เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
Economic สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
Biz Movement มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
Economic ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
“พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
Real Estate “พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
EDTH ทรานส์ฟอร์ม ‘เครือสหพัฒน์’ สู่ยุคดิจิทัล-AI
Tech EDTH ทรานส์ฟอร์ม ‘เครือสหพัฒน์’ สู่ยุคดิจิทัล-AI
โรงรับจำนำรัฐ ฟรีดอกเบี้ย 1 เดือน ช่วยเกษตรกร ตลอด ก.ค. 2569
Economic โรงรับจำนำรัฐ ฟรีดอกเบี้ย 1 เดือน ช่วยเกษตรกร ตลอด ก.ค. 2569
ชาวสวนเฮ ‘ศุภจี’ ดันล้งชุมชน รับซื้อมะพร้าว สู้วิกฤตราคาตก
Economic ชาวสวนเฮ ‘ศุภจี’ ดันล้งชุมชน รับซื้อมะพร้าว สู้วิกฤตราคาตก
CAAT ยกระดับมาตรการสายการบิน ออกประกาศคุมเข้มลูกเรือ รับฝาก-หิ้ว-ขนสิ่งของบุคคลอื่น
Economic CAAT ยกระดับมาตรการสายการบิน ออกประกาศคุมเข้มลูกเรือ รับฝาก-หิ้ว-ขนสิ่งของบุคคลอื่น
เอกนิติ ชี้เศรษฐกิจไทยแย่มานาน เหมือนป่วยเป็นมะเร็ง ต้องเร่งให้คีโม
Finance เอกนิติ ชี้เศรษฐกิจไทยแย่มานาน เหมือนป่วยเป็นมะเร็ง ต้องเร่งให้คีโม
สสจ.เชียงใหม่ เผยยอดป่วยไข้หวัดใหญ่ปี 69 ลดลง เร่งปูพรมฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงก่อนเข้าฤดูระบาด
News สสจ.เชียงใหม่ เผยยอดป่วยไข้หวัดใหญ่ปี 69 ลดลง เร่งปูพรมฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงก่อนเข้าฤดูระบาด
ดูทั้งหมด

เวียดนามส่งออกข้าวแซงไทย พาณิชย์เพิ่งตื่นรื้อยุทธศาสตร์

25 มิ.ย. 2563 | 19:30น.
ส่งออกข้าวไทย

ส่งออกข้าวไทย

ส่งออกข้าวครึ่งปี 2563 เวียดนามแซงไทยส่งออกขึ้นแท่นเบอร์ 2 โลก “พาณิชย์” เพิ่งตื่น รื้อยุทธศาสตร์ข้าว 5 ปี ส่งข้าว 7 ชนิดป้อนตลาด 3 กลุ่ม เอกชนหวั่นเมล็ดพันธุ์ไม่เพียงพอ จี้รัฐเร่งวิจัยและพัฒนา ด้านชาวนาห่วงขาดแคลนแหล่งน้ำ

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมคณะอนุกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ข้าวไทย ครั้งที่ 1/2563 ว่า ที่ประชุมเห็นชอบจัดทำยุทธศาสตร์ข้าวไทย 2563-2567 เป็นระยะเวลา 5 ปี ซึ่งเป็นการประชุมร่วมกันทุกภาคส่วนครั้งแรกระหว่างรัฐ เอกชน และเกษตรกร เพื่อจัดทำยุทธศาสตร์ตลาดนำการผลิต เพื่อให้ไทยเป็นผู้นำการผลิต และส่งออกข้าวและผลิตภัณฑ์ข้าวคุณภาพของโลก

โดยยุทธศาสตร์นี้จะมุ่งเน้นผลิตข้าวเพื่อสนองความต้องการของตลาด 7 ชนิด คือ 1.ข้าวหอมมะลิ 2.ข้าวหอมไทย 3.ข้าวพื้นนุ่ม 4.ข้าวพื้นแข็ง 5.ข้าวนึ่ง 6.ข้าวเหนียว และ 7.ข้าวคุณภาพพิเศษ

โดยข้าวทั้ง 7 ชนิดนี้จะแบ่งตลาดออกเป็น 3 ตลาด คือ 1.ตลาดพรีเมี่ยม ประกอบด้วย ข้าวหอมมะลิ และข้าวหอมไทย 2.ตลาดทั่วไป ประกอบด้วยข้าวนุ่ม ข้าวพื้นแข็ง และข้าวนึ่ง 3.ตลาดเฉพาะ ประกอบด้วยข้าวเหนียวและข้าวคุณภาพพิเศษ

“การจัดทำยุทธศาสตร์ครั้งนี้ที่ประชุมให้ความสำคัญเรื่องเมล็ดพันธุ์ ต้นทุนการเพาะปลูก แหล่งน้ำ คุณภาพของข้าว การรับรองพันธุ์ข้าว พื้นที่เพาะปลูกซึ่งต้องหารืออย่างรอบคอบเพื่อกำหนดทิศทางให้ชัดเจน และตรงความต้องการของตลาด โดยเฉพาะเรื่องการวิจัยและพัฒนาเมล็ดพันธุ์ใหม่เพื่อสนองต่อความต้องการของตลาด ต้องส่งเสริมให้ภาคเอกชนและสถาบันวิชาการเข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น” นายจุรินทร์ กล่าว

“ขณะที่ภาครัฐต้องแก้ปัญหากฎระเบียบที่เป็นอุปสรรค เพื่อให้ไทยสามารถผลิตข้าวคุณภาพแข่งขันในตลาดโลกได้ ทั้งนี้ ต้องจัดทำให้เสร็จภายในเดือนสิงหาคม 2563 และเสนอที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ก่อนเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป”

ชาวนา-ผู้ส่งออกข้าวไทย

นายเจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยกล่าวว่า การจัดทำยุทธศาสตร์ข้าวครั้งนี้ ทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จำเป็นต้องดูแลการผลิตเมล็ดพันธุ์ให้เพียงพอต่อความต้องการใช้ ตลอดจนพัฒนาคุณภาพเมล็ดพันธุ์ให้ดีขึ้น รวมถึงกำหนดพื้นที่เพาะปลูกที่เหมาะสมแต่ละพันธุ์ด้วย

นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า รัฐบาลจำเป็นต้องเร่งส่งเสริมการพัฒนาและแบ่งโซนการปลูกพันธุ์ข้าวพื้นนุ่มให้เร็วสุด หากไม่ดำเนินการการส่งออกข้าวไทยอันดับ 1 ของโลกก็จะกลายเป็นประวัติศาสตร์ทันที เพราะจะถูกประเทศคู่แข่งแย่งตลาดข้าวหมด ยกเว้นข้าวหอมมะลิ เห็นได้จากในช่วงครึ่งแรกของปี 2563 ยอดการส่งออกข้าวไทยกลายเป็นอันดับ 3 แล้วส่งออกได้เพียง 3 ล้านตัน รองจากอินเดียที่ส่งออกได้ 5.5 ล้านตัน และเวียดนามที่ส่งออกได้ 3.3-3.4 ล้านตัน โดยเฉพาะส่วนแบ่งตลาดข้าวขาว 5% ของไทยถูกข้าวพันธุ์พื้นนุ่มของเวียดนามแย่งตลาดไป

“รัฐบาลต้องส่งเสริมพันธุ์ต่าง ๆ ที่หลากหลายและเป็นที่ต้องการของตลาด รวมถึงการเพิ่มผลผลิตต่อไร่ต้องไม่ต่ำกว่า 1,000 กก.ต่อไร่ จากปัจจุบัน 500-700 กก.ต่อไร่ เพราะหากต้นทุนผลิตต่ำ มีผลผลิตต่อไร่สูง ไทยไม่จำเป็นต้องขายข้าวในราคาที่แพงเว่อร์ เพราะหากขายแพงก็ไม่มีใครซื้อแล้ว เนื่องจากปัจจุบันมีคู่แข่งเยอะ แถมยังพัฒนาจนมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำกว่าไทยทุกประเทศ ทั้งอินเดีย เวียดนาม และเพื่อนบ้านไทยเป็นต้น”

นายปราโมทย์ เจริญศิลป์ นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย กล่าวว่าสมาคมพร้อมสนับสนุนยุทธศาสตร์ข้าว แต่สิ่งที่ชาวนาให้ความสำคัญและกังวลมากที่สุด คือ เรื่องการขาดแคลนแหล่งน้ำสำหรับการเพาะปลูก แต่ไม่ห่วงเรื่องเมล็ดพันธุ์เพราะทางภาครัฐต้องบริหารจัดการให้มีปริมาณเพียงพอ และการจัดการพื้นที่เพาะปลูกก็ไม่มีปัญหา เพราะชาวนาทำนาแปลงใหญ่อยู่แล้ว