โกลเบล็กแนะซื้อ 6 หุ้นเด่น เตรียมเข้าคำนวณดัชนี MSCI

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หร
นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หร

บล.โกลเบล็ก (GBS) ประเมินหุ้นไทยสัปดาห์นี้ยังแกว่งตัวผันผวน แนะติดตามการเจรจาเพิ่มเพดานหนี้ของสหรัฐและการจัดตั้งรัฐบาลอย่างใกล้ชิด มองกรอบดัชนี 1,500-1,555 จุด ชูลงทุน 6 หุ้นที่ได้เข้าคำนวณดัชนี MSCI Rebalance Index ซึ่งมีผลวันที่ 31 พ.ค. 2566 ด้านราคาทองคำถูกกดดันระยะสั้น คาดแกว่งในกรอบ 1,930-1,980 ดอลลาร์ต่อออนซ์  

วันที่ 23 พฤษภาคม 2566 นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้ยังแกว่งตัวผันผวน โดยนักลงทุนยังติดตามความคืบหน้าในการเจรจาเพิ่มเพดานหนี้ของสหรัฐที่ยังไม่ได้ข้อสรุป

ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์ของโกลด์แมน แซกส์ คาดการณ์ว่า กระทรวงการคลังสหรัฐจะมีเงินสดไม่ถึง 3 หมื่นล้านดอลลาร์ภายในวันที่ 8 หรือ 9 มิ.ย.นี้ ซึ่งเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่ากระทรวงการคลังอาจมีเงินไม่มากพอที่จะชำระหนี้ขั้นต่ำตามพันธกรณีทางกฎหมาย ประเด็นการขยายเพดานหนี้สหรัฐเป็นปัจจัยหลักกดดันราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกชะลอตัวในช่วงนี้

               

อีกทั้งทั่วโลกยังมีความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ กลุ่มประเทศ G7 ออกแถลงการณ์สนับสนุนยูเครนซึ่งถูกรัสเซียรุกราน ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประกาศช่วยเหลือทางทหารชุดใหม่ 375 ล้านดอลลาร์ให้กับยูเครน ขณะที่แคนาดาประกาศคว่ำบาตรรัสเซียรอบใหม่ ส่วนจีนคว่ำบาตรการประชุม G20 ที่แคชเมียร์ ชี้เป็นดินแดนพิพาทระหว่างอินเดีย-ปากีสถาน

ขณะที่ปัจจัยในประเทศยังจับตาการจัดตั้งรัฐบาลอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งการร่างกำหนดงบประมาณปี 2567 ที่จะเริ่มต้นในเดือน ต.ค. 2566 ซึ่งมีกำหนดเวลานำเสนอราวเดือน ก.ค. 2566 จึงมองกรอบการเคลื่อนไหวของดัชนีที่ 1,500-1,555 จุด

ทั้งนี้ ยังมีปัจจัยที่ต้องจับตาในประเทศ อาทิ ความคืบหน้าในการจัดตั้งรัฐบาล วันนี้ 23 พ.ค. ประชุมกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนด้านการพาณิชย์ (กรอ.พาณิชย์) วันที่ 24 พ.ค. สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) แถลงยอดการผลิตและส่งออกรถยนต์ สัปดาห์ที่ 5 สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง ภาวะเศรษฐกิจภูมิภาค และดัชนีความเชื่อมั่นอนาคตเศรษฐกิจภูมิภาค สศอ.แถลงดัชนีอุตสาหกรรม วันที่ 31 พ.ค. กำหนดประชุม กนง.ครั้งที่ 3/2566 และ ธปท. รายงานภาวะเศรษฐกิจไทย

Advertisement

ส่วนปัจจัยต่างประเทศที่ต้องจับตาวันนี้ (23 พ.ค.) อียูรายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการ-ภาคการผลิตขั้นต้นเดือน พ.ค. สหรัฐ รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการ-ภาคการผลิตขั้นต้นเดือน พ.ค. และยอดขายบ้านใหม่เดือน เม.ย. วันที่ 24 พ.ค. สหรัฐรายงานสต๊อกน้ำมันรายสัปดาห์ (เช้าวันที่ 25 พ.ค.)

คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) เปิดเผยรายงานการประชุม วันที่ 2-3 พ.ค. วันที่ 25 พ.ค. สหรัฐรายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ GDP 1Q66 (ประมาณการครั้งที่ 2) ยอดทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย (Pending Home Sales) เดือน เม.ย. 1 มิ.ย. วันสุดท้ายของการบรรลุข้อตกลงการเพิ่มเพดานหนี้สหรัฐ และวันที่ 4 มิ.ย. โอเปกและชาติพันธมิตรประชุมเพื่อกำหนดนโยบายการผลิตน้ำมัน

ดังนั้น แนะนำกลยุทธ์การลงทุนในหุ้นที่ได้เข้าคำนวณดัชนี MSCI Rebalance Index ซึ่งมีผลวันที่ 31 พ.ค. 66 โดย MSCI Global Standard หุ้นเข้า MAKRO หุ้นที่ถูกนำออกจากการคำนวณ JMT, TU และ MSCI Small Cap หุ้นเข้า JMT, TIDLOR, SAPPE, SISB และ TU

ส่วนทิศทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก ประเมินภาพรวมราคาทองคำในสัปดาห์นี้จับตาประกาศตัวเลขดัชนีเงินเฟ้อส่วนบุคคล Core PCE ซึ่งมีแนวโน้มอ่อนตัวลงตามเงินเฟ้อทั่วไปของสหรัฐ อีกทั้งรายงานผลการประชุม FOMC ครั้งที่ผ่านมา หากเฟดยังไม่ส่งสัญญาณปรับขึ้นดอกเบี้ยตามที่ตลาดคาดการณ์จะเป็นแรงหนุนกับราคาทองคำ

Advertisement

ฝ่ายวิจัยประเมินว่า ราคาทองคำถูกกดดันระยะสั้น เนื่องจากตลาดรอความชัดเจนประเด็นการขยายเพดานหนี้ของสหรัฐ หากการหารือสามารถบรรลุข้อตกลงได้จะเป็นแรงหนุนราคาทองคำกับราคาทองคำ ระหว่างสัปดาห์มองทองคำแกว่งตัวในกรอบ 1,930-1,980 ดอลลาร์ต่อออนซ์ คำแนะนำซื้อขายตามกรอบที่ให้ไว้

โกลเบล็ก แนะซื้อ 6 หุ้นเด่น เตรียมเข้าคำนวณดัชนี MSCI