ราคาน้ำมันดิบปรับลด กังวลว่าเฟดจะปรับขึ้นดอกเบี้ยมากกว่าที่ตลาดคาดหมาย

ราคาน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับลด จากความกังวลว่าเฟดจะปรับขึ้นดอกเบี้ยมากกว่าที่ตลาดคาดหมาย

วันที่ 15 มิถุนายน 2565 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับลด เนื่องจากตลาดกังวลว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมากถึง 0.75% ในที่ประชุมที่จะเสร็จสิ้นในวันที่ 15 มิ.ย. เพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับสูง หลังข้อมูลดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐในเดือน พ.ค. 65 เพิ่มขึ้น 8.6 % เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อนหน้า

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 14 มิ.ย. อยู่ที่ 118.93 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -2.00 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 121.17 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -1.10 เหรียญสหรัฐ

               

ทางการจีนเริ่มดำเนินการตรวจสอบผับบาร์ ซึ่งเชื่อว่าเป็นศูนย์กลางการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนมีผู้ติดเชื้อหลายร้อยรายในกรุงปักกิ่งเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ส่งผลให้ตลาดกังวลว่าจีนอาจกลับไปใช้มาตรการล็อกดาวน์เต็มรูปแบบอีกครั้ง และจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจเป็นวงกว้าง หลังล่าสุดจีนกลับมาปิดเมืองบางส่วน หลังจากคลายล็อกดาวน์ไปเพียงไม่กี่วัน เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา

หลังตลาดปิด สถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐ (API) เผยตัวเลขน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐประจำสัปดาห์ สิ้นสุด ณ วันที่ 10 มิ.ย. 65 ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 0.7 ล้านบาร์เรล ซึ่งสวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะปรับลดลงราว 1.2 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปสงค์น้ำมันเบนซินยังคงอยู่ในระดับสูงในช่วงฤดูกาลขับขี่ของสหรัฐ ประกอบกับความต้องการใช้ในอินเดียที่ปรับตัวสูงขึ้น ท่ามกลางอุปทานโลกที่ตึงตัว

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปทานในภูมิภาคถูกเสริมจากการส่งออกของไต้หวันและแถบตะวันออกกลาง อย่างไรก็ตาม อุปสงค์ยังคงฟื้นตัวต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากอินเดีย