังงานหามาตรการหั่นราคา NGV-LPG

แท็กซี่-ขนส่ง ลุ้นข่าวดี พลังงานหามาตรการหั่นราคาก๊าซ NGV และแก๊ส LPG เร่งประสานทุกฝ่ายช่วยเหลือประชาชน รับมือราคาพลังงานโลกผันผวน

วันที่ 28 พฤศจิกายน 2566 นายวีรพัฒน์ เกียรติเฟื่องฟู รองปลัดกระทรวงและโฆษกกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า หลังจากที่สมาคมรถตู้โดยสารสาธารณะ ได้ยื่นหนังสือร้องทุกข์เรื่องมาตรการช่วยเหลือราคาก๊าซ NGV สำหรับกลุ่มรถโดยสารสาธารณะ เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา

โดยนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานได้สั่งการให้ตั้งคณะทำงานตรวจสอบและแก้ไขปัญหาก๊าซ NGV สำหรับรถบรรทุก รถโดยสารสาธารณะ และรถแท๊กซี่ขึ้นทันที

ซึ่งที่ผ่านมา ได้มีการจัดประชุมไปแล้ว 2 ครั้ง คาดว่าจะสามารถสรุปผลได้ภายในช่วงต้นเดือนธันวาคมนี้ และวันนี้ สมาคมการค้าเครือข่ายแท๊กซี่ไทย ก็ได้มายื่นหนังสือขอให้ลดราคาก๊าซ NGV และ แก๊ส LPG อีกครั้ง ทางกระทรวงพลังงานก็ได้เร่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ร่วมกันหาทางแก้ไขปัญหาโดยเร็ว

ทั้งนี้ กระทรวงพลังงาน ได้เข้าใจถึงปัญหาความเดือดร้อนของผู้ประกอบการขนส่งและผู้ขับรถขนส่งสาธารณะ ซึ่งในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา นอกจากผู้ประกอบการขนส่งและผู้ขับรถขนส่งสาธารณะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 แล้ว ยังเกิดผลกระทบจากเหตุการณ์สงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ยืดเยื้อมาอย่างต่อเนื่อง

รวมถึงยังมีสงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสได้ทำให้ราคาพลังงานทุกชนิดพุ่งสูงขึ้นและยังคงผันผวนอยู่ในระดับสูง

ก่อนหน้านี้ กระทรวงพลังงานก็ได้ออกมาตรการช่วยเหลือกลุ่มผู้ใช้น้ำมันดีเซล เบนซิน รวมทั้งการช่วยเหลือในเรื่องค่าไฟฟ้า แต่ด้วยงบประมาณที่มีอยู่อย่างจำกัด ทำให้การช่วยเหลืออาจจะเกิดความล่าช้า เนื่องจากต้องบริหารจัดการเพื่อให้ประชาชนทุกภาคส่วนที่ได้รับความเดือดร้อนได้รับการช่วยเหลืออย่างทั่วถึง

“ขอยืนยันว่า กระทรวงพลังงานมิได้นิ่งนอนใจ ทันทีที่กระทรวงได้รับหนังสือร้องทุกข์จากผู้ประกอบการและผู้ขับรถขนส่งสาธารณะ เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา ซึ่งก็ได้มีการสั่งการตั้งคณะทำงานขึ้นในวันนั้นทันที และก็ได้มีการประชุมไปแล้ว 2 ครั้ง เพื่อแนวทางแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนทุกกลุ่ม

พร้อมประสานขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการเพื่อหาทางออกให้กับทุกฝ่าย และจะพยายามเร่งหามาตรการช่วยเหลือและดำเนินการให้เร็วที่สุด” นายวีรพัฒน์ กล่าว