ราคาน้ำมันดิบ (17 ม.ค.) ทรงตัว หลังค่าเงินดอลลาร์สหรัฐปรับเพิ่ม

ราคาน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันดิบทรงตัว หลังค่าเงินดอลลาร์สหรัฐปรับเพิ่ม ท่ามกลางความกังวลต่อความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

วันที่ 17 มกราคม 2567 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบดังนี้ ราคาน้ำมันดิบทรงตัว หลังค่าเงินดอลลาร์สหรัฐปรับเพิ่มแตะระดับสูงสุดในรอบเดือน โดยค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าขึ้นจะส่งผลกระทบเชิงลบต่อความต้องการน้ำมันที่ใช้สกุลเงินดังกล่าว ซึ่งจะมีราคาสูงขึ้นสำหรับผู้ที่ซื้อขายด้วยสกุลเงินอื่น อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าการประชุมในเดือน มี.ค. 67 ธนาคารกลางสหรัฐจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 16 ม.ค. 2567 อยู่ที่ 72.40 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -0.28 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 78.29 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +0.14 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันดิบยังได้รับแรงหนุน หลังตลาดยังคงกังวลต่อสถานการณ์การโจมตีในบริเวณทะเลแดง ซึ่งยังคงทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดความล่าช้าในการขนส่งน้ำมันดิบ โดยวานนี้ (16 ม.ค. 67) กองทัพสหรัฐได้ดำเนินการโจมตีขีปนาวุธต่อต้านเรือของกลุ่มกบฏฮูตีจำนวน 4 ลูก ในเยเมน

ขณะที่การโจมตีเรือเดินสมุทรในบริเวณทะเลแดงยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้บริษัทเดินเรือสมุทรหลายรายยังคงตัดสินใจเปลี่ยนเส้นทางการเดินเรือ เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น ส่งผลให้ค่าระวางเรือยังคงอยู่ในระดับสูง

การพยากรณ์อากาศในช่วงปลายเดือน ม.ค. 67 ที่อุ่นขึ้นกว่าปกติของ 48 รัฐตอนล่างของสหรัฐ เป็นปัจจัยกดดันต่ออุปสงค์และกำลังการผลิตเชื้อเพลิงซึ่งมีแนวโน้มลดลงตามความต้องการใช้เครื่องทำความร้อน โดยการพยากรณ์ดังกล่าวส่งผลให้ราคาก๊าซธรรมชาติล่วงหน้าปรับลดลงกว่า 11% แตะระดับต่ำสุดในสัปดาห์

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวเพิ่มขึ้นสวนทางราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปสงค์ในอินโดนีเซียมีแนวโน้มปรับเพิ่มสูงขึ้นในเดือน ก.พ. 67 ขณะที่ตัวเลขกำลังการผลิตน้ำมันเบนซินของมาเลเซียในเดือน พ.ย. 66 ปรับลดลงกว่า 36% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวเพิ่มขึ้นสวนทางราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตัวเลขนำเข้าน้ำมันดีเซลของเวียดนามทั้งปี’66 ปรับเพิ่มขึ้นกว่า 15% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า