พลังงานแนะ ใช้เตาถ่านซุปเปอร์อั้งโล่ ช่วงราคาก๊าซแพง

เตาซุปเปอร์อั้งโล่

พพ. แนะอีก ใช้เตาหุงต้มประสิทธิภาพสูง “เตาซุปเปอร์อั้งโล่” ช่วยประหยัดพลังงาน ใช้ถ่านได้ลดลง 40% แต่ได้ความร้อนสูงขึ้น ปรุงอาหารได้รสชาติ ตอบโจทย์กลุ่มผู้มีรายได้น้อยและวิถีชนบท ที่ต้องการลดค่าใช้จ่ายเชื้อเพลิงในช่วงราคาพลังงานสูงขึ้นต่อเนื่อง

​วันที่ 21 มิถุนายน 2565 นายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กระทรวงพลังงาน กล่าวว่า จากสถานการณ์ที่ราคาพลังงานในประเทศได้สูงขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มเชื้อเพลิงน้ำมัน และก๊าซหุงต้ม ซึ่งเป็นผลกระทบที่เกิดจากราคาในตลาดโลกที่มีความผันผวนจากการยืดเยื้อของสงครามในยูเครนและรัสเชีย ซึ่งกระทรวงพลังงานได้ดำเนินนโยบายเพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบต่อประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ เพื่อให้เป็นทางเลือกหนึ่งในการลดผลกระทบดังกล่าว พพ. จึงได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ด้านการอนุรักษ์พลังงาน คือ เตาหุงต้มประสิทธิภาพสูง” หรือ “เตาซุปเปอร์อั้งโล่” เพื่อให้ประชาชนที่สนใจ กลุ่มผู้มีรายได้น้อย และในวิถีชนบท ได้นำไปใช้เพื่อเป็นทางเลือกในการลดค่าใช้จ่ายเชื้อเพลิง ซึ่งเตาซุปเปอร์อั้งโล่ดังกล่าว จะช่วยประหยัดการใช้ถ่านได้มาถึง 40% ให้ความร้อนต่อเนื่อง ทนทาน และจะช่วยให้อาหารที่ปรุงได้รสชาติดีขึ้น เช่น ร้านอาหารระดับมิชลิน ยังมีการใช้เตาอั้งโล่เพื่อปรุงอาหาร เป็นต้น

​โดยคุณสมบัติของเตาซุปเปอร์อั้งโล่ ที่ พพ. ได้พัฒนาขึ้นมาทดแทนการใช้เตาอั้งโล่ตามท้องตลาดทั่วไปนั้น จะมีลักษณะเพรียวและน้ำหนักเบากว่า ให้ค่าความร้อนสูง อุณหภูมิกลางเตาประมาณ 1,000 – 1,200 องศาเซลเซียส มีประสิทธิภาพเชิงความร้อนเฉลี่ย 29% สามารถวางภาชนะหุงต้ม (หม้อ) ได้ 9 ขนาด ตั้งแต่เบอร์ 16-32

Advertisement

และขณะหุงต้มจะไม่มีควันและก๊าซพิษเกิดขึ้น เนื่องจากเผาไหม้สมบูรณ์ ลดผลกระทบจากปัญหา PM 2.5 ซึ่งถ้าหากครัวเรือน หรือประชาชนหันมาใช้ เตาซุปเปอร์อั้งโล่เพื่อเป็นทางเลือกนี้ จะช่วยประหยัดถ่านกว่าเตาอั้งโล่ทั่วไป 30 – 40% และจะประหยัดไม้ ฟืนและถ่านที่นำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงได้ถึง 500-600 บาท/ครัวเรือน/ปี ที่สำคัญจะช่วยลดการใช้แก๊สหุงต้ม LPG ในครัวเรือน ประหยัดค่าใช้จ่ายได้เพิ่มขึ้น

“ปัจจุบันมีโรงงานผลิตเตาซุปเปอร์อั้งโล่กว่า 10 แห่งทั่วประเทศ และมีราคาขายส่งอยู่ที่170-180 บาท และราคาปลีกจำหน่ายในท้องตลาดอยู่ที่ 250- 300 บาท โดยนอกจากการส่งเสริมการใช้เตาซุปเปอร์อั้งโล่ ดังกล่าวแล้ว พพ. ได้มีเทคโนโลยีการใช้พลังงานทดแทนอื่น ที่ให้การสนับสนุน อาทิ เตาย่างไก่ เตาชีวมวล หม้อต้มก๋วยเตี๋ยวประสิทธิภาพสูง เตาเผาถ่าน เตามหาเศรษฐีหรือเตาหุงต้มประสิทธิภาพสูง ซึ่งถ้าใช้คู่กับถ่านชีวมวลอัดแท่งก็จะยิ่งประหยัดยิ่งขึ้น” นายประเสริฐกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ เฟซบุ๊ก กระทรวงพลังงาน แชร์โพสต์ กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน เชิญชวนคนไทยลดการใช้พลังงานด้วยการหันมาใช้ เตาอั้งโล่ หรือในชื่อ เตามหาเศรษฐี ที่สามารถประหยัดไม้ ฟืนและถ่านที่นำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงได้ถึง 500-600 บาท/ครัวเรือน/ปี และช่วยลดการใช้แก๊ส LPG ในครัวเรือน