ตลาดหลักทรัพย์ฯ แนะนักลงทุนอย่าแพนิก SVB ล้ม

SVB
Photo by NOAH BERGER / AFP

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ชี้จากความวิตกของการปิดธนาคาร Silicon Valley Bank (SVB) ในสหรัฐจากผลกระทบดอกเบี้ยที่ปรับขึ้น แนะนักลงทุนอย่าแพนิก SVB ล้ม มองผลกระทบต่อไทยยังไม่ได้มากนัก

วันที่ 13 มีนาคม 2566 นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) กล่าวว่า จากความวิตกของการปิดธนาคาร Silicon Valley Bank (SVB) ในสหรัฐ จากผลกระทบของการดอกเบี้ยที่ปรับขึ้นของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งการที่ธนาคารปิดตัวลงครั้งนี้อาจจจะส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจขึ้นดอกเบี้ยของเฟดได้ เนื่องจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้ธนาคารต้องมีการบริการความเสี่ยงที่ดีมากขึ้น

ดังนั้นตอนนี้คนเริ่มกังวลเรื่องของสภาพคล่องของธนาคารต่าง ๆ มากขึ้น ธนาคารต่าง ๆ จึงต้องพยายามสร้างความน่าเชื่อถือและแสดงความสามารถในการบริหารความเสี่ยงเมื่อดอกเบี้ยมีแนวโน้มปรับขึ้นต่อเนื่อง

               

ทั้งนี้หากถามว่าผลกระทบจะส่งผลมาถึงประเทศไทยไหม ก็ต้องดูความรุนแรงของเหตุการณ์ครั้งนี้ว่าจะส่งผลต่อเศรษฐกิจสหรัฐไหม แต่ปัจจุบันยังเห็นว่าเศรษฐกิจสหรัฐยังคงแข็งแกร่งอยู่ และทางสถาบันคุ้มครองเงินฝาก (FDIC) รวมถึงทางกระทรวงการคลังสหรัฐก็เข้ามาดูแลผู้ได้รับผลกระทบอย่างรวดเร็ว

ดังนั้นตอนนี้ยังไม่ได้มีผลกระทบต่อประเทศไทยโดยตรง แต่อาจจะกระทบคนไทยที่นำเงินออกไปฝากเงินและผู้ที่กู้เงินจากธนาคารเหล่านี้ แต่ก็คาดว่าไม่ได้เยอะมาก รวมถึงผลกระทบต่อบริษัทจดทะเบียน (บจ.) คาดว่าน่าจะไม่ได้รับผลกระทบน่าเยอะ แต่ยังคงต้องคอยติดตามสถานการณ์ต่อไปว่าหลังจากนี้จะเป็นอย่างไรต่อไปจะส่งผลกระทบเป็นวงกว้างแค่ไหน

“อย่างไรก็ตามแนะนำนักลงทุนอย่ากังวลและตกใจเกินไป แต่ให้ระมัดระวังและติดตามข่าวสารอย่างต่อเนื่อง รวมถึงติดตามหน่วยงานต่าง ๆ จะมีการปรับตัวอย่างไร” นายภากรกล่าว

Advertisement