จุรินทร์ จีบญี่ปุ่นลงทุนไทย หนุนใช้ประโยชน์ RCEP

“จุรินทร์” ชวนญี่ปุ่นลงทุนไทยเพิ่ม พร้อมใช้ประโยชน์ RCEP ร่วมกัน โชว์ส่งออกปี 64 ไปญี่ปุ่นโต 20% กว่า 8.74 แสน ลบ.

วันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ผู้สื่อข่า ว”ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า วานนี้ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 18.30 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หารือทวิภาคี (Bilateral discussions) กับนายฮากิอูดะ โคอิจิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจการค้า และอุตสาหกรรมญี่ปุ่น ณ บริเวณหน้าห้องโลตัส ชั้น 22 โรงแรม เซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ผลการหารือรัฐมนตรีการค้าญี่ปุ่นเข้าพบไทยเพื่อหารือระดับทวิภาคี ประเด็นที่หยิบยกมาหารือมีด้วยกัน 3 ประเด็น โดนประเด็นที่หนึ่ง ท่านรัฐมนตรีญี่ปุ่นแจ้งให้ทราบเรื่องนโยบายส่งเสริมการลงทุนระหว่างเอเชียกับญี่ปุ่น เพื่ออนาคตหรือที่เรียกว่านโยบาย Japan Investing for the Future ของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นนโยบายที่ญี่ปุ่นต้องการเข้ามาร่วมลงทุนกับภูมิภาคเอเชียให้มากขึ้น ซึ่งหนึ่งในเป้าหมายที่ญี่ปุ่นต้องการเข้ามาลงทุนร่วมกับประเทศในเอเชียคือประเทศไทย โดยมุ่งเน้นการลงทุนที่ใช้นวัตกรรม

“ไทยได้เรียนให้รัฐมนตรีญี่ปุ่นได้รับทราบว่า ประเทศไทยมีความประสงค์ที่ต้องการให้ญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนในไทยมากขึ้น แม้จะลงทุนเป็นอันดับหนึ่ง มีจำนวนกว่า 6,000 บริษัท อยู่แล้ว ไทยหวังว่านักลงทุนญี่ปุ่นจะมาร่วมทุนกับนักลงทุนไทยมากขึ้น และไทยขอให้ช่วยดูแลนักลงทุนไทยที่ไปลงทุนในญี่ปุ่นซึ่งมีมากกว่า 30 ราย ที่เป็นรายสำคัญในปัจจุบัน”ประเด็นที่สอง คือ RCEP ซึ่งต้องถือว่าในช่วงที่ไทยเป็นประธานการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจ RCEP จนทำให้ RCEP ประสบความสำเร็จ นำไปสู่การบังคับใช้ในช่วง 1-2 ปี ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นมีบทบาทสำคัญในการช่วยสนับสนุนและทางญี่ปุ่น แจ้งว่า ผลของ RCEP ทำให้ญี่ปุ่นสามารถส่งออกได้มากขึ้น โดยเฉพาะชิ้นส่วนยานยนต์และอาหารสำเร็จรูป โดยสามารถใช้สิทธิประโยชน์ภายใต้ RCEP ได้มาก

“ประเทศไทยสามารถใช้ประโยชน์จาก RCEP ได้ในหลายสินค้า เช่น อาหาร สิ่งทอ เป็นต้น โดยเฉพาะอาหารและสิ่งทอ ไทยส่งไปญี่ปุ่นและได้รับสิทธิพิเศษทางภาษี ซึ่งเห็นพ้องกันทั้งสองประเทศ ว่าจะใช้สิทธิประโยชน์ RCEP ให้มากขึ้น จะช่วยเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันในกลุ่มประเทศ RCEP 15 ประเทศ”

ประเด็นสุดท้าย เรื่องประเด็นอินโด-แปซิฟิก ญี่ปุ่นแสดงความยินดีที่ไทยได้แจ้งความจำนงเข้าร่วมนับหนึ่งการเจรจา กรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจอินโดแปซิฟิกต่อไปในอนาคต

ทั้งนี้ มูลค่าการค้าระหว่างไทย-ญี่ปุ่น ในปี 2564 มีมูลค่าร่วมกัน 60,670 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 2.123 ล้านล้านบาท ญี่ปุ่นถือเป็นคู่ค้าสำคัญลำดับที่ 2 ของไทยรองจากจีน ตัวเลขการส่งออกของไทยไปญี่ปุ่นปี 2564 มีมูลค่าคิดเป็น 24,985 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 8.74 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น20% จากปี 2563


สินค้าสำคัญที่ไทยส่งออกไปญี่ปุ่น เช่น รถยนต์ ไก่แปรรูป เคมีภัณฑ์ เครื่องจักรกล คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง เป็นต้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ