ราคาน้ำมันดิบ (30 ม.ค. 67) ปรับลด จากความกังวลต่อวิกฤตอสังหาริมทรัพย์ของจีน

ราคาน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับตัวลดลง จากความกังวลต่อวิกฤตอสังหาริมทรัพย์ของจีน

วันที่ 30 มกราคม 2567 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบดังนี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับตัวลดลง หลังศาลฮ่องกงมีคำสั่งให้บริษัทเอเวอร์แกรนด์ (Evergrande) เข้าสู่กระบวนการขายสินทรัพย์เพื่อชำระหนี้ (Liquidation) ส่งผลให้ตลาดกังวลว่าคำสั่งดังกล่าวจะส่งผลกระทบเพิ่มเติมต่อวิกฤตอสังหาริมทรัพย์ของจีน และกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมัน

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 29 ม.ค. 2567 อยู่ที่ 76.78 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -1.23 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 82.40 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -1.15 เหรียญสหรัฐ

สถานการณ์ความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ในภูมิภาคตะวันออกกลางมีความตึงเครียดมากขึ้น ภายหลังอากาศยานไร้คนขับ (Drone) ของกองกำลังติดอาวุธที่หนุนโดยอิหร่านได้โจมตีฐานทัพของสหรัฐในจอร์แดน ส่งผลให้มีทหารสหรัฐเสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 40 ราย ซึ่งถือว่ามีทหารสหรัฐเสียชีวิตเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ความขัดแย้งระหว่างกลุ่มฮามาสและอิสราเอลเริ่มต้นขึ้นในช่วงต้นเดือน ต.ค. 66

ตลาดจับตาการประชุมครั้งแรกของธนาคารกลางสหรัฐ (FED) ประจำปี 2567 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30-31 ม.ค. 67 นี้ โดยล่าสุด FedWatch Tool ของ CME Group ให้น้ำหนักกว่า 97.9% ที่ FED จะยังคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 5.25-5.50% เช่นเดิม

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตลาดคาดการส่งออกน้ำมันเบนซินของจีนมีแนวโน้มปรับตัวลดลงในเดือน ก.พ. 67 หลังความต้องการใช้ในประเทศปรับเพิ่มขึ้นในช่วงเทศกาลตรุษจีน อย่างไรก็ตาม ตลาดยังคงได้รับแรงกดดันจากอุปทานที่มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้น ภายหลังโรงกลั่นในไต้หวันเตรียมกลับมาดำเนินการตามปกติ

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากตัวเลขการหยุดซ่อมบำรุงของโรงกลั่น ประจำสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 26 ม.ค. 67 ซึ่งปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.72 ล้านบาร์เรลต่อวัน มาอยู่ที่ระดับ 6.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน และถือเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือน พ.ย. 66 อย่างไรก็ตาม ตลาดยังคงได้รับแรงกดดันจากการประมูลขายน้ำมันดีเซลของประเทศเกาหลีใต้สำหรับส่งมอบเดือน ก.พ. 67