กรมการค้าภายในถกสมาคมผู้เลี้ยงฯ ไล่บี้แก้ปัญหาราคาหมูแพง

หมูราคาแพง

กรมการค้าภายในถกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ ไล่บี้แก้ปัญหาราคาหมูแพง 180 บ./กก. หลังปริมาณผลผลิตลด เตรียมถกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป พร้อมจัดโครงการพาณิชย์…ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot14 (หมูเนื้อแดง) ขายราคา 130 บาท/กก. จำนวน 667 จุด ทั่วประเทศ

วันที่ 29 ธันวาคม 2564 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์การจำหน่ายหมูเนื้อแดง พบว่า ขณะนี้ราคาปรับตัวสูงขึ้นจากช่วงสัปดาห์ก่อนหน้านี้ โดยราคาจำหน่ายหมูเนื้อแดงไม่ตัดแต่งในตลาดสดทั่วๆไปอยู่ที่ 160-180 บาท/กก. และกรณีที่เป็นเขียงหรือตลาดสดเล็กๆ ที่รับมาเป็นทอดที่สองหรือที่สามก็จะมีราคาปรับสูงขึ้นอีก 10 -20 บาท/กก. สำหรับห้างค้าปลีกค้าส่งราคาจำหน่ายปลีกอยู่ที่ 139-145 บาท/กก.

วัฒนศักย์ เสือเอี่ยม
วัฒนศักย์ เสือเอี่ยม

ล่าสุดจากการประชุมหารือร่วมกับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ วานนี้ (28 ธันวาคม 2564) พบว่า ขณะนี้ปริมาณหมูที่เข้าสู่ตลาดลดลงทำให้มีพ่อค้าเสนอแข่งราคารับซื้อสูงขึ้น ในเบื้องต้นกรมการค้าภายในได้ขอความร่วมมือให้ผู้เลี้ยงสุกรจำหน่ายให้กับผู้ค้ารายเดิมเป็นลำดับแรกสำหรับในด้านปริมาณสุกรที่เข้าสู่ตลาดที่ลดลง กรมปศุสัตว์จะประชุมร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาสถานการณ์ โดยกรมการค้าภายในจะได้ร่วมพิจารณาและกำหนดมาตรการ-แนวทางดูแลปริมาณและราคาที่เหมาะสมต่อไป

“ได้หารือ กับสมาคมเบื้องต้นแล้ว แต่ว่าคงต้องหารือถึงเรื่องของปริมาณหมูในระบบ กับกรมปศุสัตว์และทุกภาคส่วนอีกครั้ง ซึ่งจะทราบตัวเลขปริมาณที่ชัดเจน” นายวัฒนศักย์กล่าว

อย่างไรก็ตาม โครงการพาณิชย์…ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot14 (หมูเนื้อแดง) จำหน่ายในราคา 130 บาท/กก. จำนวน 667 จุด ทั่วประเทศ ซึ่งจะดำเนินการไปจนถึง 31 ธันวาคม 2564 ทั้งนี้ หากพบเห็นการจำหน่ายสินค้าที่ไม่ปิดป้ายแสดงราคาหรือจำหน่ายสินค้าแพงเกินสมควร สามารถแจ้งที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ