เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
New Normal ราคา ‘ฮาร์ดแวร์’ ไอที
Tech New Normal ราคา ‘ฮาร์ดแวร์’ ไอที
สภาฯ มิติเอกฉันท์ เห็นชอบ ‘ร่าง พ.ร.บ.โอนงบ’  วงเงิน 10,328 ล้าน
Politics สภาฯ มิติเอกฉันท์ เห็นชอบ ‘ร่าง พ.ร.บ.โอนงบ’ วงเงิน 10,328 ล้าน
ออมสินชี้สินเชื่อซื้อรถ EV ฮอต สำรวจความต้องการ ‘ลีสซิ่ง’ ทะลุ 5 พันล้าน
Finance ออมสินชี้สินเชื่อซื้อรถ EV ฮอต สำรวจความต้องการ ‘ลีสซิ่ง’ ทะลุ 5 พันล้าน
กรุงไทย เอ็กซ์สปริง ชี้หุ้นธีม AI ยังขับเคลื่อนตลาดทุกภูมิภาคในไตรมาส 3 ท่ามกลางความท้าทาย
Politics กรุงไทย เอ็กซ์สปริง ชี้หุ้นธีม AI ยังขับเคลื่อนตลาดทุกภูมิภาคในไตรมาส 3 ท่ามกลางความท้าทาย
“วีระศักดิ์” ชงรื้อโครงสร้างท่องเที่ยว ตั้ง สนง.เศรษฐกิจการท่องเที่ยวใช้ระบบ Data Driven กำหนดนโยบายเชิงโครงสร้าง
Business “วีระศักดิ์” ชงรื้อโครงสร้างท่องเที่ยว ตั้ง สนง.เศรษฐกิจการท่องเที่ยวใช้ระบบ Data Driven กำหนดนโยบายเชิงโครงสร้าง
คนจีนเปย์สัตว์เลี้ยงหนัก DITP ชี้อาหารสัตว์ไทยมีลุ้นโกยตลาดล้านล้าน 
Economic คนจีนเปย์สัตว์เลี้ยงหนัก DITP ชี้อาหารสัตว์ไทยมีลุ้นโกยตลาดล้านล้าน 
สิ่งทอไทยเร่งหนีสงครามราคา GFT 2026 ชู AI-สมาร์ทแฟกทอรี่ ดันสู่ ODM-OBM
Economic สิ่งทอไทยเร่งหนีสงครามราคา GFT 2026 ชู AI-สมาร์ทแฟกทอรี่ ดันสู่ ODM-OBM
อสังหาฯ ‘ยังไม่พ้นจุดต่ำสุด’ BAM หันปั้นพอร์ต ‘โรงแรม-ห้าง’
Real Estate อสังหาฯ ‘ยังไม่พ้นจุดต่ำสุด’ BAM หันปั้นพอร์ต ‘โรงแรม-ห้าง’
‘Mistine’ โหมต่างประเทศ-ออนไลน์ เจาะตลาดเด็ก ดัน “สาวมิสทิน” สู่ครีเอเตอร์
Business ‘Mistine’ โหมต่างประเทศ-ออนไลน์ เจาะตลาดเด็ก ดัน “สาวมิสทิน” สู่ครีเอเตอร์
‘หมอเพื่อน-โจนส์สลัด’ เปิดแนวคิด Longevity สุขภาพดี เริ่มที่อาหาร
Biz Movement ‘หมอเพื่อน-โจนส์สลัด’ เปิดแนวคิด Longevity สุขภาพดี เริ่มที่อาหาร
ดูทั้งหมด

“ลายแทง” ลงทุน 2019 จาก “มอร์แกน สแตนเลย์”-

03 ธ.ค. 2561 | 07:00น.

คอลัมน์ ชีพจรเศรษฐกิจโลก

โดย นงนุช สิงหเดชะ

การลงทุนในตลาดเกิดใหม่ (EM) หลายประเทศในปีนี้นับว่าโชคไม่ดีสำหรับนักลงทุน ภายหลังจากสหรัฐได้ปรับขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่อง ประกอบกับเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น อีกทั้งเกิดปัญหาการเงินค่อนข้างรุนแรงในบางประเทศอย่างตุรกีและอาร์เจนตินา ผลักดันให้นักลงทุนถอนหรือโยกย้ายการลงทุนจากตลาด EM แล้วหันไปซื้อสินทรัพย์ในสหรัฐที่ให้ผลตอบแทนดีกว่า

อย่างไรก็ตาม แสงสว่างการลงทุนในตลาด EM น่าจะกลับมาได้อีกครั้ง เห็นได้จากรายงานของ มอร์แกน สแตนเลย์ เกี่ยวกับแนวโน้มในปี 2019 ที่ระบุว่า เชื่อว่าภาวะซึมเซาของตลาดหุ้นในตลาดเกิดใหม่น่าจะใกล้สิ้นสุดลงแล้ว พูดอีกอย่างก็คือไม่นานน่าจะฟื้นตัวขึ้นมาใหม่

มอร์แกนฯชี้ว่า ตลอดปีนี้ดัชนีเอ็มเอสซีไอของตลาด EM ซึ่งวัดจากเศรษฐกิจใน 24 ประเทศ ปรับตัวลงประมาณ 16% แต่จากการวิเคราะห์ของมอร์แกนฯเชื่อว่า ดัชนีจะปรับขึ้น 8% จากระดับปัจจุบันภายในเดือนธันวาคมปีหน้า สูงกว่าดัชนีเอสแอนด์พี 500 และเอ็มเอสซีไอยุโรป ที่ประเมินว่าจะขยับขึ้นเพียง 4% ดังนั้น บริษัทจึงได้ปรับน้ำหนักการลงทุนในตลาด EM จาก “ต่ำกว่าตลาด” (underweight) เป็น “สูงกว่าตลาด” (overweight) และลดเกรดการลงทุนในสหรัฐสู่ระดับต่ำกว่าตลาดในปีหน้า

“เราชอบหุ้นในตลาดเกิดใหม่มากกว่าสหรัฐเพราะเห็นว่าการเติบโตในปีหน้าจะมีเสถียรภาพมากกว่า เรากำลังเพิ่มการลงทุนเข้าไปในตลาดเกิดใหม่ค่อนข้างมาก”

รายงานของวาณิชธนกิจแห่งนี้ยังระบุว่า ตลาดเกิดใหม่ที่ถูกเพิ่มน้ำหนักการลงทุนเป็น “สูงกว่าตลาด” ประกอบด้วย บราซิล ไทย อินโดนีเซีย อินเดีย โปแลนด์ เป็นต้น ส่วนประเทศที่ถูกลดน้ำหนักการลงทุนเป็น “ต่ำกว่าตลาด” ได้แก่ เม็กซิโก ฟิลิปปินส์ โคลอมเบีย กรีซ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ขณะที่แนวทางการลงทุนโดยรวมทั่วโลกของมอร์แกนฯนั้น ยังคงให้ความสำคัญกับ “หุ้นคุณค่า” มากกว่า “หุ้นเติบโต” โดยหุ้นคุณค่าที่มอร์แกนฯมุ่งเน้นเป็นพิเศษอยู่ในภาคการเงิน วัตถุดิบ พลังงาน และสาธารณูปโภค จึงให้น้ำหนักการลงทุนสูงกว่าตลาดใน 4 หมวดนี้

อย่างไรก็ตาม มอร์แกนฯเตือนว่าในปีหน้ายังคงมีอุปสรรคใหญ่ 3 อย่างที่อาจทำให้ต้องระมัดระวังในการลงทุนในตลาดหุ้น 1.ความเสี่ยงด้านลบ (downside risks) จะมีพลังอำนาจเหนือการเติบโตของเศรษฐกิจทั่วโลก 2.ศักยภาพการเติบโตด้านรายได้ของบริษัทต่าง ๆ อ่อนแอลงอย่างมากทั่วโลก โดยเฉพาะจีนและยุโรป 3.บริษัทต่าง ๆ จะได้รับแรงกดดันจากค่าจ้างและต้นทุนการเงินที่สูงขึ้น ซึ่งจะจำกัดการเติบโตของกำไรต่อหุ้น

สำหรับตลาดสหรัฐที่มอร์แกนฯลดน้ำหนักการลงทุนนั้น เป็นเพราะเชื่อว่าปีหน้าเศรษฐกิจอเมริกาจะเติบโตระดับปานกลาง 2.3% ลดลงจาก 2.9% ในปีนี้ ส่วนปี 2020 จะปรับลงอีกเหลือเพียง 1.9% ปัจจัยเหล่านี้จะทำให้ค่าเงินดอลลาร์อ่อนลง ซึ่งจะสร้างความโล่งใจส่วนหนึ่งให้กับตลาดเกิดใหม่ที่มีหนี้ในรูปดอลลาร์สหรัฐสูง ส่วนตลาดเกิดใหม่คาดว่าการเติบโตจะชะลอลงเล็กน้อยเหลือ 4.7% จาก 4.8% ในปีนี้ ก่อนจะกลับมาขยายตัว 4.8% เช่นเดิมในปี 2020

การประเมินเศรษฐกิจสหรัฐของมอร์แกนฯสอดคล้องกับโกลด์แมน แซกส์ ที่บอกว่าในช่วงครึ่งหลังของปีหน้าเศรษฐกิจอเมริกาจะชะลอลงอย่างมากเหลือเพียง 1.8% ในไตรมาส 3 และลดลงอีกเหลือเพียง 1.6% ในไตรมาส 4 เนื่องจากสภาพทางการเงินตึงตัวเพราะธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่อง

ซึ่งคาดว่าปีหน้าจะยังขึ้นดอกเบี้ย 4 ครั้งตามเดิมเพราะมีแนวโน้มว่าอัตราเงินเฟ้อจะแตะระดับ 2.25% ประกอบกับผลจากมาตรการการคลังเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจเริ่มจะหมดไป แต่ก็เชื่อว่าเศรษฐกิจยังไม่ถึงขั้นถดถอย

รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมกดติดตาม และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็นทั้งภาครัฐ-เอกชน เพิ่มเราเป็นเพื่อนที่ Line ได้เลย พิมพ์ @prachachat หรืสแกน QR Code