เงินบาท
ค่าเงินบาทวันนี้ (14 ก.ย.) เปิดตลาดอ่อนค่าที่ 36.66 บาท อ่อนค่าถึง 1.1% หลังเงินเฟ้อสหรัฐสูงกว่าคาด หวั่นเฟดขึ้นดอกเบี้ยแรง 1% โดยกรอบแนวรับวันนี้อยู่ที่ 36.50 บาท แนวต้าน 36.80 บาท
วันที่ 14 กันยายน 2565 รายงานจากห้องค้าเงิน ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทวันนี้ (14 ก.ย.) เปิดตลาดอ่อนค่าที่ 36.66 บาทต่อดอลลาร์ เมื่อเทียบกับระดับปิดตลาดสิ้นวันทำการก่อนหน้า โดยกรอบการเคลื่อนไหววันนี้คาดการณ์แนวรับที่ 36.50 บาท แนวต้านที่ 36.80 บาท
ทั้งนี้ เงินบาทเปิดตลาดอ่อนค่ามากถึง 1.1% หลังจากที่เงินเฟ้อสหรัฐออกมามากกว่าที่ตลาดคาด ทำให้เงินไปเก็งกำไรดอลลาร์กันอีกรอบและตลาดบางส่วนมองว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีโอกาสขึ้นดอกเบี้ย 100bps ในการประชุมสัปดาห์หน้า
โดยปัจจัยขับเคลื่อนตลาด ได้แก่ ตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐเดือนสิงหาคมออกมาสูงกว่าที่ตลาดคาด
ขณะที่ผลสำรวจคาดการณ์ภาวะธุรกิจของสหภาพยุโรปจัดทำโดยสถาบันซิวปรับลดลงไปอยู่ที่ -60.7 ในเดือนกันยายน
ส่วนอัตราการว่างงานอังกฤษปรับลดลงไปอยู่ที่ 3.6% ในช่วงสามเดือนถึงกรกฎาคม
ในขณะที่ดัชนีราคาผู้ผลิตญี่ปุ่นขยายตัว 9.0% ต่อปี (YOY) ในเดือนสิงหาคม
ส่วนในประเทศ คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติการกำหนดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ และเห็นชอบมาตรการช่วยเหลือค่าไฟฟ้า
สำหรับปัจจัยที่ต้องติดตามในช่วงที่เหลือของสัปดาห์นี้ (14-16 ก.ย.) ได้แก่ รายงานเงินเฟ้ออังกฤษ และ ดัชนีราคาผู้ผลิตสหรัฐในวันนี้, ดัชนียอดค้าปลีกสหรัฐวันพฤหัสบดี และดัชนียอดค้าปลีกจีนกับความเชื่อมันสหรัฐในวันศุกร์