หุ้นกู้ UNIQ ขาย 2 รุ่น ดอกเบี้ย 3.85-4.95% ต่อปี จองซื้อ 17-19 ม.ค.นี้

UNIQ
แฟ้มภาพ

ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น เสนอขายหุ้นกู้ 2 รุ่นให้กับผู้ลงทุนทั่วไป เปิดจองซื้อ 17 ม.ค.เป็นวันแรก จนถึง 19 ม.ค. รุ่นอายุ 1 ปี 7 เดือน ดอกเบี้ย 3.85% รุ่นอายุ 3 ปี 6 เดือน ดอกเบี้ย 4.95% ขายผ่านธนาคารกรุงไทย-ซีไอเอ็มบี ไทย

วันที่ 16 มกราคม 2566 นายเติมพงษ์ เหมาะสุวรรณ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส กลุ่มงานบัญชีและการเงิน บริษัท ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ UNIQ บริษัทรับเหมาก่อสร้างชั้นนำของไทย เปิดเผยว่า บริษัทพร้อมแล้วสำหรับการเสนอขายหุ้นกู้ชนิดระบุชื่อผู้ถือ ประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ ที่จะเสนอขายให้แก่ประชาชนทั่วไป ในวันที่ 17-19 มกราคม 2566

ผ่านธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) และธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน) โดยหุ้นกู้อายุ 1  ปี 7 เดือน อัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 3.85% ต่อปี และรุ่น 3 ปี 6 เดือน อัตราดอกเบี้ย 4.95% ต่อปี จ่ายดอกเบี้ยทุก 3 เดือน (เว้นแต่งวดดอกเบี้ยงวดสุดท้ายของรุ่นอายุ 1 ปี 7 เดือน ซึ่งจะมีระยะเวลา 4 เดือน) ซึ่งบริษัทเชื่อว่า ยังคงได้รับความสนใจจากผู้ลงทุนเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา

สำหรับหุ้นกู้ชุดดังกล่าวได้การจัดอันดับความน่าเชื่อถือจากบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2565 ที่ระดับ BBB- ซึ่งเป็น “ระดับลงทุน” (Investment grade) ขณะที่อันดับความน่าเชื่อถือองค์กรอยู่ที่ BBB แนวโน้ม “คงที่” (Stable)

โดยอันดับเครดิตดังกล่าวสะท้อนถึงขีดความสามารถในการแข่งขันของบริษัท ในการรับงานก่อสร้างโครงการโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของภาครัฐ และงานที่อยู่ระหว่างดำเนินการ (Backlog) จำนวนมากที่จะช่วยประกันรายได้ให้แก่บริษัท ในช่วงหลายปีข้างหน้า

Advertisment

โดยในไตรมาสที่ 4 ปี 2565 บริษัทมีงานที่อยู่ระหว่างดำเนินการ (Backlog) มูลค่าประมาณ 63,271.01 ล้านบาท ซึ่งสามารถทยอยรับรู้รายได้จนถึงปี 2568 และมีโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) สัญญาที่ 4 งานออกแบบและก่อสร้างอุโมงค์ทางวิ่งและสถานีใต้ดิน ช่วงสะพานพุทธ-ดาวคะนอง รับรู้รายได้ถึงปี 2570

โดย ณ วันที่ 30 กันยายน 2565 บริษัทยังมีเงินสดและรายการเทียบเท่าเงินสดกว่า 5,349 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจาก ณ สิ้นปี 2564 จำนวน 1,566 ล้านบาท ทำให้บริษัทมีสภาพคล่องเพียงพอเพื่อรองรับการขยายตัวของบริษัทได้

ทั้งนี้ ยูนิค เอ็นจิเนียริ่งฯ เป็นผู้ประกอบการธุรกิจรับเหมาก่อสร้างชั้นนำของไทย ที่มุ่งเน้นงานสาธารณูปโภคขนาดกลางและขนาดใหญ่ ที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญในด้านบริหารการจัดการและการเลือกใช้เทคโนโลยีระดับสูงให้เหมาะสม

และยังเป็นผู้เชี่ยวชาญงานก่อสร้างสะพานโครงสร้างเหล็กและสะพานโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก งานก่อสร้างอุโมงค์รถยนต์ลอดใต้ทางแยก งานก่อสร้างทางพื้นคอนกรีตเสริมเหล็กและแอสฟัลติกคอนกรีต งานระบบสาธารณูปโภคใต้ดิน ทั้งไฟฟ้า ประปา และโทรศัพท์ รวมถึงงานในโครงการรับเหมาก่อสร้างที่มีขนาดใหญ่มูลค่าโครงการสูง หรือเป็นโครงการที่ต้องอาศัยความชำนาญหรือเทคโนโลยีเฉพาะด้าน

Advertisment

ทางด้าน ธนาคารผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจัยที่ทำให้หุ้นกู้ UNIQ ได้รับความสนใจจากผู้ลงทุน มาจากอายุหุ้นกู้ที่มีระยะเวลาเหมาะสมตอบโจทย์ผู้ลงทุน ขณะที่ผลตอบแทนอยู่ในระดับที่น่าพอใจ และอันดับความน่าเชื่อถืออยู่ใน “ระดับลงทุน”

รวมถึงผู้ลงทุนยังเห็นถึงโอกาสและศักยภาพการเติบโตของบริษัท ในฐานะบริษัทผู้รับเหมาชั้นนำของไทยที่ได้รับความไว้วางใจจากหน่วยงานรัฐ รัฐวิสาหกิจ จนทำให้บริษัทรักษาตลาดโครงการขนาดใหญ่ไว้ได้อย่างต่อเนื่อง ทำให้บริษัทมีรายได้ที่แน่นอนจากการรับงานจากหน่วยงานรัฐ สะท้อนถึงความมั่นคงของ UNIQ ในอุตสาหกรรมรับเหมาก่อสร้างได้เป็นอย่างดี

นักลงทุนที่สนใจหุ้นกู้ UNIQ สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.sec.or.th โดยจองซื้อขั้นต่ำ 100,000 บาท และทวีคูณครั้งละ 100,000 บาท ผ่านธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) โทร 0-2111-1111 หรือจองซื้อทางออนไลน์ ผ่านแอปพลิเคชั่น Krungthai NEXT หรือผ่าน Money Connect by Krungthai (https://moneyconnect.krungthai.com/) และธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน) โทร.0-2626-7777 หรือจองซื้อทางออนไลน์ผ่านแอป CIMB Thai Digital Banking