ราคาน้ำมันดิบ (10 ม.ค.) ปรับเพิ่ม จากความตึงเครียดในตะวันออกกลาง-ลิเบียปิดบ่อน้ำมัน

ราคาน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับเพิ่มสูงขึ้น จากความตึงเครียดในตะวันออกกลางและลิเบียปิดบ่อน้ำมัน

วันที่ 10 มกราคม 2567 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบดังนี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับเพิ่มสูงขึ้น จากความตึงเครียดในตะวันออกกลาง หลังกองกำลังป้องกันตนเองของอิสราเอล (IDF) เตือนว่า สงครามกับกลุ่มฮามาสจะยังคงดำเนินต่อไปในปีนี้ และอาจจะลุกลามไปสู่แนวรบอื่น ๆ สร้างความวิตกกังวลให้กับนักลงทุนว่าสงครามมีแนวโน้มจะทวีความรุนแรง และอาจส่งผลกระทบต่ออุปทานน้ำมันดิบ

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 9 ม.ค. 2567 อยู่ที่ 72.24 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +1.47 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 77.59 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +1.47 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

ตลาดยังติดตามผลกระทบของการปิดบ่อน้ำมันในลิเบีย หลังลิเบียยังคงปิดบ่อน้ำมันชารารา (Sharara) ซึ่งเป็นบ่อน้ำมันที่มีขนาดใหญ่ของประเทศและมีกำลังการผลิตสูงถึง 300,000 บาร์เรล/วัน เนื่องจากประสบปัญหาการประท้วงของคนงาน

หลังตลาดปิด สถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐ (API) เผยตัวเลขน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐประจำสัปดาห์ สิ้นสุด ณ วันที่ 5 ม.ค. 67 ปรับตัวลดลง 5.2 ล้านบาร์เรล มากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะปรับลดลงเพียง 1.2 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ แม้ว่าความต้องการใช้น้ำมันเบนซินในอินโดนีเซียจะมีแนวโน้มปรับเพิ่มสูงขึ้นก่อนเข้าสู่ช่วงเลือกตั้งภายในประเทศก็ตาม

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ แม้ว่าตลาดได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ในอินเดียที่ยังคงอยู่ในระดับดีต่อเนื่องตั้งแต่เดือน ธ.ค. 66 ที่ผ่านมา จากเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวขึ้น