ไทยยูเนี่ยน ลงทุนใน อเลฟ ฟาร์มส์ สตาร์ตอัพผลิตโปรตีนทางเลือก

ไทยยูเนี่ยนเสริมแกร่ง ลงทุนบริษัท อเลฟ ฟาร์มส์ พัฒนาโปรตีนจากการเพาะเลี้ยงเซลล์ในสตาร์ตอัพชั้นนำของโลก พร้อมระดมทุนรอบ Series B มูลค่า 105 ล้านเหรียญ คาดเปิดตัวสินค้าปี’65

วันที่ 8 กรกฎาคม 2564 นายธีรพงศ์ จันศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ได้เข้าลงทุนในบริษัท อเลฟ ฟาร์มส์ บริษัทสตาร์ตอัพสัญชาติอิสราเอล ด้วยงบฯลงทุน venture fund ของบริษัท ซึ่งไทยยูเนี่ยนนับเป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำต่าง ๆ ที่เข้าร่วมลงทุนในรอบระดมทุน Series B ซึ่งมีมูลค่า 105 ล้านเหรียญสหรัฐ

ทั้งนี้ บริษัท อเลฟ ฟาร์มส์ ก่อตั้งขึ้นในปี 2560 และเป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำของโลกด้านโปรตีนจากการเพาะเลี้ยงเซลล์ ผลิตเนื้อสเต๊กจากตัวอย่างเซลล์ของวัวโดยไม่มีการทำร้ายสัตว์ และสามารถลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้มาก วิธีการผลิตนี้ทำให้เกิดทางเลือกในการผลิตที่ยั่งยืนมากขึ้นสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานเนื้อที่มีการผลิตอย่างยั่งยืน เนื้อสเต็กจากการเพาะเลี้ยงเซลล์นี้มีรสชาติและรสสัมผัสที่ใกล้เคียงกับเนื้อวัวโดยไม่มีการฆ่าสัตว์เกิดขึ้น

โดยขั้นตอนต่อไปหลังการระดมทุนในรอบ Series B จะเป็นการขยายธุรกิจเนื้อสเต๊กนี้ในระดับโลก ตลอดจนพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ และเบื้องต้นมีกำหนดการที่จะเปิดตัวสินค้าในปี 2565

“ไทยยูเนี่ยนให้ความสำคัญกับนวัตกรรมและความยั่งยืน ถือเป็นหัวใจหลักในการดำเนินธุรกิจ และเป็นกุญแจสำคัญในความสำเร็จในระยะยาวทั้งของบริษัทเองและอุตสาหกรรมในภาพรวม ในขณะที่ประชากรโลกเพิ่มมากขึ้น การผลิตโปรตีนที่มีแหล่งที่มาอย่างยั่งยืนมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งนี้เพื่อตอบโจทย์ความต้องการในแง่ของสารอาหารและโภชนาการ ไทยยูเนี่ยนเชื่อมั่นว่า บริษัท อเลฟ ฟาร์มส์ จะมีบทบาทสำคัญในการเรื่องนี้ เรายินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการระดมทุนครั้งนี้และหวังว่าจะได้ร่วมงานกับอเลฟ ฟาร์มส์ ต่อไป”


ดิดิเยร์ ทูเบีย ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อเลฟ ฟาร์มส์ กล่าวว่า เรายินดีอย่างยิ่งที่ไทยยูเนี่ยนได้เข้าร่วมลงทุนในครั้งนี้ ผู้ร่วมลงทุนเช่นบริษัทไทยยูเนี่ยน มีวิสัยทัศน์เป็นไปในแนวทางเดียวกับเรา จะทำให้เราสามารถทำงานก้าวไปข้างหน้า สร้างความเปลี่ยนแปลงได้ดียิ่งขึ้น และยังช่วยเติมเต็มวิสัยทัศน์ที่จะเปลี่ยนแปลงระบบอาหารของโลกให้ก้าวไปสู่โลกที่ยั่งยืนมากขึ้น เท่าเทียมกันมากขึ้นและปลอดภัยมากขึ้น

ทั้งนี้ งบฯลงทุนในส่วนของ venture fund ของไทยยูเนี่ยนนั้นมุ่งลงทุนใน 3 ด้านได้แก่ โปรตีนทางเลือก อาหารฟังก์ชั่น และเทคโนโลยีใหม่ ๆ ซึ่งรวมถึงเทคโนโลยีชีวภาพและเทคโนโลยีห่วงโซ่คุณค่า รวมถึงในด้านกลยุทธ์เช่นการลงทุนต่าง ๆ ด้วย โดยมุ่งลงทุนร่วมทุนในบริษัทสตาร์ตอัพที่อยู่ในช่วงพัฒนาธุรกิจที่สนใจด้านเหล่านี้และร่วมสนับสนุนและผลักดันให้พัฒนาต่อไป สอดคล้องกับเป้าหมายของบริษัทในการที่จะสร้างความเป็นอยู่ที่ดีให้กับผู้คนและดูแลความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเล

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ